Sầu riêng Dona: Nguồn góc & kỹ thuật trồng


Sầu riêng Dona là một trong những giống sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Trong bài viết này, AgriDrone sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin thú vị liên quan đến giống sầu riêng này.

Sầu riêng Dona là gì?

Sầu riêng Dona là tên gọi của một giống sầu riêng Thái Lan, được trồng nhiều nhất ở vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

sau rieng dona 01

Giống sầu riêng này có tán thưa, các cành đâm ngang và phân tán đều tứ phía. Lá của nó có hình dạng thuôn dài, mũi lá nhọn, mặt trên có màu xanh đậm, bóng mượt, mặt dưới có màu hơi ngả vàng hoặc hồng. Hoa sầu riêng Dona có hình dáng dài, cuống hoa ngắn khoảng 3-4cm.

Trái sầu riêng Dona có hình bầu dục dài với đuôi thon, đầu hơi nhọn, gai to và thưa. Khi chín, vỏ quả có màu xanh sáng nhạt, hơi ngả vàng, rất bóng và nhìn rõ được rãnh phân tách múi. Phần cơm bên trong dày, hạt lép, cơm khô ráo, có màu vàng mỡ gà đẹp mắt, mùi thơm nhẹ dịu, không quá nồng. Cơm sầu có vị béo ngọt, không bị đắng khi ăn nhiều.

Sầu riêng Dona cho ra trái đều sau 3 năm tính từ khi trồng. Trồng giống sầu riêng này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, vì vậy đây là giống sầu riêng được bà con rất ưa chuộng.

Nguồn gốc của sầu riêng Dona

Sầu riêng Dona được biết đến là giống con của sầu riêng Monthong. Từ những năm 1990, các giống sầu riêng Thái Lan bắt đầu được trồng tại Việt Nam, trong đó có giống sầu riêng Monthong. Thực tế cho thấy, giống sầu riêng này rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nóng ẩm với 2 mùa mưa – nắng, không kén đất nên phát triển rất tốt và cho năng suất cao.

sau rieng dona 02

Nhìn ra được những tiềm năng của giống sầu riêng Monthong, các chuyên gia của Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Sinh học Dona Techno đã tiến hành nhân giống loại sầu riêng này, sau đó chọn lọc ra giống con có chất lượng tốt nhất và cung cấp cho nông dân. Giống con này được đặt tên là sầu riêng Dona với những phẩm chất như năng suất cao, dễ chăm sóc và kháng bệnh tốt.

Trái sầu riêng Dona có ngon không?

Sầu riêng Dona được đánh giá là rất ngon. Nó có vị ngọt thanh chứ không quá đậm, ăn vào sẽ cảm nhận được vị béo như bơ, cùng với hương thơm nhẹ dịu rất dễ ngửi chứ không quá nồng.

sau rieng dona 03

Cơm sầu có màu vàng rất đẹp mắt, cơm dày mịn, khô ráo, ngọt béo vừa phải, không có vị đắng và không gây ngán khi ăn nhiều.

Loại sầu riêng này vô cùng phù hợp với những người thích ăn sầu riêng có vị ngọt vừa phải, không bị đắng, không bị ngán và những người thích ăn sầu riêng nhưng không chịu được mùi hương quá nồng.

Cơm sầu riêng Dona rất dày, khô ráo, không bị nhão nên có thể bảo quản được lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây sầu riêng Dona

Là giống cây ăn quả có phẩm chất thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở nước ta, năng suất cao và giá trị kinh tế lớn, giống sầu riêng Dona được rất nhiều nhà nông chọn để canh tác. 

Vậy chăm sóc cây sầu riêng Dona như thế nào để khi thu hoạch cho năng suất và chất lượng đạt chuẩn? Các chuyên gia khuyến cáo bà con một số kỹ  thuật chăm sóc giống sầu riêng này như sau:

Cắt cành, tạo tán

Khi sầu riêng ở tuổi còn nhỏ, bà con hãy cắt tỉa và chỉ để lại 1 ngọn. Lưu ý tỉa bỏ hết phần gốc, đảm bảo khoảng cách của cành đầu tiên với mặt đất khoảng 40cm. Cành chính để khoảng cách với nhau từ 8-10cm. 

Cây sầu riêng có chiều dài trung bình từ 3 – 4 mét. Bà con chỉ nên giữ 1 thân chính phát triển còn lại cắt bỏ cành không cần thiết để tạo sự thông thoáng cho cây.

Khi sầu riêng ra hoa, bà con hãy chọn một đợt để cây quả, lấy sức nuôi trái. Khi cây ra hoa khoảng 20-30 ngày thì bà con tiến hành tỉa bỏ một nửa. Khi được ra hoa được 35-42 ngày thì tiếp tục cắt tỉa tiếp. Mỗi cây sầu riêng chỉ nên nuôi khoảng 200- 300 trái. Trong thời gian nuôi trái, bà con tiếp tục tiến hành chọn lọc, số lượng trái giữ trên cây khoảng từ 60-150 trái/cây.

Tưới nước, chắn gió

Khi cây non mới được trồng xuống đất, bà con cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt vì cây lúc này còn rất yếu và mẫn cảm với môi trường. Lúc này bà con nên dùng cọc để cố định gốc cây, tránh để gió bão làm cây bị đổ gục.

Ngoài ra, nhà vườn nên thiết kế hệ thống tưới phun để chủ động cung cấp nước cho cây sầu riêng. Đảm bảo cây sầu riêng luôn được cung cấp đủ nước, tránh để ngập úng.

Bón phân cho sầu riêng Dona

Cây cần được bón phân để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho các giai đoạn phát triển. Bà con nên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh để tăng chất lượng sầu, hạn chế hiện tượng sượng, rụng trái.

Phòng trừ sâu bệnh

Cũng như các giống sầu riêng khác, sầu riêng Dona mẫn cảm với môi trường và rất dễ bị sâu bệnh tấn công, nhất là các bệnh như: Bệnh nứt thân xì mủ, bệnh thối rễ sầu riêng… Chính vì vậy, bà con cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh và tiến hành xử lý kịp thời.

Bà con có thể phun xịt thuốc trừ sâu bệnh khi cần thiết để hạn chế những thiệt hại về kinh tế do sâu bệnh gây ra. Để phun thuốc trừ sâu bệnh trên sầu riêng hiệu quả, bà con nên ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái.

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là công nghệ tiên tiến, quy trình vận hành phun thuốc hoàn toàn tự động, giúp bà con tiết kiệm chi phí nhân công, giải phóng sức lao động. Nhờ được trang bị những tính năng thông minh và công nghệ phun hiện đại, máy bay phun thuốc giúp phun thuốc đồng đều, không bỏ sót, tiêu diệt sâu bệnh một cách hiệu quả và nhanh chóng, giảm lượng thuốc và nước sử dụng, điều chỉnh được lưu lượng phun, giúp hạn chế được tình trạng tồn dư hóa chất trên nông sản.

Hiện nay, AgriDrone là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu trên sầu riêng cho bà con trên toàn quốc với các thiết bị chính hãng, tiên tiến như: máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25… Hệ thống của AgriDrone đã có mặt trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu về giải pháp máy bay phun thuốc của bà con 24/7.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về giống sầu riêng Dona. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích để canh tác sầu riêng hiệu quả hơn. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN