Bệnh thối rễ sầu riêng nguyên nhân & cách phòng ngừa


Bệnh thối rễ sầu riêng (hay bệnh thối rễ vàng lá sầu riêng) là một trong những nỗi lo của các nhà vườn trồng sầu riêng trên cả nước, bệnh gây thiệt hại nhiều về kinh tế nếu như không được điều trị kịp thời.

Để bảo vệ năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch, bà con cần nắm được các dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh thối rễ vàng lá sầu riêng dứt điểm. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau:

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối rễ vàng lá sầu riêng

benh thoi re sau rieng

Để nhận biết bệnh thối rễ sầu riêng, bà con có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

 • Trên lá: Lá sầu riêng chuyển vàng dần, ban đầu là một vài cành, sau đó lan ra vàng toàn bộ cây.

 • Dưới rễ: Bà con quan sát thấy các đầu rễ non, rễ cám bị thối, phần vỏ rễ bị tuột ra khỏi phần lõi gỗ. Cây sầu riêng bị bệnh nặng thì rễ cái bị thối đen. Rễ bị thối khiến cây sầu riêng không thể hấp thu được nước và dinh dưỡng nuôi cây khiến cho cây kém phát triển, lá bị vàng úa, không ra đọt, trái rụng dần, cây có thể bị chết. 

Nguyên nhân gây bệnh thối rễ sầu riêng

Bệnh thối rễ sầu riêng do các loại nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng gây ra, trong đó sự tương tác giữa nấm Fusarium và tuyến trùng là quan trọng nhất. Nguyên nhân sâu xa là do cách chăm sóc sầu riêng của bà con không phù hợp.

cay sau rieng bi rung la 01

Đa số các vườn sầu riêng được trồng trên các vườn hồ tiêu cũ, nếu khi trồng mới bà con không tiến hành xử lý đất vườn thì nấm bệnh trong đất vẫn còn tồn tại và phát triển gây hại lên cây sầu riêng.

Một số vùng như Đông Nam Bộ hay Tây Nguyên thường bị thiếu nước vào mùa khô, do đó bà con thường làm mô trồng âm, mùa mưa độ ẩm lớn, nấm bệnh dễ phát sinh gây hại.

Với các vườn ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đất vườn có thành phần sét cao, khó thoát nước khiến bộ rễ phải hô hấp yếm khí trong thời gian dài, các chất độc sinh ra khiến rễ bị ngộ độc, tổn thương, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.

Việc tận diệt cỏ trong vườn, khiến mặt đất bị rửa trôi xói mòn vào mùa mưa, thoát nước trong vườn kém, ngập úng làm chết rễ, các vi sinh vật có lợi bị tiêu diệt, vi sinh vật có hại bùng phát tấn công rễ cây. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây vàng lá thối rễ sầu riêng.

Ngoài ra, việc lạm dụng phân bón hóa học trong thời gian dài khiến đất trở nên thoái hóa, chai cứng, tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Điều trị bệnh thối rễ vàng lá sầu riêng như thế nào?

Bà con có thể áp dụng các biện pháp sau đây để điều trị bệnh thối rễ vàng lá sầu riêng:

benh thoi re cay sau rieng

 • Cắt tỉa cành vàng: Tiến hành cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi. Điều này nhằm mục đích giảm áp lực lên rễ, giảm sự thoát hơi nước, bởi trong tình trạng này rễ không thể hấp thụ được nước và dinh dưỡng nuôi cả cây.

 • Bổ sung phân hữu cơ: Sau khi cắt tỉa, bà con bổ sung thêm phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

 • Xử lý nấm bệnh và phục hồi cây: Thực hiện bộ giải pháp “Chăm sóc đất, bảo vệ rễ – WAO BOOM”. Bà con pha bộ giải pháp WAO BOOM với 600 lít nước. Sau đó tưới đều lên vùng đất đã được rải phân hữu cơ. Mỗi gốc tưới từ 10 – 15 lít nước (lượng tưới tùy vào độ tuổi của cây và độ rộng của tán). Sau 7 ngày tưới lại lần 2.

Bà con cần chú ý quá trình xử lý bệnh, tuyệt đối không được sử dụng hóa chất tưới vào gốc, không bón phân tổng hợp (NPK) ít nhất 3 tháng đầu.

Phòng ngừa bệnh thối rễ sầu riêng và ngăn bệnh tái phát

Để hạn chế những thiệt hại do bệnh thối rễ sầu riêng gây ra, bà con nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu.

 • Xử lý đất trồng thật kỹ trước khi trồng sầu riêng, tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh còn tồn tại trong đất.

 • Bón bổ sung phân chuồng hàng năm để đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, tạo điều kiện cho hệ sinh vật trong đất phát triển.

 • Cân bằng độ pH đất, bón bổ sung vôi dolomite để nâng độ pH đất và bổ sung magiê.

 • Xây dựng hệ thống thoát nước trong vườn tốt để phòng ngừa tình trạng ngập úng.

 • Để cỏ trong vườn, giúp đất thông thoáng hơn, tạo môi trường cho các chủng nấm có lợi sinh sống.

 • Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp xử lí kịp thời.

Trên đây là hướng dẫn cách phòng và điều trị bệnh thối rễ sầu riêng. Hiện nay phương pháp phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay phun thuốc rất được ưa chuộng nhờ những ưu điểm như: thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu. Bà con có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN