Sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì?


Sầu riêng là loại cây dễ bị sâu bệnh tấn công nên bà con cần lưu ý chăm sóc ngay từ khi mới trồng. Vậy sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì, chăm sóc như thế nào để cây phát triển khỏe mạnh?

Sầu riêng là một loại cây ăn quả vùng nhiệt đới được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam ở nước ta, đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Vì là loại cây dễ bị sâu bệnh tấn công nên cây cần được quan tâm chăm sóc điều kiện sinh trưởng, đúng kỹ thuật và chặt chẽ từ khi cây còn non. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu những điều cần lưu ý khi chăm sóc, bảo vệ cây sầu riêng khỏi sâu bệnh ngay từ khi mới trồng trong bài viết sau.

Điều kiện trồng thích hợp cho cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây ưa cây ưa khí hậu nóng ẩm nhiệt độ không quá cao, hoặc quá thấp vào khoảng (24 đến 30 độ C), nếu nhiệt độ quá thấp thì cây con sẽ ngừng sinh trưởng. Mùa khô phải được giữ được độ ẩm phù hợp, mùa mưa phải giữ cho vườn luôn ráo.

Đất trồng cây sầu riêng cần rất nhiều dinh dưỡng, do đó loại cây này thích hợp được trồng ở những vùng đất màu mỡ, thoát nước tốt, tơi xốp và có pH trung bình khoảng 5-6. Đặc biệt bà con nên trồng cây sầu riêng ở những vùng đất bằng phẳng, không quá dốc.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng con

Để cây sầu riêng mới trồng phát triển khỏe mạnh, bà con cần lưu tâm đến hai kỹ thuật quan trọng khi trồng sầu riêng như sau:

sau rieng moi trong nen phun thuoc gi 1

  • Cây sầu riêng con khi đưa từ bầu cây xuống đất nên được lấp đất vừa qua mặt bầu, ém đất xung quanh gốc nhưng không nén sát vào gốc cây.

  • Dùng cọc cắm dọc theo thân chính của cây sầu riêng con rồi cột dây giữ cho cây thẳng đứng hạn chế gió làm lung lay gốc cây.

Lưu ý khi tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng con

Khi cây sầu riêng còn nhỏ, bà con nên tiến hành cắt tỉa đi những cành mọc sai vị trí, định hình khung ban đầu cho cây. Tuy nhiên ở giai đoạn vườn ươm thì bà con không nên cắt tỉa quá nhiều để đảm bảo cây sầu riêng con không bị mất sức và vẫn phát triển tốt.

Giai đoạn sau khi phá bầu đất ươm của cây để chuyển sầu riêng con vào đất vườn được một thời gian thì bà con lưu ý việc tạo dáng cho cây, tiến hành lựa chọn những cành tốt để làm khung. Lúc này bà con chỉ nên tỉa cành ít, tập trung bón phân giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Lưu ý khi tưới tiêu cho cây sầu riêng

Cây sầu riêng còn nhỏ chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây, nếu thiếu nước cây có thể chết héo, nếu thừa nước rễ không phát triển được, có thể bị thối và chết. Nhu cầu về độ ẩm của cây sầu riêng ở giai đoạn này là 65 – 80% độ ẩm tối đa.

Bà con cần lưu ý tưới kịp thời và đầy đủ cho cây sầu riêng con. Cần xác định độ ẩm của đất để kịp thời tưới hoặc tiêu nước ngay khi ngập úng, phù hợp với nhu cầu của sầu riêng trong giai đoạn này.

Bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây sầu riêng con

sau rieng moi trong nen phun thuoc gi 2

Sau khi đặt cây con xuống hố được 5-7 ngày thì bà con chỉ cần tưới nước đều cho rễ cây quen hơi với môi trường đất.

Sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì là điều bà con cần quan tâm. Theo các chuyên gia nông nghiệp tư vấn, sau khi trồng cây sầu riêng con được 7-8 ngày, bà con tiến hành bón phân hữu cơ vi sinh (phân gà vi sinh, phân bò hoặc phân chuồng xử lý vi sinh đều được), bón xung quanh gốc và cách gốc khoảng 1 gang tay (20cm) với liều lượng khoảng 1-3 kg. Bà con có thể ngâm và tưới xung quanh gốc.

Sau ngày thứ 10 bà con có thể kết hợp phân nước kích rễ – cải tạo đất sinh học tưới xung quanh gốc và phun lên tán cây nhằm kích thích sự phát triển của rễ, thân cành, lá.

Sau 10-15 ngày, cây bắt đầu bung đọt non thì bà con nên tiến hành phun thuốc diệt rầy rệp và côn trùng (SCT 08, SCT 09, SCT 10). Phun ít nhất 2 lần theo khuyến cáo.

Từ lúc này cho đến đủ 1,5 – 2 tháng sau khi bón phân hữu cơ thì bà con chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho cây và không cần bón thêm, tùy vào tốc độ sinh trưởng của cây. Bà con cần lưu ý phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại.

Nếu đất trồng sầu riêng có trồng thêm Chuối, Bắp, Cà phê, Cam,… . những cây thu hút tuyến trùng thì bà con cần xử lý thêm tuyến trùng (Thuốc tiêu diệt tuyến trùng và các loại nấm như : SCT 07, Phytopin Gold, Eco Killer,…). Sau khi khử nấm và tuyến trùng bà con có thể bổ sung hệ vi nấm có lợi cho cây sản phẩm Trichoderma (Trichotec, Tricho 11).

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc cho cây sầu riêng

Việc chăm sóc cho cây sầu riêng không phải là khó nếu bà con nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách. Bà con cần theo dõi vườn cây thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh hại và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Để phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây sầu riêng, hiện nay nhiều nơi bà con đã ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái với nhiều ưu điểm như thuận tiện, vận hành dễ dàng, tính tự động cao, hiệu quả phòng trừ đạt trên 90%, thời gian phun thuốc nhanh giúp bà con nhanh chóng dập dịch hại và ngăn chặn bệnh hại lây lan.

Ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng giúp nhà nông tiết kiệm được chi phí nhân công, chi phí nguyên liệu, giải quyết tình trạng thiếu nhân công, giảm tiếp xúc với hóa chất độc hại, giảm ô nhiễm môi trường đất và nước xung quanh.

Bà con có nhu cầu tư vấn giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái xin vui lòng liên hệ đến số HOTLINE của Máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt Nam để được hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN