Máy bay phun thuốc cho cây keo


Cây keo thường bị một số loại sâu bệnh hại tấn công như sâu kèn nhỏ, mối, sâu nâu vạch xám, bệnh thán thư… Để ngăn chặn sâu bệnh hại lây lan, sử dụng máy bay phun thuốc cho cây keo là giải pháp hàng đầu hiện nay.

Cây keo là loài cây gỗ thẳng, thuộc nhóm cây gỗ chất lượng tốt, màu vàng trắng, có vân, có giác lõi phân biệt. Gỗ keo có rất nhiều tác dụng nên rất phù hợp với các dự án lâm nghiệp thương mại. Hiện nay cây keo được trồng với quy mô ngày càng lớn ở nước ta, phổ biến nhất là ở miền Bắc. Sau đây cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây keo và giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho loại cây này.

Các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây keo

Một số loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây keo phải kể đến bao gồm:

 • Sâu kèn nhỏ (Acanthopsyche sp).

Sâu kèn nhỏ là một trong những loài gây hại trên cây keo, chúng gây hại làm lá bị những đốm khô và thủng, mất khả năng quang hợp, cây trở nên còi cọc. Sâu non tuổi 1 đến tuổi 3 chỉ ăn lớp biểu bì của lá, các tuổi sau ăn lá thành các lỗ hoặc ăn hết lá chỉ để lại gân lá. Mật độ sâu lên đến hàng vạn con trên cây.

 • Mối (Isoptera).

Mối (Isoptera) là một trong những côn trùng gây hại nguy hiểm nhất ở rừng, chia làm 2 loại: Loại mối có sinh sản: gồm mối chúa, mối vua và mối giống; Loại mối không sinh sản gồm có mối lính, mối thợ, trứng, ấu trùng mối.

Tại các rừng cây mới trồng dưới 1 tháng tuổi, mối tấn công bằng cách cắn gốc thân và rễ. Ở rừng cây lớn, mối cắn rễ và vỏ thân cây tạo ra những đường hầm xung quanh thân làm cho cây bị héo và chết. Mối thường gây hại trên rừng cây mới trồng, chủ yếu gây hại trên rừng trồng bằng cây con gieo ở vườn ươm. Chúng ít gây hại trên rừng trồng tái sinh hạt. Tỷ lệ gây hại của loài này trung bình khoảng 20-30%, có nơi lên đến 70%.

 • Sâu nâu vạch xám (Speiredonia retorta Linnaeus).

Sâu nâu vạch xám là một trong những loài sâu hại thường gặp trên cây keo, sâu qua đông ở pha nhộng, nằm trong đất, cuối mùa xuân vũ hoá. Chúng ăn hại rừng keo từ 2-8 tuổi nhưng tập trung nhiều ở rừng từ 4¸8 tuổi. Sâu ăn lá làm giảm tăng trưởng của rừng.

 • Bệnh phấn trắng lá keo (Oidium sp.)

Bệnh phấn trắng keo do nấm Oidium sp. gây ra, nấm bệnh mọc trên bề mặt lá để hút dinh dưỡng. Biểu hiện là lá non, chồi non và cành non mới đầu có các đốm nhỏ trong suốt, dần dần trên lá có các bột trắng, đó là sợi nấm và bào tử phân sinh. Sợi nấm phát triển ra xung quanh rồi lan rộng cả lá. Cây bị bệnh nặng thì lá xoăn lại, màu nâu vàng, khô chết, nhưng lá không rụng.

 • Bệnh thán thư (đốm than) lá keo (Colletotrichum gloeosporioides)

Bệnh thán thư phát sinh gây hại trên lá, chủ yếu ở đầu ngọn lá và mép lá. Lúc đầu lá mất màu rồi lan rộng dần vào phiến lá, vết bệnh có thể làm khô đến nửa lá. Bệnh gây hại cây keo ở vườn ươm và rừng trồng, làm cây sinh trưởng chậm.

 • Bệnh đen thân (Macrophomina phaseolina Tassi)

Biểu hiện ban đầu gốc biến thành màu nâu, lá mất màu xanh, bệnh phát triển dần lên ngọn làm lá khô héo rũ xuống phần vỏ thân co ngót, tầng trong vỏ thối đen, xốp hoặc dạng bột. Trong đó mọc nhiều hạch nấm màu đen, nấm bệnh xâm nhiễm vào phần gỗ, phần tủy gỗ biến thành màu nâu đen và lan dần đến phần rễ cây, nhổ cây lên chỉ còn lại phần gỗ.

 • Bệnh bồ hóng (Capnodium mangifera).

Đầu tiên hình thành vết bệnh hình tròn màu đen, về sau dần dần lan rộng toàn bộ mặt lá phủ một lớp bồ hóng làm cho lá không quang hợp được.

 • Bệnh nấm hồng (Corticium salmonicolor Berk. & Br)

Bệnh nấm hồng thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, khi bệnh phát triển, tấn công khiến ngọn cây bị chết, đổ gãy, từ chỗ gốc cây mọc chồi mới, trường hợp nặng thì toàn bộ cây bị chết.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cây keo

Để bảo vệ rừng keo, bà con cần có các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Những việc nên làm gồm:

 • Tiến hành kiểm tra rừng thường xuyên và định kỳ để phát hiện sâu bệnh và loại trừ kịp thời, tập trung vào các tháng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 11.
 • Nếu sâu non còn ít thì bà con có thể dùng biện pháp bắt giết, chú ý công tác bảo vệ rừng và chăm sóc cây trồng.
 • Tổ chức khoanh vùng và đánh dấu kịp thời để phân loại cũng như xác định độ tuổi cây keo bị gây hại do sâu.
 • Sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu sinh học.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây keo

Là một loài cây thân gỗ, thường được trồng thành khu rừng với diện tích lớn, việc phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây keo bằng phương pháp thủ công hầu như là không khả quan. Giải pháp để phun thuốc cho cây keo hiệu quả nhất hiện nay đó là sử dụng máy bay phun thuốc không người lái.

Công ty AgriDrone Việt Nam là đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái hiện nay. Đại diện của công ty AgriDrone Việt Nam cho biết, nếu cần dập sâu bệnh trên diện rộng nhanh chóng và hiệu quả nhất thì sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30 là giải pháp tốt nhất. Tốc độ làm việc nhanh chóng 1 hecta chỉ trong vòng 10 phút giúp ngăn chặn dịch hại nhanh chóng.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 được trang bị bình chứa 30 lít, chiều rộng phun tối ưu lên tới 9 mét, hiệu suất đạt 16ha/giờ. Khả năng hoạt động vào ban đêm giúp người nông dân tranh thủ thời điểm thuận lợi để diệt trừ sâu bệnh hiệu quả. Cùng với nhiều tính năng thông minh khác, sử dụng máy bay phun thuốc cho cây keo giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc, giải phóng sức lao động cho con người, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái với nhiều trạm phun trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của bà con.

Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ Công ty AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN