Bệnh thán thư trên cây cà phê


Bệnh thán thư là một trong những bệnh hại thường gặp trên cây cà phê vào mùa mưa. Vậy làm thế nào để phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê? Cùng AgriDrone tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh thán thư trên cây cà phê là gì?

Bệnh thán thư trên cây cà phê còn được biết đến với những tên gọi khác là bệnh khô cành, bệnh khô quả, thối quả, là bệnh do tác nhân là nấm Colletotrichum cofeanum gây ra, thường phát sinh và gây hại vào mùa mưa.

benh than thu tren cay ca phe 1

Lần đầu tiên bệnh được phát hiện ở Việt Nam là vào khoảng năm 1930, nhưng khi đó diện tích trồng cà phê còn ít nên bệnh chưa gây hại nhiều. Sau này, diện tích trồng cà phê ngày càng tăng lên, bệnh cũng ngày càng phát triển và gây thiệt hại ngày một nhiều hơn, đặc biệt là ở các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh trung du phía Bắc.

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây cà phê

Bệnh thán thư có thể xuất hiện ở các bộ phận của cây, từ thân, lá, cho đến quả, nhưng gây hại nhiều nhất là trên quả. Các triệu chứng của bệnh như sau:

benh than thu tren cay ca phe 3

 • Trên quả: Bệnh thán thư thường gây hại mạnh ở giai đonạ quả đã trưởng thành, ở vị trí gần cuống hoặc tại điểm tiếp xúc giữa hai quả với nhau (những vị trí dễ bị nước đọng lại). Triệu chứng ban đầu chỉ là một đóm nhỏ tròn màu đen, hơi lõm xuống, sau đó lan rộng khắp vỏ quả, ăn sâu vào nhân làm cho quả bị thối, khô đen và rụng sớm.
 • Trên cành: Khi cây mới bị gây hại, ở giữa những đốt cành xuất hiện các đốm nhỏ màu nâu hơi lõm xuống, sau đó vết bệnh lan rộng hết chiều dài của đốt. Bệnh thường xuất hiện ở những cành nhỏ đang hóa gỗ, nếu bệnh nặng có thể tấn công cả những cành lớn và phần thân của cây. Những vị trí bị bệnh sẽ chuyển thành màu nâu đen, khiến cho lá cà phê bị rụng, cành cây bị khô rồi chết.
 • Trên lá: Ban đầu xuất hiện những đốm tròn màu nâu đen trên lá, sau đó vết bệnh này dần dần lan rộng, trên đốm bệnh có các vòng đồng tâm. Nếu bệnh nặng, các vết bệnh có thể liên kết lại với nhau thành từng mảng khô, màu nâu đen hoặc nâu sẫm.

Nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh, bà con cần thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, ngăn ngừa bệnh lây lan gây tổn hại cho cây.

Cách phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê

Để phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê, bà con cần áp dụng kết hợp các biện pháp như sau:

benh than thu tren cay ca phe 2

 • Trồng cây với mật độ vừa phải, không trồng quá dày, tiến hành cắt tỉa tạo tán để tạo độ thông thoáng.
 • Thường xuyên tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, tỉa bỏ những cành nằm sâu trong tán lá không có khả năng ra quả.
 • Tỉa bớt cây che bóng trong mùa mưa để cho vườn thông thoáng và khô ráo, hạn chế nấm bệnh phát sinh và gây hại.
 • Tưới đủ nước cho cây, không tưới quá sớm hoặc quá muộn vì sẽ ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa.
 • Bón phân cân đối và hợp lý giữa đạm, lân, kali.
 • Khi xuất hiện bệnh, cần phun xịt bằng thuốc hóa học để trị bệnh.

Giải pháp máy bay xịt thuốc trị bệnh thán thư cho cây cà phê

Để phun xịt thuốc trừ bệnh thán thư cho cây cà phê nhanh chóng và hiệu quả, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay xịt thuốc trên cây cà phê của AgriDrone. Giải pháp máy bay xịt thuốc cho cây cà phê của AgriDrone có rất nhiều ưu điểm, bao gồm:

may bay phun thuoc cay ca phe 1

 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Máy bay xịt thuốc tự động của AgriDrone có thể xịt thuốc tự động trên toàn bộ vùng trồng cà phê chỉ trong một thời gian ngắn mà không cần tốn nhiều nhân công, chỉ cần một người điều khiển máy bay. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và công sức của người nông dân.
 • Hiệu quả cao: Nhờ sử dụng công nghệ phun xịt chính xác, máy bay AgriDrone có thể xịt thuốc một cách hiệu quả cho cây cà phê. Thuốc trừ sâu được phân tán đồng đều với liều lượng cần thiết giúp ngăn chặn và kiểm soát các sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Điều này giúp cải thiện năng suất và chất lượng của cây cà phê.
 • An toàn cho con người và bảo vệ môi trường: Máy bay xịt thuốc hoạt động nhờ điều khiển từ xa giúp giảm thiểu tiếp xúc với hóa chất độc hại cho người làm nông. Ngoài ra, việc sử dụng máy bay xịt thuốc có thể giảm thiểu lượng thuốc cần sử dụng so với phun thuốc truyền thống, giúp giảm tiêu thụ hóa chất và tiết kiệm nước, giảm ô nhiễm môi trường.
 • Chinh phục mọi địa hỉnh: Máy bay phun thuốc có thể điều chỉnh độ cao khi bay để phù hợp với mọi cây trồng và mọi địa hình khác nhau. Máy bay có thể dễ dàng phun thuốc ở mọi địa hình, từ đồng bằng cho tới đồi núi.

Với giải pháp máy bay xịt thuốc của AgriDrone, bà con có thể tiết kiệm được thời gian, công sức, tiết kiệm chi phí sản xuất, an toàn cho sức khỏe, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch. Đây là giải pháp kiểm soát sâu bệnh hại tối ưu hiện nay.

Trên đây là thông tin về bệnh thán thư trên cây cà phê. Tóm lại, bệnh thán thư là một trong những loại bệnh quan trọng trên cây cà phê, bà con cần có đầy đủ kiến thức để kiểm soát bệnh này, ngăn ngừa những thiệt hại do bệnh gây ra. Nếu bà con quan tâm đến giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu, hãy để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN