Bệnh phấn trắng sầu riêng nguyên nhân & cách phòng trị


Bệnh phấn trắng sầu riêng là một trong những bệnh hay gặp trên cây sầu riêng gây ảnh hưởng đến năng suất. Vậy bệnh phấn trắng sầu riêng có triệu chứng như thế nào, làm sao để phòng và điều trị hiệu quả?

Cây sầu riêng được trồng ở nước ta đã và đang đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con. Tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây sầu riêng thường xuyên phải đối mặt với các bệnh trên cây sầu riêng như bệnh phấn trắng làm cho năng suất và chất lượng giảm đáng kể. Sau đây AgriDrone xin chia sẻ dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ bệnh phấn trắng sầu riêng.

Triệu chứng của bệnh phấn trắng trên cây sầu riêng

benh phan trang sau rieng 01

Bệnh phấn trắng sầu riêng là bệnh do nấm Oidium sp. gây ra, nấm bệnh thường phát triển trên bề mặt các bộ phận của cây. Triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh phấn trắng đó là trên lá cây sầu riêng xuất hiện những lớp phấn màu trắng dày.

Thời tiết nóng ẩm, ẩm độ cao, nhiều sương chính là điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển mạnh. Phấn trắng lây lan khá nhanh trên cây trồng, chính vì thế việc sớm trừ phấn trắng ở sầu riêng là vô cùng cần thiết để hạn chế những thiệt hại do bệnh gây ra.

Một số loại thuốc trị bệnh phấn trắng sầu riêng

Sau đây là một số loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng để điều trị bệnh phấn trắng sầu riêng:

  • Actinovate 1SP

Actinovate 1SP là một loại thuốc trừ bệnh phổ tác dụng rộng, điều trị nhiều loại bệnh ở cây trồng như xì mủ, đốm lá, thán thư, phấn trắng, lem lép hạt, thối thân… trong thành phần của thuốc có chứa loại vi khuẩn có ích là Streptomyces lydicus WYEC 108, là loại vi khuẩn háo khí, có tính hoại sinh có ích, phân hủy các vật chất hữu cơ tạo ra các vi khoáng cho cây trồng hấp thu khi cần thiết. Ngoài ra, loại thuốc này còn có tác dụng kích thích cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn để chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Chevin 40WG

Chevin 40WG là một loại thuốc trị bệnh trên cây trồng do nấm gây ra với hiệu quả cao thông qua tác động nội hấp và thấm sâu nhanh. Sản phẩm có chứa hoạt chất Hexaconazole sẽ gây cản trở quá trình sinh tổng hợp Ergosterol khiến nấm bệnh bị cô lập và ngừng phát triển do không hình thành được tế bào mới. Bà con có thể pha loại thuốc này chung cùng các loại thuốc bảo vệ thực vật khác có chứa thành phần như  Carbendazim, Chlorothalonil, Sulfur và Azoxystrobin…

  • DuPont Kocide 53.8WG

Thành phần chính của thuốc bảo vệ thực vật này là hoạt chất Copper Hydroxide, có tác dụng điều trị hiệu quả không chỉ phấn trắng mà còn có khả năng xử lý một số bệnh khác như sương mai, thán thư, loét, sẹo… DuPont Kocide 53.8WG cũng rất an toàn cho cây trồng và con người, bà con có thể thu hoạch trái sau khi phun thuốc 5 ngày.

  • Pyramos 80SL

Đây là loại thuốc trị bệnh cho cây trồng thuộc nhóm thuốc sinh học, có khả năng gây ức chế sự tổng hợp protein của nấm, tiêu diệt chúng, đồng thời kích thích sự sinh trưởng của cây trồng. Nhờ cơ chế nội hấp và lưu dẫn, thuốc sau khi phun sẽ được cây trồng hấp thụ và lưu dẫn ra khắp các bộ phận của cây nhằm phát huy tác dụng hiệu quả.

Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo an toàn, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm hoặc theo khuyến cáo của chuyên gia nông nghiệp.

Một số lưu ý khi phòng trừ phấn trắng ở sầu riêng

benh phan trang sau rieng 02

Để phòng trừ bệnh phấn trắng sầu riêng hiệu quả, bên cạnh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần lưu ý thực hiện tốt những biện pháp sau:

  • Luôn giữ vườn cây sầu riêng thông thoáng, không trồng cây với mật độ quá dày và rậm rạp vì sẽ dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

  • Thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh nhằm có biện pháp khắc phục kịp thời.

  • Không nên bón quá nhiều phân đạm, bón cân đối giữa phân lân, phân kali và phân đạm.

  • Khi cây đã bị bệnh, bà con nên cắt bỏ và tiêu hủy bộ phận của cây bị bệnh để tránh lây lan rộng.

Giải pháp phun thuốc trừ bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay

Trên đây là thông tin về bệnh phấn trắng sầu riêng và cách phòng trừ hiệu quả.

Để phun thuốc trừ bệnh phấn trắng cho cây sầu riêng, bà con có thể áp dụng giải pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái cho sầu riêng với nhiều ưu điểm và thuận tiện như: vận hành tự động, không phải tiếp xúc với hóa chất, thời gian phun nhanh, hiệu quả phòng trừ bệnh cao, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước và thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và chất lượng quả, an toàn cho sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. Bà con có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN