Thuốc trừ sâu bệnh sinh học là gì?


Thuốc trừ sâu bệnh sinh học là giải pháp trị sâu bệnh hại mới và được khuyến khích, vậy thuốc trừ sâu bệnh sinh học là gì và những ưu nhược điểm của nó ra sao, hãy cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Thuốc trừ sâu bệnh sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học (hay còn gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ) là loại thuốc trừ sâu được chế tạo từ các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để diệt trừ sâu bệnh hại như vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh), các chất trong cây cỏ (chất độc hoặc dầu thực vật),…

thuoc tru sau benh sinh hoc 01

Thuốc trừ sâu sinh học có hai loại chính là: thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc.

  • Thuốc trừ sâu vi sinh: 

Các thành phần hoạt tính của loại thuốc trừ sâu vi sinh là các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus, động vật nguyên sinh hoặc tảo. Một trong những loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất hiện nay là loại được chiết xuất từ chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Loại khuẩn này có thể tạo ra protein gây hại cho côn trùng để tiêu diệt côn trùng, bảo vệ các thực vật, đặc biệt là bắp cải, khoai tây.

Ngoài ra có nhiều loại thuốc trừ sâu vi sinh khác hoạt động bảo vệ thực vật bằng cách cạnh tranh quyết liệt với sinh vật gây hại.

  • Thuốc trừ sâu thảo mộc: 

Loại thuốc trừ sâu này sử dụng các chất độc có trong các loại cây cỏ hoặc dầu thực vật để tiêu diệt sâu hại.

Thuốc trừ sâu bệnh vi sinh có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:

Ưu điểm đầu tiên của thuốc trừ sâu vi sinh phải kể đến đó là an toàn với sức khỏe con người và môi trường: Không giống như thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học ít độc hại hơn đối với con người và môi trường. Các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật dùng để trừ sâu bệnh hầu như không gây hại đối với con người và các sinh vật có ích (chẳng hạn như các loài thiên địch của sâu bệnh), do đó không làm mất cân bằng sinh học trong tự nhiên, hạn chế tình trạng bùng phát sâu hại.

Bên cạnh đó, trừ sâu sinh học ít để lại dư lượng thuốc độc hại trên nông sản và thời gian cách ly ngắn.

Việc sản xuất đơn giản, chi phí thấp, tận dụng được các nguyên liệu sẵn có.

Nhược điểm:

Thuốc trừ sâu bệnh sinh học có nhược điểm đó là hiệu quả trừ sâu bệnh chậm hơn, yêu cầu bảo quản cao hơn so với thuốc hóa học.

Sử dụng thuốc trừ sâu bệnh sinh học cần lưu ý gì?

Để sử dụng thuốc trừ sâu bệnh sinh học một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

thuoc tru sau benh sinh hoc 02

  • Sử dụng thuốc khi đến ngưỡng, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ khi số lượng sâu đạt đến mật độ làm sụt giảm năng suất cây trồng chứ không nên cứ thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.

  • Nên phun thuốc trừ sâu khi sâu còn non vì lúc này khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.

  • Phun thuốc khi trời tạnh ráo, râm mát, không nên phun khi trời sắp mưa.

  • Khi phun thuốc cần sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như gang tay, khẩu trang, quần áo dài.

  • Không nên tự ký kết hợp thuốc sâu trừ sâu sinh học với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.

Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái

Phun thuốc trừ sâu là công việc rất vất vả và độc hại, do vậy hiện nay nhiều người đã tìm đến giải pháp máy bay phun thuốc.

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là thiết bị bay điều khiển từ xa, người nông dân sẽ không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật nên an toàn cho sức khỏe.

Máy bay phun thuốc hoạt động trên không nên dễ dàng phun thuốc cho hầu hết các loại cây trồng. Công suất phun gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc. Sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp giảm ô nhiễm môi trường.

Hiện nay máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái với các dòng máy bay hiện đại như: DJI Agras T20, DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40.

Để được tư vấn chi tiết các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu, bà con vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN