Bệnh nấm hồng trên cây cà phê: Triệu chứng & cách phòng trừ


Bệnh nấm hồng trên cây cà phê là một trong những bệnh hại thường xuất hiện vào mùa mưa. Vậy tác nhân gây bệnh là gì, triệu chứng và cách phòng trừ bệnh như thế nào? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tác nhân gây bệnh nấm hồng trên cây cà phê là gì?

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê do một loại nấm có tên là Corticium salmonicolor gây ra. Bệnh thường tấn công trên cành cây tại vị trí giáp với phần thân hoặc cành mọc ngang.

Bệnh thường phát sinh trong điều kiện thời tiết nhiệt độ và độ ẩm cao, nhiều ánh sáng, thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên của cây cà phê. Bệnh lây lan từ cây này sang cây khác bằng bào tử thông qua gió, mưa hoặc côn trùng.

Thời tiết nóng ẩm của mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho nấm phát sinh và gây hại mạnh. Tại khu vực Tây Nguyên – vùng trồng cà phê nhiều nhất ở nước ta, bệnh thường sinh sôi mạnh vào khoảng tháng 6 – 8 và phát triển mạnh nhất vào khoảng tháng 9. 

Triệu chứng của bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Bệnh nấm hồng gây ra một số triệu chứng mà bà con có thể nhận thấy như sau:

  • Vết bệnh ban đầu là những đốm có màu hồng nhạt, nhẵn.
  • Các vết bệnh sau đó phát triển lớn hơn, dày hơn và chuyển sang màu hồng đậm.
  • Trên mặt vết bệnh có các bào tử nấm màu hồng nhạt, mịn. Khi cây bệnh nặng, vết bệnh chuyển sang màu trắng xám lan nhanh ra toàn bộ cành.

Khi gặp thời tiết thuận lợi, nấm sẽ sinh sôi rất nhanh và lan dọc ra hết cành cây. Nấm xâm nhập vào bên trong lớp vỏ cây, làm cho mạch dẫn bị hỏng, khiến cho cây không thể dẫn được nước và dinh dưỡng đi nuôi các bộ phận phía trên. Điều này khiến cho lá nhanh chóng bị úa vàng rồi rụng.

Cành cà phê bị bệnh sẽ chết khô, trái bị rụng non, cây sinh trưởng kém, gây ảnh hưởng đến sản lượng của cây.

Nếu cây cà phê mắc bệnh nấm hồng trong giai đoạn kiến thiết cơ bản thì nguy cơ cây bị chết rất cao. Nếu cây bị mắc bệnh nấm hồng ở giai đoạn kinh doanh thì sức sống tùy thuộc vào khả năng kháng bệnh của cây, nếu cây bị nặng thì một nửa tán phía trên có thể bị chết hoặc giảm giá cà phê khi thu hoạch.

Cách phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây cà phê như thế nào?

Để phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây cà phê, bà con cần áp dụng các biện pháp sau:

  • Trồng cà phê với mật độ hợp lý, cắt tỉa bỏ những cành nằm khuất bên trong tán lá hoặc những cành bị sâu bệnh hại để tạo sự thông thoáng cho vườn.
  • Thiết kế hệ thống thoát nước hợp lý để phòng ngừa tình trạng ngập úng vào mùa mưa.
  • Cắt bỏ những cành nhiễm bệnh và mang ra khỏi vườn để tiêu hủy.
  • Thường xuyên kiểm tra vườn, nếu phát hiện có cây bị nhiễm bệnh, bà con cần tiến hành áp dụng các biện pháp xử lý bệnh kịp thời, phun thuốc hóa học để điều trị càng sớm càng tốt.
  • Khi bệnh gây hại trên cành lớn thì xử lý bằng cách phun các loại thuốc: Bordeaux, Saizole 5SL, Anvil 5SC…, pha với nồng độ 5%, quét lên cành hai lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày.
  • Khi bệnh gây hại trên cành nhỏ, bà con hãy pha thuốc trừ nấm hồng với nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì, quét vào vùng cây bị bệnh, pha thêm 2% SK Enspray 99EC phun xịt định kỳ, cứ 14 ngày phun một lần cho đến khi bệnh hết hẳn. Sau khi cây khỏi bệnh, cần chăm sóc cho cây cẩn thận để cây hồi phục.

Ứng dụng giải pháp máy bay phun xịt thuốc trừ bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Khi phát hiện bệnh nấm hồng nói riêng hay các loại bệnh trên cây cà phê nói chung, bà con cần tiến hành xử lý càng sớm càng tốt để ngăn ngừa bệnh lây lan trên diện rộng. Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu của AgriDrone được đưa vào ứng dụng trong thực tế tại các vùng trồng cà phê và được bà con rất ưa chuộng nhờ những lợi ích mà nó mang lại.

AgriDrone là đơn vị uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu với những thiết bị drone nông nghiệp chính hãng, hiện đại nhất hiện nay gồm DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P…

Giải pháp phun thuốc bằng drone của AgriDrone mang lại các lợi ích như tăng hiệu suất công việc, tiết kiệm thời gian và nhân công, giảm lượng thuốc sử dụng và tối ưu hóa việc phun thuốc theo nhu cầu thực tế trên cây cà phê. Máy bay phun xịt thuốc cho cây cà phê có khả năng phun đồng đều, chính xác đến từng ngóc ngách của cây, giúp cho việc tiêu diệt sâu bệnh đạt hiệu quả tối đa.

Ngoài ra, ứng dụng giải pháp này để phun xịt thuốc trừ sâu còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và đảm bảo an toàn cho con người do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại trong quá trình phun.

Giải pháp phun thuốc phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây cà phê của AgriDrone mang lại hiệu quả cao hơn trong công tác kiểm soát sâu bệnh hại và được đông đảo bà con trồng cà phê ưa chuộng.

Trên đây là thông tin về bệnh nấm hồng trên cây cà phê và các biện pháp phòng trừ hiệu quả. Chúc bà con thành công.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN