Thời gian sinh trưởng của cây lúa là bao nhiêu ngày?


Cách tính thời gian sinh trưởng của lúa như thế nào? Đặc điểm sinh trưởng của lúa ra sao? Thời gian sinh trưởng của cây lúa là bao nhiêu ngày? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quá trình sinh trưởng của cây lúa không chỉ phụ thuộc vào loại giống mà còn liên quan đến các yếu tố như đặc điểm đất, khí hậu, điều kiện môi trường và phương pháp canh tác. Hiểu rõ được thời gian sinh trưởng của các giống lúa sẽ giúp bà con lựa chọn được loại giống phù hợp với thời vụ của từng địa phương.

Cách tính thời gian sinh trưởng của lúa như thế nào?

Thời gian sinh trưởng của cây lúa được tính bắt đầu từ khi hạt lúa nảy mầm cho đến khi hạt lúa trên cây chín hoàn toàn. Thời gian này dài hay ngắn tùy theo từng giống lúa và các điều kiện ngoại cảnh như thời tiết, kỹ thuật canh tác lúa, đất đai, chăm sóc, bón phân.

Cách tính thời gian sinh trưởng của lúa cũng khác nhau tùy theo phương pháp gieo cấy. Cụ thể:

 • Đối với lúa cấy: Thời gian sinh trưởng bao gồm cả thời gian ở ruộng mạ và thời gian cây lúa ở ruộng cấy.
 • Đối với lúa gieo thẳng: Thời gian sinh trưởng sẽ được tính bắt đầu từ lúc gieo hạt cho đến khi thu hoạch.

Đặc điểm sinh trưởng của cây lúa

Các nhà khoa học chia quá trình phát triển của cây lúa thành 3 thời kỳ sinh trưởng và 10 giai đoạn phát triển:

Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng

Thời kỳ này chia ra thành các giai đoạn gồm: 

 • Giai đoạn trương hạt
 • Giai đoạn nảy mầm
 • Giai đoạn đẻ nhánh
 • Giai đoạn phát triển lóng thân.

Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng của cây lúa chịu ảnh hưởng nhiều bởi ánh sáng, nhiệt độ, chế độ chăm sóc và bón phân. Trong thời kỳ này, số nhánh và diện tích lá tăng lên một cách tối đa, kết thúc vào cuối kỳ (khi lúa đẻ nhánh tối đa).

Thời gian của thời kỳ này kéo dài bao lâu tùy thuộc vào từng giống lúa, nó được tính từ khi gieo cho đến khi lúa đẻ nhánh tối đa. Giống lúa dài ngày thì thời gian sinh trưởng sinh dưỡng càng dài.

Thời kỳ sinh thực

Thời kỳ này bao gồm các giai đoạn phát triển như sau:

 • Giai đoạn phân hóa (Làm đòng).
 • Giai đoạn trỗ bông.
 • Giai đoạn nở hoa, thụ phấn, thụ tinh.

Thời kỳ này có thời gian ổn định, khoảng từ 27 – 35 ngày, kéo dài từ khi cây lúa làm đòng cho đến khi thụ tinh.

Trong giai đoạn này, cây lúa sẽ phân hóa hoa và hình thành cơ quan sinh sản, sau đó trổ đòng, nở hoa và hạt lúa được thụ phấn, thụ tinh.

Thời kỳ chín

Thời kỳ này bao gồm các giai đoạn phát triển như sau:

 • Giai đoạn hạt chín sữa.
 • Giai đoạn hạt chín sáp.
 • Giai đoạn hạt chín hoàn toàn.

Thời gian của thời kỳ này tương đối ổn định, kéo dài khoảng 30 ngày, tính từ sau khi hạt lúa thụ tinh cho đến khi hạt lúa chín. Trong giai đoạn này, hạt lúa được hình thành, bắt đầu dự trữ các chất dinh dưỡng trong hạt lúa, đến khi các chất dự trữ trong hạt lúa đặc lại, trọng lượng hạt thóc tăng lên và dần dần chín hoàn toàn, cũng là lúc trọng lượng của hạt thóc đạt tối đa.

Trên đây là 3 thời kỳ sinh trưởng và các giai đoạn phát triển của cây lúa. Tùy thuộc vào giống lúa khác nhau như: Giống lúa OM 5954, N25, NV79, ML48, BĐR07, BĐR27, Jasmine 85,… thì thời gian cho mỗi thời kỳ không giống nhau, giống lúa ngắn ngày sẽ có thời gian cho mỗi thời kỳ ngắn hơn so với các giống lúa dài ngày.

Có thể tóm tắt sơ đồ phát triển của cây lúa như sau:

Ngâm ủ hạt giống -> Gieo mạ -> Cấy lúa -> Lúa đẻ nhánh -> Phân hóa đòng (Làm đòng) -> Lúa trỗ bông -> Lúa chín.

Thời gian sinh trưởng của lúa là bao nhiêu ngày?

Thời gian sinh trưởng của lúa thông thường như sau:

 • Ở miền Bắc: Các giống lúa ngắn ngày có thời gian sinh trưởng khoảng 90 – 120 ngày; giống lúa trung ngày có thời gian sinh trưởng là 140 – 160 ngày; các giống lúa chiêm cũ có thời gian sinh trưởng 180 – 200 ngày.
 • Ở đồng bằng sông Cửu Long: Thời gian sinh trưởng của các giống lúa địa phương khoảng 200 -240 ngày ở vụ mùa, đặc biệt một số giống lúa nổi có thời gian sinh trưởng lên tới 270 ngày.

Bà con có thể tham khảo thời gian sinh trưởng của một số giống lúa như sau:

 • Giống OM 5451: Thời gian sinh trưởng khoảng 88 – 93 ngày (lúa sạ) đối với vụ Đông Xuân, từ 90 – 95 ngày đối với vụ Hè Thu
 • Giống OM 4900: Thời gian sinh trưởng 100-110 ngày
 • Giống Đài thơm 8: Thời gian sinh trưởng từ 100 – 105 ngày
 • Giống ST24: Thời gian sinh trưởng: 103 – 105 ngày
 • Giống ST25: Thời gian sinh trưởng: 95 – 100 ngày
 • Giống OM 18: Thời gian sinh trưởng 95-100 ngày (sạ), 100-105 ngày (cấy).

Giải pháp sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa

Để bảo vệ lúa sinh trưởng và phát triển thuận lợi, bên cạnh việc chăm sóc và bón phân, công tác phòng trừ sâu bệnh hại cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái, công tác phòng trừ sâu bệnh cho lúa được thực hiện một cách dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và công sức, tăng hiệu quả kiểm soát sâu bệnh, góp phần tăng năng suất lúa khi thu hoạch.

AgriDrone tự hào là đơn vị tiên phong và uy tín số 1 tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc nông nghiệp. Chúng tôi liên tục cập nhật những giải pháp tiên tiến nhất trên thế giới, như DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25… giúp bà con nông dân có thể dễ dàng tiếp cận được với những công nghệ mới ứng dụng trong canh tác nông nghiệp.

Với công nghệ tiên tiến, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn tận tâm, AgriDrone sẽ mang đến cho bà con giải pháp canh tác hiệu quả và tiết kiệm chi phí, hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong canh tác nông nghiệp.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về thời gian sinh trưởng của cây lúa. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bà con trong việc canh tác và lựa chọn giống lúa phù hợp. Chúc bà con mùa vụ bội thu.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN