Đặc tính của giống lúa OM 18 Lộc Trời


Giống Lúa OM 18 Lộc Trời là giống lúa đang thu hút được nhiều nông dân lựa chọn để gieo trồng, vậy giống lúa này có đặc điểm gì, thời gian sinh trưởng và năng suất ra sao, đặc tính chống chịu sâu bệnh như thế nào?

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang tiến tới cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, đối với ngành lúa gạo, một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết hiện nay đó là phải cải tạo giống để nâng cao năng suất, chất lượng hạt gạo để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức từ biến đổi khí hậu nên việc tìm ra giống lúa phù hợp với điều kiện khí hậu, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và phù hợp với điều kiện của địa phương là yêu cầu rất cần thiết. Hiện nay một trong những giống lúa đang được bà con quan tâm đó là giống lúa OM 18 của Tập đoàn Lộc Trời. Cùng Agridrone Việt Nam tìm hiểu thêm về đặc tính sinh trưởng cũng như năng suất của giống lúa này.

Nguồn gốc của giống lúa OM 18 Lộc Trời

Giống lúa OM 18 có nguồn gốc từ tổ hợp lai OM8017/OM 5166 được lai tạo bởi Bộ môn Công nghệ sinh học, Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long. Giống lúa OM 18 là giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng khoảng từ 95 – 100 ngày (lúa sạ), 100-105 ngày (lúa cấy).

giong lua OM 18 loc troi 02

Giống lúa OM 18 cho năng suất trung bình vụ đông xuân đạt 7-8 tấn/ha, vụ hè thu đạt 5-6 tấn/ha. Phẩm chất gạo OM 18 đạt tỷ lệ gạo lứt 78-79%, gạo trắng 67-68%, gạo nguyên 40-45%. Chiều dài hạt gạo 7,0-7,1mm. Hạt gạo thon dài, cơm mềm và ngọt, đáp ứng được tiêu chuẩn tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

Đặc tính của giống lúa OM 18

Giống lúa OM 18 có đặc tính kháng đạo ôn (cấp 2), hơi nhiễm rầy nâu (cấp 5), chống chịu mặn 3-4‰. Giống lúa này có thể canh tác được các vụ trong năm, thích hợp cho các vùng sinh thái ở Đồng bằng Sông Cửu Long và vùng nhiễm mặn…

giong lua OM 18 loc troi 01

Trên thực tế nhiều năm qua giống lúa OM đã được chuyển giao canh tác ở một số địa phương. Thực tế triển khai ở tỉnh Cà Mau cho thấy giống lúa OM 18 cho thấy lúa có khả năng thích nghi, chống chịu hạn mặn tốt. Bên cạnh đó, nhờ đặc tính kháng rầy nâu và kháng bệnh đạo ôn tốt, năng suất cao, nhất là chất lượng hạt gạo trắng trong, cơm thơm nhẹ, đạt tiêu chuẩn tiêu dùng nội địa và xuất khẩu nên gạo OM 18 được thương lái đặt cọc từ đầu vụ. Chính vì thế giống lúa này thu hút được rất nhiều nông dân lựa chọn, số hộ nông dân chuyển sang canh tác giống lúa OM 18 càng nhiều.

Lưu ý kỹ thuật canh tác giống lúa OM 18 Lộc Trời

Để đảm bảo đạt năng suất cao, bà con cần thực hiện kỹ thuật canh tác theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tùy thuộc vào điều kiện thời vụ của từng địa phương. Bên cạnh đó bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T10
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T10

Ngày nay nông nghiệp ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu và sâu bệnh. Để đối phó với điều này, bên cạnh việc cải tạo giống cây trồng thì việc áp dụng những công nghệ hiện đại trong canh tác nông nghiệp đang trở thành xu hướng tất yếu.

Một trong những ứng dụng mang tính cách mạng trong nông nghiệp hiện nay phải kể đến máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu.

Tại Việt Nam, Công ty máy bay nông nghiệp Agridrone Việt Nam là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh, trong đó có máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái và đã triển khai ở nhiều địa phương. Việc sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu giúp tăng hiệu suất gấp hơn 20 lần so với phương pháp truyền thống, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, tăng năng suất cây trồng, giải phóng sức lao động cho con người, tiết kiệm chi phí. Có thể nhận thấy rất nhiều lợi ích khi ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu như: lợi ích kinh tế, lợi ích môi trường, xã hội…

Agridrone Việt Nam hiện nay là đại lý phân phối chính hãng các sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái của hãng DJI như: máy bay nông nghiệp DJI Agras T10, máy bay nông nghiệp DJI Agras T30,…

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN