Giống lúa OM 5451: đặc tính gieo trồng và kỹ thuật canh tác


Giống lúa OM 5451 là giống lúa thuần, được trồng phổ biến ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long với năng suất cao và phẩm chất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Để canh tác hiệu quả, bà con cần nắm được đặc tính của giống và kỹ thuật chăm sóc cho năng suất cao.

Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, bà con khi canh tác cần lựa chọn loại giống cây trồng phù hợp với điều kiện của địa phương. Cùng Agridrone Việt Nam tìm hiểu về đặc tính và những lưu ý khi canh tác giống lúa OM 5451.

Nguồn gốc của giống lúa OM 5451

Giống lúa OM 5451 là giống lúa được chọn từ tổ hợp lai Jasmine 85/OM2490, do Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long chọn tạo. Giống lúa này được trồng phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho năng suất cao, phẩm chất gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. 

Hạt gạo từ giống lúa OM 5451 có hình dáng thon dài (khoảng 6.6 mm), ít bạc bụng, hơi đục màu sữa. Cơm dẻo vừa và mềm, để nguội vẫn không bị cứng cơm. Loại gạo này còn được các nhà ăn xí nghiệp, khu công nghiệp với số lượng nhân viên lớn lựa chọn, được bán ở thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Đặc tính của giống lúa OM 5451

Giống lúa OM 5451 có thời gian sinh trưởng khoảng 88 – 93 ngày (lúa xạ) trong vụ Đông Xuân, từ 90 – 95 ngày trong vụ Hè Thu, lúa trổ tập trung, chiều cao cây khoảng từ 95 – 100 cm.

Giống lúa OM 5451 có khả năng chống chịu khá đối với rầy nâu, đạo ôn, đẻ nhánh mạnh. Giống lúa OM 5451 cho năng suất cao, ước lượng vụ Đông Xuân đạt 7-9 tấn/ha, Hè thu đạt 6-7 tấn/ha, kiểu hình đẹp, bông to chùm, chịu phèn, mặn khá, cứng cây, thích nghi rộng, hạt dài, trong, thơm nhẹ, phẩm chất gạo tốt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ưu điểm của giống lúa OM 5451

Giống lúa OM 5451 có những ưu điểm nổi trội như: phù hợp trồng ở nhiều loại đất, đặc biệt thích hợp sinh trưởng đẻ nhánh tốt với mật độ sạ thưa (mật độ gieo sạ 120kg/ha). Bên cạnh đó, giống lúa này còn có ưu điểm là nhẹ phân, đẻ nhánh khỏe, lá đồng thẳng trổ nhanh, tập trung, ít nhiễm sâu bệnh, đặc biệt kháng rầy tốt, năng suất cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, giống lúa OM 5451 có khả năng chống chịu rầy nâu và bệnh đạo ôn khá, chống chịu bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá khá. Tiềm năng năng suất của giống lúa này khá cao và ổn định trong cả 2 vụ đông xuân và hè thu, đạt từ 5 đến 8 tấn/ha.

Lưu ý về kỹ thuật canh tác giống lúa OM5451

Để cho năng suất cao, bà con cần lưu ý một số vấn đề khi canh tác giống lúa OM 5451.

Các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con khi canh tác giống lúa OM 5451 cần chú ý phòng trừ hiện tượng trắng lá, ngộ độc hữu cơ ở giai đoạn 10 – 15 ngày.

Để khắc phục tình trạng lúa bị ngộ độc hữu cơ, hiện tượng trắng lá, các chuyên gia khuyến cáo bà con nên thay đổi nước trên ruộng bằng cách tháo nước ra khỏi ruộng, cho nước mới vào, tiến hành rải vôi bột (khoảng 3-5 kg/công), khoảng 03 ngày sau kiểm tra thấy rễ trắng thì mới bón phân cho lúa, có thể phun thêm phân bón lá có chứa lân để bộ rễ phục hồi nhanh hơn.

Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Để đối phó với biến đổi khí hậu và sâu bệnh thì bên cạnh việc lựa chọn giống lúa phù hợp, bà con nên áp dụng những công nghệ hiện đại trong canh tác nông nghiệp giúp nâng cao hiệu quả và năng suất cây trồng. Hiện nay một ứng dụng công nghệ hiện đại được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đó là công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu.

Công ty Agridrone Việt Nam đã triển khai mô hình sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái ở nhiều địa phương. Với công nghệ thông minh, hiện đại, máy bay phun thuốc trừ sâu giúp tăng hiệu suất gấp hơn 20 lần so với phương pháp truyền thống, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, tăng năng suất cây trồng, giải phóng sức lao động cho con người, tiết kiệm chi phí.

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu mang về rất nhiều lợi ích: lợi ích kinh tế, lợi ích môi trường, xã hội…

Agridrone Việt Nam hiện nay là đại lý phân phối chính hãng các sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái của hãng DJI như: máy bay nông nghiệp DJI Agras T10, máy bay nông nghiệp DJI Agras T30,…

NHẬN TƯ VẤN