Kỹ thuật trồng lúa vụ mùa đúng chuẩn


Để việc canh tác lúa đạt năng suất cao, bà con cần tuân thủ quy trình kỹ thuật trồng lúa từ khâu làm đất cho đến các khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Sau đây AgriDrone Việt Nam chia sẻ kỹ thuật trồng lúa vụ mùa để cho năng suất cao nhất.

Lúa là một trong 5 loại cây lương thực quan trọng nhất thế giới và là cây lương thực chiếm diện tích canh tác lớn nhất ở Việt Nam. Ở nước ta, các vụ lúa trong năm được chia ra theo từng vùng miền. Miền Bắc thường có hai vụ chính là vụ Đông Xuân và vụ Mùa; miền Trung và miền Nam thường có thêm vụ hè thu, một số vùng có thể trồng thêm vụ thu đông với các giống ngắn ngày.

Trước những tác động của biến đổi khí hậu hiện nay, các loại sâu bệnh sinh sôi và phát triển, việc canh tác lúa gặp nhiều khó khăn. Để giúp bà con đạt được vụ mùa bội thu, chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa vụ mùa trong bài viết sau.

Kỹ thuật trồng lúa vụ mùa: Làm đất

Sau khi thu hoạch vụ trước, cần tiến hành làm đất (nhổ sạch gốc rạ, cỏ dại, xới xáo, cày bừa kỹ). Tùy chân đất và địa hình mà bà con tiến hành làm ruộng làm dầm hoặc làm ải. Đối với ruộng làm dầm cần phải giữ được độ ẩm, ruộng làm ải cần phơi kỹ, giữa đợt nên cày đảo ải và tiến hành đổ ải 5 – 7 ngày trước khi cấy.

ky thuat trong lua vu mua 2

Việc làm ải đất có tác dụng giảm thiểu các độc tố gây hại cho cây trồng, loại bỏ nguồn bệnh trong đất và có thể giải phóng các chất dinh dưỡng trong đất.

Đất trồng lúa cần được cày sâu, mặt ruộng bằng phẳng để dễ cấy và điều tiết nước.

Kỹ thuật trồng lúa vụ mùa: Chọn giống lúa

Khâu chọn giống rất quan trọng bởi đây là yếu tố cơ bản quyết định năng suất và chất lượng lúa gạo khi thu hoạch. Bà con cần chọn loại giống tốt, sạch bệnh, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất và chất lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương.

Ở nước ta hiện nay có nhiều giống lúa như: RVT, HS118, M6, Việt lai 24, Nàng Thơm Chợ Đào, Nếp cái hoa vàng, giống lúa ST25, giống lúa OM 4059, OM 4900, OM 6561-12, OM 5199-1…

Hướng dẫn cách ngâm ủ lúa giống

Cách ngâm ủ lúa giống vụ mùa nhanh nảy mầm như sau:

 • Cho thóc giống vào trong nước ấm và ngâm trong khoảng 15 phút, vớt bỏ hạt lép nổi trên mặt, sau đó đem rửa sạch.
 • Ngâm lúa giống trong nước sạch từ 24 – 36 giờ đối với giống lúa thuần, từ 8 – 12 giờ với giống lúa lai. Sau đó bà con vớt lúa giống ra đem ủ.
 • Ủ thóc giống trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Khi thấy thóc nảy mầm dài bằng ½ hạt thì bà con mang đi gieo mạ.

Kỹ thuật trồng lúa vụ mùa: gieo sạ và cấy lúa

Trong kỹ thuật gieo cấy lúa vụ mùa, bà con cần chú ý gieo cấy với mật độ vừa phải, tham khảo lượng giống gieo và mật độ cấy như sau:

ky thuat trong lua vu mua 3

Miền Bắc:

Lượng giống gieo: 30kg/ha

Khoảng cách cấy: 20cm x 12-13cm. Mật độ trung bình 35 – 45 bụi/m2.

Miền Nam:

Lượng giống gieo: 120 – 180 kg/ha.

Sử dụng phương pháp sạ hàng: hàng cách hàng 20 cm.

Các giai đoạn bón phân cho cây lúa

Cách bón phân cho lúa chia làm nhiều giai đoạn: bón lót, bón thúc, bón đón đòng.

Bón lót

Đây là kỹ thuật bón phân trước khi cấy, gieo sạ, bón lúc làm đất. Sau khi bón, khi cày bừa thì phân sẽ tan đều.

Tham khảo lượng phân bón lót cho 1000m2 (khoảng 3 sào Bắc bộ):

 • 600 – 900 kg phân chuồng ủ
 • 5 – 6kg đạm ure
 • 5 – 6kg kali
 • 30 – 45kg phân lân. 

Bón thúc

Đây là giai đoạn bón phân cho lúa ở thời kỳ sinh trưởng nhằm mục đích cung cấp dưỡng chất cho cây lúa, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Bón thúc chia làm nhiều đợt như sau:

Bón thúc đợt 1: 

 • Thời gian bón: sau khi cấy từ 7 – 10 ngày.
 • Lượng phân cho 1000m2 ruộng: 25 – 30kg đạm ure, 6 – 7kg kali

Bón thúc đợt 2:

 • Thời gian bón: sau khi cấy từ 20 – 25 ngày.
 • Lượng phân bón cho 1000m2 ruộng:  20 – 25kg đạm ure, 6 – 7kg kali

Bón phân đón đòng

Sau khi cấy từ 45 – 50 ngày, bà con quan sát màu sắc lá lúa, đánh giá tình trạng thừa thiếu đạm để bón bổ sung lượng đạm cần thiết cho cây lúa.

Kỹ thuật trồng lúa vụ mùa: Điều tiết nước cho ruộng

Giai đoạn cây con: tiến hành tháo nước trước khi gieo sạ, giữ ruộng khô trong 3 ngày sau khi gieo sạ, đến ngày thứ 4 thì bà con cho nước láng mặt ruộng rồi rút cạn, đảm bảo đủ độ ẩm trên mặt ruộng.

ky thuat trong lua vu mua 1

Giai đoạn sinh trưởng: Đảm bảo lượng nước cách mặt ruộng 5 – 7cm. Sau 30-35 ngày sau cấy cần tháo nước cho đất nứt nẻ để lá lúa hơi vàng rồi cho thêm nước mới vào ruộng.

Giai đoạn sinh trưởng thực tế: Giữ mực nước 3-5 cm.

Giai đoạn chín: Giữ mực nước 2-3 cm cho đến giai đoạn chín vàng (7-10 ngày trước khi thu hoạch) để rút cạn nước ruộng.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho lúa vụ mùa

Các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây lúa gồm: sâu cuốn lá, ruồi đục lá, bọ trĩ, sâu đục thân, rầy nâu, khô vằn, đen lép hạt, bạc lá lúa, đạo ôn, đốm sọc vi khuẩn, vàng lá,… 

Để phòng trừ sâu bệnh cho lúa, bà con cần áp dụng các biện pháp kiểm soát tổng hợp gồm: vệ sinh đồng ruộng, bảo vệ các sinh vật có ích (ếch, nhện, bọ rùa, bọ xanh, ong vò vẽ…) khi thiên địch xuất hiện nhiều trên ruộng thì hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trồng hoa cúc xung quanh bờ ruộng.

Chỉ phun thuốc hóa học khi mật độ sâu bệnh đạt ngưỡng phòng trừ theo quy định, khi dùng thuốc trừ sâu cần tuân thủ quy tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách.

Bón phân cân đối, hợp lý để cây lúa phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Bà con cần theo dõi đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời, tránh để sâu bệnh lây lan trên diện rộng.

Thời gian thu hoạch lúa

Sau khi lúa trổ khoảng 28-32 ngày hoặc khi thấy 85-90% số hạt trên bông đã chín vàng thì bà con tiến hành thu hoạch lúa.

Ngày nay khoa học công nghệ phát triển nên nhà nông hoàn toàn có thể cơ giới hóa các khâu gieo sạ lúa, bón phân, phun thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm thời gian và nhân công, tăng năng suất lúa, giúp bà con chăm sóc cây lúa dễ dàng hơn.

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sạ lúa rải phân với các công nghệ tiên tiến gồm: máy bay DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. 

Với giải pháp này, các công đoạn trong quy trình trồng lúa như phun thuốc, gieo sạ lúa, bón phân cho cây lúa sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều nhờ tốc độ làm việc gấp hàng trăm lần phương thức truyền thống, cùng với khả năng phun/rải chính xác, vận hành tự động, tiết kiệm nước, tiết kiệm thuốc trừ sâu, giảm chi phí sản xuất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bà con nông dân.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa vụ mùa. Chúc bà con mùa vàng bội thu.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN