Cách ngâm ủ lúa giống vụ mùa hiệu quả cao


Ngâm ủ lúa giống là khâu rất quan trọng trước khi gieo cấy. Vậy kỹ thuật ngâm ủ lúa giống vụ mùa như thế nào để lúa nảy mầm nhanh và đều? AgriDrone Việt Nam chia sẻ cách ngâm ủ lúa giống vụ mùa hiệu quả, bà con có thể tham khảo ngay sau đây.

Chuẩn bị trước khi ngâm ủ lúa giống vụ mùa

Chuẩn bị nước: nước để ngâm hạt lúa giống phải là nước sạch, không sử dụng nước giếng khoan hay nước ao tù chua nhiều váng. Nên sử dụng nước máy, nước mưa hoặc nước sông lớn để ngâm hạt giống.

Chuẩn bị hạt lúa giống và một số chế phẩm xử lý.

Cách xử lý hạt giống trước khi ngâm

Trước khi tiến hành ngâm ủ hạt giống, bà con cần phơi lại giống khoảng 2 – 3 tiếng dưới nắng nhẹ để tăng sức hút nước và tăng độ nảy mầm của hạt giống. Lưu ý không phơi trực tiếp trên nền sân gạch hay sân xi măng.

Tiếp theo, bà con loại bỏ những hạt lép lửng, hạt cỏ dại, tạp chất, nấm mốc… bằng nước nóng 54 độ C (tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh) hoặc nước muối 15%.

Cách xử lý hạt giống lúa với nước 54 độ C như sau: Pha nước với tỉ lệ 3 phần nước sôi, 2 phần nước lạnh rồi từ từ đổ thóc giống vào nước đã pha, ngâm khoảng 10 – 15 phút; lượng nước nóng 54 độ C cần gấp 3 – 4 lần lượng lúa giống cần xử lý (chẳng hạn: với 10 kg hạt giống, bà con cần dùng 30 – 40 lít nước 54 độ C); lấy rá vớt bỏ những hạt nổi, hạt lơ lửng trong nước, gạn lấy những hạt chìm đem đi đãi sạch.

Cách xử lý hạt giống lúa bằng nước muối 15%: Dùng 1,5kg muối pha với 10 lít nước sạch, khuấy đều cho muối tan hết rồi đổ thóc giống vào theo tỉ lệ một phần thóc ba phần nước, ngâm trong 10 – 15 phút, dùng rá loại những hạt nổi, hạt lơ lửng trong nước, gạn lấy những hạt chìm mang đãi sạch.

Cách xử lý phá ngủ, kích thích hạt giống nảy mầm

Đối với các giống lúa liền vụ, cần xử lý phá ngủ để tăng tỉ lệ nảy mầm.

Cách thực hiện như sau: Sau khi thực hiện bước xử lý hạt giống trước khi ngâm bằng nước ấm 54 độ C, bà con lấy 0,5 – 1 kg supe lân Lâm Thao pha với 10 – 15 lít nước, khuấy đều để lắng, gạn lấy nước trong sau đó đổ lúa giống vào ngâm trong 10 – 12 giờ.

Lưu ý: cứ 1kg thóc giống cần 1 – 1,5 lít dung dịch lân đã pha như trên.

Cách ngâm ủ lúa giống vụ mùa

Kỹ thuật ngâm

Sau khi đã xử lý loại bỏ hạt lép lửng, cỏ dại, tạp chất, xử lý phá ngủ và kích thích nảy mầm, bà con đem hạt giống ngâm với nước sạch trong khoảng 24-36 giờ đối với giống lúa liền vụ hoặc 12 – 18 giờ đối với các giống lúa khác.

Trong thời gian ngâm, cứ 4 – 5 tiếng thì bà con tiến hành thay nước, rửa chua một lần, ngâm hạt giống cho đến khi thấy hạt thóc hút no nước (hạt thóc trong, nhìn thấy phôi hạt), rồi đãi sạch, để ráo nước rồi tiến hành ủ.

Lưu ý: Một số giống lúa thuần chuyển vụ, thời gian từ khi xử lý nảy mầm đến khi hạt giống no nước phải đạt từ 36 – 48 giờ, thậm chí có giống phải ngâm đến 60 – 70 giờ.

Cách ủ hạt giống

Ủ thúc mầm: Hạt giống sau khi đãi sạch đem chuyển sang các vật dụng bằng tre như thúng, rành, rá hoặc có thể dùng bao rứa mỏng không tráng nilon. Dùng lá chuối tươi đậy nhẹ (nếu ủ bằng thúng, rành, rá), chỉ gập nhẹ đầu bao rứa (nếu bà con ủ giống bằng bao dứa).

Thời gian ủ thúc mầm khoảng 24 – 30h (với hạt lúa thuần) hoặc 12 – 16h (với hạt lúa lai). 

Điều tiết rễ mầm và thân mầm: Bà con đổ hạt giống ra ngoài rồi tải ra cho hạ nhiệt từ từ trước khi tiếp tục cho uống nước ở dưới ao hay bể to. Bà con nên kết hợp thay phiên giữa việc ngâm uống nước và để trên cạn chỗ râm mát với thời gian như nhau (12h với lúa thuần và 6h với lúa lai) bằng chính các vật dụng trên.

Kết quả sau khoảng 30 – 36h (với lúa thuần) và 18 – 24h (với lúa lai) sẽ cho mẻ mống mạ có rễ mầm và thân mầm bằng 1/3 – 1/2 chiều dài hạt thóc.

Phun thuốc, sạ lúa, rải phân bằng máy bay không người lái

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, để tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức, ngày nay bà con có thể sử dụng giải pháp phun thuốc, sạ lúa, rải phân cho lúa bằng máy bay không người lái.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín số 1 tại Việt Nam cung cấp cho nhà nông giải pháp máy bay phun thuốc sạ lúa rải phân tiên tiến nhất hiện nay như: DJI DJI Agras T30, DJI Agras T20P, Agras T40, đặc biệt là hai dòng máy bay nông nghiệp mới ra mắt của DJI là DJI Agras T50, DJI Agras T25. 

Máy bay nông nghiệp không người lái giúp bà con xử lý các công việc phun thuốc trừ sâu cho lúa, gieo sạ lúa, rải phân bón nhanh chóng, hiệu suất công việc gấp hàng trăm lần lao động chân tay, chi phí thuê phun thấp, an toàn cho sức khỏe. Đây cũng là xu hướng tất yếu trong thời đại hiện nay.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách ngâm ủ lúa giống vụ mùa. Sau khi đã ngâm ủ hạt giống và gieo cấy, bà con cần biết cách chăm sóc lúa vụ mùa để đạt năng suất cao khi thu hoạch. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN