Giống lúa ST25 đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới 2019”


Giống lúa ST25 của Sóc Trăng được sản xuất và lai tạo từ giống lúa thơm nổi tiếng của vùng đất Sóc Trăng và đã đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới 2019”. Vậy giống lúa ST có ưu điểm gì và kỹ thuật canh tác như thế nào hiệu quả và cho năng suất cao?

Giống lúa ST25 là gì?

ST là tên viết tắt của chữ Sóc Trăng, trước khi giống lúa ST25 ra đời thì từ hàng chục năm trước nông dân cả nước đã biết đến những giống lúa tên gọi ST3, ST5, ST10, ST19, ST20…

Giống lúa ST25 (còn được gọi là gạo thơm Sóc Trăng) là kết quả của suốt 20 năm nghiên cứu của kỹ sư Hồ Quang Cua. Đây là thế hệ mới nhất của dòng lúa thơm nổi tiếng thế giới với nhiều phẩm chất được xếp vào hàng “thượng hạng”. Các công đoạn từ việc tuyển chọn hạt giống cho đến quy trình gieo trồng đều đảm bảo tuân thủ nguyên tắc nghiêm ngặt của quy trình sản xuất gạo để cho ra hạt gạo cao sản sạch và an toàn sức khỏe.

Chất lượng của gạo ST25 đã được khẳng định trên thị trường quốc tế, cụ thể loại gạo này đã được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2019” và giành giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” được tổ chức tại Mỹ, điều này đã khẳng định phẩm cấp thượng hạng của hạt gạo Việt Nam.

Ưu điểm của giống lúa ST25

Theo TS Hồ Quang Cua cho biết, giống ST25 được nghiên cứu lai tạo từ dòng lúa thơm ST và liên tục được cải tiến, do vậy bên cạnh chất lượng gạo ngon và cho năng suất cao thì khả năng chống chịu với hạn mặn và sâu bệnh rất tốt. Chính vì ưu điểm này nên giống lúa này thích hợp trồng ở những nơi hay gặp hạn mặn như vùng ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long.

Gạo ST25 có đặc điểm hạt gạo trắng, thon dài, thơm, mềm cơm. Thời gian sinh trưởng và phát triển từ 95 – 100 ngày.

Giống lúa ST25 có đặc tính chịu mặn, kháng đạo ôn cấp 2 và bệnh bạc lá, thân cứng chống đổ ngã, phổ thích nghi rộng, đặc biệt thích nghi với những địa phương canh tác luân canh lúa-tôm, đạt năng suất cao ở vùng ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long. Chính vì vậy mà quy trình canh tác khá thuận lợi và dễ dàng.

Trong quá trình triển khai thực tế, theo đánh giá của những người trực tiếp tham gia sản xuất thì giống lúa ST25 có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, thích hợp sản xuất trên đất tôm, đặc biệt là khả năng chịu mặn, chịu phèn rất tốt, dễ canh tác. Bên cạnh đó, giống lúa ST25 còn ưu điểm vượt trội so với các giống như OM2517, OM5451, BTE1 (F lai) và một số giống địa phương khác, đó là hầu như không xuất hiện bệnh đạo ôn gây hại.

Lưu ý về kỹ thuật canh tác giống lúa ST25

Mặc dù có rất nhiều đặc tính tốt, tuy nhiên để canh tác giống lúa ST25 đạt hiệu quả tối đa thì các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con nên áp dụng quy trình canh tác lúa thông minh.

Quy trình canh tác lúa thông minh vừa giúp giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón, giảm thuốc BVTV, giảm nước tưới, giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà lại cho năng suất cao. Bên cạnh đó bà con cần áp dụng quy trình bón phân thông minh, bằng cách lựa chọn bón cân đối các nguyên tố đa, trung và vi lượng, đồng thời bón đúng thời điểm cho cây lúa.

Trên đây là một số thông tin về giống lúa ST25. Trước những biến đổi của khí hậu khiến việc canh tác nông nghiệp gặp phải nhiều thách thức như hạn mặn, sâu bệnh… Chính vì thế các chuyên gia đã không ngừng nghiên cứu và tìm kiếm những giải pháp khắc phục. Bên cạnh việc nghiên cứu những giống lúa cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh và hạn mặn tốt… thì các nhà khoa học còn nghiên cứu sản xuất ra những thiết bị có tác dụng hỗ trợ hiệu quả cho người nông dân trong quá trình canh tác.

DJI-Agras-T10
DJI Agras T10

Một trong những ứng dụng thông minh và hiện đại nhất hiện nay phải kể đến là máy bay phun thuốc trừ sâu. Máy bay nông nghiệp giúp người nông dân thực hiện các công việc như gieo trồng, phun thuốc trừ sâu, khảo sát cây trồng… giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công, giải phóng sức lao động, tăng năng suất cây trồng.

Những dòng máy bay nông nghiệp nổi tiếng hiện nay phải kể đến là: máy bay nông nghiệp T10, máy bay nông nghiệp T30 của hãng DJI…

Tại Việt Nam hiện nay Agridone là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm máy bay không người lái của DJI – hãng sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới.

NHẬN TƯ VẤN