Vì sao bón phân nhiều cây sẽ chết?


Bón phân quá nhiều không những không tốt cho sức khỏe của cây mà còn khiến cây bị chết. Vậy vì sao bón phân nhiều cây sẽ chết? Nên bón phân như thế nào là hợp lý?

Theo các chuyên gia, bón phân cho cây trồng là việc không thể thiếu để cung cấp dinh dưỡng cho các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Tuy nhiên bón phân thừa hay thiếu đều không tốt. Nếu bón thiếu thì cây sẽ còi cọc, chậm phát triển, nếu bón thừa, cây bị héo và chết.

Vì sao bón phân nhiều cây sẽ chết?

Trong thực tế canh tác, bà con gặp nhiều trường hợp khi bón phân xong cây có biểu hiện bị héo và chết. Các chuyên gia giải thích, bón nhiều phân sẽ làm cho nồng độ chất tan ở trong dung dịch đất cao hơn so với nồng độ chất tan ở trong tế bào cây trồng, khiến cho rễ cây không hút được nước từ ngoài môi trường vào mà nước lại đi ra ngoài tế bào nên làm cho cây bị héo và chết.

vi sao bon phan nhieu cay se chet 1

Nguyên nhân: do rễ cây hút được các dưỡng chất, nhờ sự thẩm thấu để cân bằng hàm lượng dung dịch muối khoáng, axit,kiềm… vì các điện tích trong rễ cây cao hơn ở môi trường đất nên hút được nước và các dưỡng chất hòa tan. Khi bà con bón phân quá nhiều, nồng độ cao hơn trong rễ cây nên sẽ gây ra hiện tượng sẽ ngược lại, lúc đó dung dịch bên ngoài sẽ háo nước, hút cả nước trong cây làm cây héo mà chết , và đôi lúc cũng có trường hợp ngộ độc do cây hút vào nhiều một số chất, khi quá liều.

Nếu là phân bón vô cơ thì nồng độ chất hòa tan trong nước quá cao làm cho cây không những không hút được nước, mà còn phải thải nước ra để cân bằng lại nên cây héo mà rồi sẽ chết. 

Nếu là phân hữu cơ thường chưa hoai hết, độ axit trong đất tăng cao làm rễ khó hút nước cũng như muối khoáng, khiến cho rễ khó phát triển mà sẽ héo mà chết. Do đó bà con phải biết bón phân đúng lúc, đúng cách, đúng loại cần thiết.

Bón phân như thế nào là hợp lý?

Bón nhiều phân sẽ khiến cây bị chết, bón ít thì cây sẽ còi cọc, chậm phát triển. Vậy bón phân như thế nào là hợp lý?

Bà con cần phải nắm chắc các chất dinh dưỡng của từng loại phân để tránh bón thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng cho cây. Bón phân hợp lý là phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Đúng loại phân

Cây cần chất gì thì bón đúng loại phân cung cấp chất đó cho cây. Bón đúng loại phân không chỉ phải tính cho nhu cầu của cây mà còn phải tính đến đặc điểm của đất. Đất kiềm không nên bón loại phân có tính kiềm, đất chua không nên bón các loại phân có tính axit.

Bón đúng lúc

Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây mà nhu cầu về các chất dinh dưỡng thay đổi. Có những giai đoạn cây cần đạm hơn kali, có giai đoạn cây cần nhiều kali hơn đạm.

Bón đúng lúc cây cần phân mới phát huy được tác dụng.

Đúng thời tiết, mùa vụ

Thời tiết có ảnh hưởng đến chiều hướng tác động và hiệu quả của phân bón. Nếu bón phân khi trời mưa sẽ làm rửa trôi phân bón gây lãng phí lớn. Nếu bón phân khi nắng gắt có thể gây cháy lá, hỏng hoa, quả.

Trong điều kiện ở nước ta, mỗi năm có 3-4 mùa vụ tùy loại cây trồng. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở từng vụ có khác nhau, do đó nhu cầu đối với các nguyên tố dinh dưỡng cũng như phản ứng đối với từng yếu tố dinh dưỡng cũng khác nhau. Bón phân đúng thời tiết, mùa vụ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Bón đúng cách

Bón phân đúng cách là một trong những nguyên tắc bà con cần nhớ. Có nhiều cách bón: phương pháp bón phân theo hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hòa vào nước phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước…

vi sao bon phan nhieu cay se chet 3

Có nhiều dạng bón phân: pha thành dung dịch để tưới, rắc bột, vo viên đút vào gốc. Có nhiều thời kỳ bón phân: bón lót, bón thúc đẻ nhánh, thúc ra hoa, thúc kết quả, thúc mẩy hạt…

Bón phân đúng cách cho loại cây trồng, cho vụ sản xuất, cho loại đất… giúp tăng hiệu quả sử dụng phân bón lên gấp nhiều lần.

Bón phân cân đối

Nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng của cây trồng khác nhau. Bà con cần bón phân cân đối các chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cây để cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng cao.

Cách bón phân như thế nào?

Có nhiều cách bón phân, trong đó có 3 cách phổ biến như sau:

  • Bón bề mặt: phương pháp này thường được áp dụng đối với các loại phân đạm. Có thể rắc phân trên bề mặt. Nếu là phân hữu cơ thì bà con nên lấp đất hoặc trộn đều với đất bề mặt.
  • Bón cho đất: phù hợp với các loại phân dễ hoà tan (Kali, photpho). Bà con có thể cho nước vào các lỗ, rãnh xung quanh cây trồng, sau đó tưới nước vào để phân nhanh ngấm vào đất.
  • Phun lá: phương pháp này phù hợp với phân giàu hàm lượng sắt, kẽm, nhưng phương pháp này khó ước lượng được chính xác lượng phân mà cây hấp thu được, nhất là kali và photpho.

Lưu ý:  Bà con cần tiến hành tưới tiêu cho cây ngay sau khi bón phân để bảo vệ phân và giúp cây trồng tiếp cận nhanh với lượng phân vừa bón.

vi sao bon phan nhieu cay se chet 2

Trên đây là thông tin trả lời cho cây hỏi “vì sao bón phân nhiều cây sẽ chết”. Bà con cần bón phân hợp lý và cân đối, kết hợp ứng dụng giải pháp bón phân phù hợp để tối ưu năng suất lao động và phát huy tốt nhất công dụng của phân bón. 

Máy bay nông nghiệp AgriDrone mang đến cho nhà nông giải pháp máy bay rải phân bón không người lái thương hiệu DJI Vietnam với các dòng máy bay mới nhất hiện nay: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40…. Ứng dụng giải pháp công nghệ cao giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm thời gian và chi phí, giải phóng sức lao động cho người nông dân, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN