Có mấy cách bón phân? & Những nguyên tắc khi bón phân


Bón phân đúng cách giúp tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tránh hao tổn chi phí. Vậy có mấy cách bón phân, cần lưu ý gì để bón phân hiệu quả? Hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Phân bón là gì?

Phân bón là những chất hoặc hợp chất bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất và chất lượng cao, hoặc làm tăng độ phì nhiêu của đất. 

Có mấy cách bón phân?

Căn cứ vào thời kỳ bón

co may cach bon phan 01

Căn cứ vào thời kỳ bón, có hai cách bón đó là: bón lót và bón thúc.

  • Bón lót: Đây là việc bón phân vào đất trước khi gieo trồng nhằm mục đích cấp dinh dưỡng cho cây con ngay khi nó mới mọc, mới bén rễ.
  • Bón thúc: Đây là giai đoạn bón trong thời gian sinh trưởng của cây nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây trong thời kỳ sinh trưởng tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Căn cứ vào hình thức bón

Theo cách phân chia này, chúng ta có 4 cách bón phân đó là: bón vãi (rải), bón theo hàng, theo hốc hoặc phun trên lá. Với mỗi cách bón phân đều có ưu, nhược điểm riêng.

+ Bón theo hốc:

Cách bón này có ưu điểm là cây trồng dễ hấp thu dinh dưỡng, thực hiện dễ dàng với những dụng cụ đơn giản.

Nhược điểm của cách bón này đó là phân bón có thể bị chuyển thành chất khó tan khi tiếp xúc với đất.

+ Bón theo hàng:

co may cach bon phan 02 1

Cách bón này có ưu điểm là cây dễ sử dụng, chỉ cần dụng cụ đơn giản.

Nhược điểm đó là phân bón cũng có thể bị chuyển thành chất khó tan khi tiếp xúc với đất.

+ Bón vãi (rải)

Ưu điểm: Dễ thực hiện, ít công lao động, chỉ cần những dụng cụ đơn giản. Nhược điểm là phân bón cũng có thể bị chuyển thành chất khó tan khi tiếp xúc với đất.

+ Phun trên lá:

Ưu điểm: Cây trồng dễ sử dụng, phân bón không bị chuyển thành chất khó tan do không tiếp xúc với đất, tiết kiệm phân bón. Nhược điểm của phương pháp này đó là cần có dụng cụ và máy móc phức tạp.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi bón phân cho cây trồng

Khi bón phân cho cây trồng, cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc sau đây để phân bón phát huy tốt nhất công dụng của nó:

Bón phân hợp lý, đúng nhu cầu của cây

Bón phân hợp lý cho cây trồng là làm sao để phối hợp tốt với thiên nhiên để tạo ra sản phẩm có ích cho con người, không gây hại cho môi trường, vừa đảm bảo bổ sung dưỡng chất phù hợp với cây trồng vừa đảm bảo không gây hại cho đất canh tác.

Bón phân đúng liều

Bón phân quá nhiều hoặc với liều lượng cao đều gây tác hại cho cây, thậm chí làm cho cây chết. Bón phân đúng liều là là bón đúng lượng, đúng tỷ lệ cây cần cho quá trình sinh trưởng, phát triển theo mỗi giai đoạn. 

Bón phân đúng lúc

Bón phân đúng lúc là bón đúng lượng phân và đúng loại phân khi cây trồng cần. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, bà con nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều. Việc bón quá nhiều một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh. 

Bón phân đúng cách

Bón phân đúng cách là bón phân sao cho cây trồng dễ hấp thu chất dinh dưỡng. Một số lưu ý cho bà con khi bón phân như sau:

co may cach bon phan 03

  • Đất cát, cát pha, thịt nhẹ bón phân nên chia làm nhiều lần.
  • Đất dốc, cây hàng năn nên bón lót.
  • Đất thịt, đất sét có thể chia làm ít lần bón hơn. 
  • Không nên bón phân sát gốc cây, nên bón cách gốc 2/3 bán kính đường rễ.
  • Bón phân kế hợp xới đất, làm cỏ, vùi lấp để hạn chế bay hơi (mất đạm) hoặc bị rửa trôi mất chất dinh dưỡng.
  • Trước khi tưới phân, bà con nên làm ẩm và tới đất tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

Giờ đây bà con có thể tận dụng khoa học kỹ thuật để thay thế sức người trong các công việc của nhà nông. Trong khâu bón phân cho cây trồng, hiện nay đã có giải pháp máy bay nông nghiệp rải phân bón DJI Agras T20P, DJI Agras T40P. Một chiếc máy bay không người lái như DJI Agras T20P có tải trọng bình rải là 25 kg, T40 có tải trọng thùng rải lên tới 50kg giúp công việc rải phân bón hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương pháp rải phân truyền thống. 

Công việc rải phân bón giờ đây được thực hiện một cách chính xác hơn đồng thời giảm gánh nặng lao động cho người nông dân, cải thiện khả năng làm việc. Ứng dụng phương pháp rải phân bằng máy bay nông nghiệp giúp giảm số lượng lớn lao động, lượng phân bón sử dụng ít hơn, giảm chi phí sản xuất, khoảng cách các hạt phân được phủ xuống ruộng đồng đều và chính xác. Hiệu suất cao, tốc độ và hiệu quả đều rất đáng kinh ngạc.

Trên đây là những cách bón phân và một số nguyên tắc cần tuân thủ. Việc bón phân đúng cách sẽ làm tăng hiệu suất sử dụng phân bón, hạn chế sự thất thoát phân bón làm hao tổn chi phí mà năng suất mang lại không cao.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN