Phân bón là gì? Có những loại phân bón nào?


Phân bón có vai trò quan trọng giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Vậy phân bón là gì, có những loại phân bón nào, ảnh hưởng của phân bón đối với cây trồng và đất đai ra sao, hãy cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Phân bón là gì?

Phân bón là những chất, hợp chất có chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, nhằm mục đích thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất, có thể làm thay đổi chất đất để phù hợp với nhu cầu của loại cây trồng.

phan bon la gi 01

Hãy có thể hiểu đơn giản phân bón là những chất được dùng để bón vào đất nhằm bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây trồng, giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển cân đối, khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Phân bón gồm những loại nào?

Dựa vào nguồn gốc của phân bón mà nó được chia làm hai loại chính là phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ.

– Phân bón hữu cơ: đây là loại phân bón có nguồn gốc từ các chất hữu cơ, vi sinh vật, động vật, thực vật …Trong phân bón hữu cơ, người ta lại chia ra nhiều loại nhỏ khác nhau đó là: phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học.

–  Phân bón vô cơ: Đây là loại phân bón có nguồn gốc từ các chất khoáng, vô cơ tự nhiên hoặc sản phẩm hóa học. Trong loại phân bón vô cơ, có thể chia ra nhiều loại khác nhau: phân đơn, phân hỗn hợp, phân phức hợp.

phan bon la gi 02

Ngoài cách phân loại dựa trên nguồn gốc, người ta còn phân loại phân bón theo nhiều cách khác như: theo trạng thái vật lý (gồm các loại: phân bón dạng lỏng, dạng rắn), theo cách bón (gồm hai loại: phân bón rễ và phân bón lá), dựa theo thành phần phân bón (gồm: phân đơn, phân hỗn hợp), theo nguồn gốc và cách chế biến (gồm các loại: phân công nghiệp, phân vi sinh, phân tự nhiên…), theo nguyên tố dinh dưỡng (gồm: phân đa lượng, phân trung lượng, phân vi lượng).

Phân bón có tác động như thế nào đối với sự phát triển của cây trồng?

Khả năng phát triển của cây trồng, năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giống, khí hậu, đất đai, nước, sâu bệnh, phân bón… Trong các yếu tố này, phân bón có vai trò rất quan trọng. Điều này đã được ông cha ta đúc kết từ xưa “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”.

Phân bón có vai trò các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Trong thành phần của tất cả các loại phân bón vô cơ, hữu cơ đều có đầy đủ các nguyên tố N, P, K các nguyên tố trung lượng (Ca, Mg, S), các nguyên tố vi lượng (Fe, Cu, Mn, B, Mo…), những nguyên tố này có vai trò không thể thiếu cho  nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây.

phan bon la gi 03

Phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng thông qua bộ rễ của cây, là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng suất của cây. Nếu bón phân cân đối hợp lý thì năng suất đạt được sẽ cao, không bị mất mùa, cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh hại, nông sản đạt chất lượng cao. Ngược lại, nếu bón phân không hợp lý thì cây sẽ phát triển không cân đối, cho năng suất thấp, chất lượng nông sản kém, sâu bệnh hại nhiều.

Phân bón có ảnh hưởng như thế nào tới đất đai?

Trong quá trình canh tác, đất đai sẽ bị mất đi một lượng dinh dưỡng rất lớn do nhiều tác động của tự nhiên như: nhiệt độ, nước rửa trôi, xói mòn, thời tiết… Ngoài ra, cây trồng cũng lấy đi một lượng dinh dưỡng lớn trong đất, do đó sau một thời gian canh tác, nguồn dinh dưỡng trong đất cũng sẽ bị giảm đi nếu như không được bổ sung.

Phương pháp bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng tốt nhất đó là sử dụng các loại phân bón. Phân bón sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng, chất hữu cơ và các vi sinh vật có lợi cho đất, giúp cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Việc bón phân cần hợp lý và cân đối giữa phân bón vô cơ và hữu cơ, bởi nếu sử dụng phân bón vô cơ trong thời gian dài mà không bổ sung phân bón hữu cơ thì sẽ khiến cho đất bị thoái hóa, bạc màu, chai cứng.

Tùy giai đoạn sinh trưởng, phát triển mà nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau. Để bón phân hợp lý, phát huy được hết vai trò của phân bón, bà con cần căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, đặc điểm đất đai (độ phì nhiêu, pH, thành phần cơ giới đất..), khí hậu thời tiết, tập quán canh tác, đặc điểm của từng loại phân bón…

Trên đây là thông tin giải thích “phân bón là gì”, cách phân loại phân bón cũng như tác động của phân bón đối với cây trồng và đất đai. Bà con cần sử dụng phân bón hợp lý để phát huy tốt nhất vai trò của phân bón, tránh lãng phí cũng như hạn chế tác hại đối với môi trường.

Xem thêm:

Thuốc trừ sâu sinh học có ưu & nhược điểm gì?

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN