Phương pháp bón phân theo hố đúng kỹ thuật


Phương pháp bón phân theo hố là cách bón phân thường được áp dụng đối với các loại cây ăn quả, vậy phương pháp này được thực hiện như thế nào, ưu nhược điểm ra sao, hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Có nhiều cách bón phân cho cây trồng, các phương pháp bón phân phổ biến được bà con áp dụng như: bón phân theo hố, bón phân rải, bón phân theo hàng, bón phân bằng cách hòa vào nước… Tùy từng loại cây trồng mà bà con lựa chọn phương pháp bón phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về phương pháp bón phân theo hố.

Quy trình thực hiện phương pháp bón phân theo hốc

Quy trình bón phân theo hố như thế nào mới đúng quy chuẩn và đảm bảo cây phát triển, sinh trưởng tốt? Sau đây là 4 bước mà bà con cần thực hiện:

phuong phap bon phan theo ho 1

Bước 1: Xác định vị trí bón phân.

Bước 2: Bà con sử dụng dụng cụ để đào hố hoặc cuốc rãnh bón phân; kích thước từng hố hoặc rãnh phụ thuộc theo độ sâu của rễ ở vị trí bón phân. 

Bước 3: Cho phân bón vào rãnh hoặc hố, rồi lấp kín đất.

Bước 4: Tưới nước vào hố hoặc rãnh đã bón phân.

Ưu và nhược điểm của phương pháp bón phân theo hố

Phương pháp bón phân theo hố có ưu điểm là cách thức thực hiện khá đơn giản, đồng thời vẫn đảm bảo các cây được cung cấp một lượng phân bón đủ và đồng đều. Chúng ta chỉ cần đào xung quanh từng gốc, bón phân vào và lấp kín đất. 

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp bón phân này đó là cây sẽ khó có thể hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng mà phân bón cung cấp bởi phân bón có thể bị chuyển hóa thành hợp chất khó tan do có sự tiếp xúc trực tiếp với đất.

Các nguyên tắc cần biết khi sử dụng phân bón

Khi bón phân cho cây trồng, bà con cần tuân thủ việc bón phân hợp lý để phân bón phát huy hiệu quả tốt nhất. Sau đây là những nguyên tắc bà con cần biết khi sử dụng phân bón:

Thời điểm bón phân

Việc bón phân cho cây trồng chia làm nhiều giai đoạn và yêu cầu về phân bón, các dưỡng chất cho từng giai đoạn cũng khác nhau. Việc cung cấp đầy đủ và kịp thời phân bón cho cây trồng đúng thời điểm mới có thể phát huy được hết hiệu quả. Nếu để bỏ lỡ giai đoạn cây cần, để bị thiếu hụt và bổ sung sau thì hiệu quả đạt được rất thấp. Chính vì vậy nguyên tắc đầu tiên bà con cần nhớ là bón phân đúng thời điểm.

Liều lượng phân bón

Bón phân phải đúng và đủ liều lượng mà cây trồng cần, không được thừa hay thiếu. Mỗi loại phân bón khi sử dụng cần liều lượng khác nhau, bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm.

phuong phap bon phan theo ho 3

Loại phân bón

Bón phân cần sử dụng đúng loại phân bón. Mỗi giai đoạn, mỗi loại cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, bà con cần căn cứ vào loại cây trồng, giai đoạn sinh trưởng và phát triển, đặc điểm đất đai… để lựa chọn đúng loại phân phù hợp.

Ví dụ, khi cây trồng ở giai đoạn nuôi trái thì cây sẽ cần phân bón chứa nhiều chất Kali để có thể tích lũy các chất hữu cơ: tinh bột, protein,… về hạt, củ, quả. Về loại đất, đối với các loại đất chai cứng, bạc màu, nghèo mùn thì cần bón các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh,… nhằm mục đích bổ sung mùn, các chất hữu cơ và các vi sinh tốt cho việc cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Bón phân đúng kỹ thuật

Mỗi loại cây trồng, mỗi loại phân bón sẽ có kỹ thuật sử dụng khác nhau. Có loại phân chuyên dùng cho giai đoạn bón lót, có loại chuyên dùng cho bón phân thúc, loại thì rải trên mặt đất, có loại thì cần bón vùi sâu xuống đất. 

phuong phap bon phan theo ho 2

Có nhiều cách bón phân khác nhau như: bón theo hàng, bón theo hố, bón phân qua lá, bón phân vãi, bón phân bằng cách hòa với nước tưới… Bà con cần lựa chọn cách bón sao cho phù hợp tùy theo loại phân và loại cây trồng.

Ví dụ, đối với những loại phân dễ bị bay hơi, tan nhanh trong nước thì bà con cần bón vùi vào trong đất; loại phân khó bay hơi và khó tan thì cách rải trên mặt đất, hoặc dùng để bón lót là thích hợp.

Trên đây là thông tin chi tiết về phương pháp bón phân theo hố. Khi bón phân bà con cần bón phân cân đối, hợp lý, kết hợp sử dụng giải pháp bón phân phù hợp. AgriDrone mang đến cho nhà nông giải pháp máy bay rải phân bón không người lái hiệu DJI Vietnam với các sản phẩm máy bay DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40…. giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm thời gian và chi phí, giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bà con nông dân. Chúc bà con mùa màng bội thu.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN