Thuốc trừ sâu sinh học có ưu & nhược điểm gì?


Thuốc trừ sâu sinh học là giải pháp trị sâu bệnh được khuyến khích do đặc tính ít độc hại và an toàn với môi trường. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì, có những loại nào và cần lưu ý gì khi sử dụng?

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học còn được biết đến với tên gọi khác là thuốc trừ sâu hữu cơ, đây là loại thuốc được chế tạo từ các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để tiêu diệt sâu bệnh hại. Những chế phẩm có nguồn gốc sinh học đó là vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus), các chất trong cây cỏ (chất độc hoặc dầu thực vật), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh)…

Các loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến

Hiện nay có hai loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến đó là: thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc.

thuoc tru sau benh sinh hoc 01

Thuốc trừ sâu thảo mộc: Đây là loại thuốc sử dụng các chất độc có trong các loại cây cỏ hoặc dầu thực vật để tiêu diệt sâu hại.

Thuốc trừ sâu vi sinh: Loại thuốc này có thành phần hoạt tính là các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, động vật nguyên sinh hoặc tảo. Trong đó, loại phổ biến nhất là loại được chiết xuất từ chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Loại khuẩn này có thể tạo ra protein gây hại cho côn trùng, từ đó có thể tiêu diệt được côn trùng, bảo vệ các thực vật, đặc biệt hữu hiệu khi tiêu diệt sâu bệnh hại trên bắp cải, khoai tây. 

Bên cạnh đó, còn có nhiều loại thuốc trừ sâu vi sinh khác, nguyên lý bảo vệ thực vật của chúng đó là hoạt động để cách cạnh tranh quyết liệt với sinh vật gây hại.

Ưu điểm và nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học có ưu điểm đó là an toàn với sức khỏe con người và môi trường: Không giống như các loại thuốc bảo vệ thực vật bằng các chất hóa học, thuốc trừ sâu sinh học ít độc hại hơn đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Thành phần của các thuốc trừ sâu sinh học là các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật dùng để tiêu diệt sâu bệnh hầu như không gây hại đối với con người và các sinh vật có ích trong môi trường, do đó không làm mất cân bằng sinh học trong tự nhiên, hạn chế tình trạng bùng phát sâu hại. 

Hơn nữa, thuốc trừ sâu sinh học ít để lại dư lượng thuốc độc hại trên nông sản khi thu hoạch và thời gian cách ly ngắn nên không gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học còn giúp bà con tiết kiệm chi phí bởi việc sản xuất đơn giản, chi phí thấp, có thể tận dụng các nguyên liệu có sẵn.

Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học đó là tác dụng chậm, yêu cầu bảo quản cao hơn so với các loại thuốc hóa học.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Khi cân nhắc giữa ưu điểm và nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học, hiện nay việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học rất được khuyến khích. Để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi dùng thuốc trừ sâu sinh học:

thuoc tru sau benh sinh hoc 02

  • Không lạm dụng thuốc, chỉ sử dụng thuốc trừ sâu khi sâu đến ngưỡng, tức là số lượng sâu trên đồng ruộng đạt đến mật độ làm sụt giảm năng suất cây trồng, chứ không phải cứ thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun thì lúc đó lại không hiệu quả và gây tốn kém.
  • Nên phun thuốc trừ sâu bệnh khi sâu còn non bởi đây là lúc mà khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.
  • Phun thuốc khi trời tạnh ráo, râm mát, không nên phun khi trời có gió lớn hay trời sắp mưa.
  • Trang bị đầy đủ các đồ dùng bảo hộ lao động khi phun thuốc trừ sâu như gang tay, khẩu trang, quần áo dài.
  • Không tự ký kết hợp thuốc sâu trừ sâu sinh học với các thành phần khác vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
  • Tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Hiện nay bà con có thể ứng dụng công nghệ máy bay không người lái để phun xịt thuốc trừ sâu cho cây trồng để tăng hiệu quả, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian.

Máy bay phun thuốc hoạt động trên không nên dễ dàng phun thuốc cho hầu hết các loại cây trồng. Công suất phun gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc.

Sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp giảm ô nhiễm môi trường. Máy bay nông nghiệp AgriDrone cung cấp các giải pháp máy bay phun thuốc nổi tiếng trên thị trường như: DJI Agras T20, DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40 đã và đang mang lại những lợi ích thiết thực cho bà con.

Trên đây là thông tin cần biết về thuốc trừ sâu sinh học. Bà con hãy lựa chọn cho mình những giải pháp tối ưu và an toàn để mang lại hiệu quả cao nhất. Chúc bà con mùa màng bội thu.

NHẬN TƯ VẤN