Phun thuốc trừ sâu vào lúc nào?


Phun thuốc trừ sâu là cách để bảo vệ cây trồng khỏi sự tàn phá của sâu bệnh, tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất thì cần phun đúng thời điểm. Vậy nên phun thuốc trừ sâu vào lúc nào để vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả tốt nhất?

Thuốc trừ sâu hay các loại thuốc bảo vệ thực vật nói chung đã được nhà sản xuất nghiên cứu kỹ về tác dụng phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên với việc sử dụng thuốc trừ sâu tràn lan như nhiều nơi hiện nay khiến cho hiệu quả phòng trừ không ao, sâu bệnh kháng thuốc nhiều. Để thuốc trừ sâu phát huy hiệu quả tốt nhất thì người nông dân cần biết phun thuốc đúng thời điểm và đúng cách.

Vậy nên phun thuốc trừ sâu vào lúc nào? Theo các chuyên gia khuyến cáo, để xác định thời điểm phun thuốc trừ sâu tốt nhất, bà con nên căn cứ vào những yếu tố sau:

Phun thuốc trừ sâu vào lúc nào trong ngày?

Theo các chuyên gia, đa số các loại thuốc trừ sâu nên phun vào lúc trời râm mát như sáng sớm và chiều muộn là tốt nhất. Nếu phun khi trời nắng gắt thì nhiệt độ cao dễ khiến thuốc bay hơi nhanh làm giảm hiệu lực của thuốc, sâu bệnh lúc đó đang trốn vào các khe lá tránh nắng nên thuốc cũng không phun tới được.

may-bay-phun-thuoc-tru-sau-dji-agras-t20
máy bay phun thuốc trừ sâu dji agras t20

Ngoài ra bà con không nên phun khi trời sắp mưa vì nước mưa có thể rửa trôi thuốc dễ dàng, gây lãng phí lại không có tác dụng.

Không nên phun vào những lúc gió to bởi nếu gió to sẽ khiến thuốc bị thổi bay và không bám dính trên cây, không mang lại nhiều tác dụng. Nên chọn lúc trời mát, đứng gió để phun thuốc thì sâu bệnh mới dễ ngấm thuốc và dễ chết hơn.

Nên phun thuốc trừ sâu khi cây trồng mới bị sâu bệnh tấn công

Khi cây trồng mới bị sâu bệnh tấn công, trứng mới nở thành sâu con thì bà con nên phun thuốc vào lúc này. Để phát hiện thời điểm cây mới bị sâu bệnh thì bà con nên kiểm tra thăm nom đồng ruộng thường xuyên. Trong trường hợp cây trồng mới bị sâu với mức độ ít, mật độ thưa thì hoàn toàn không cần phun thuốc mà bà con có thể căn cứ vào thiên địch để diệt sâu hiệu quả. Khi nào cây bị nhiều sâu, mật độ dày thì bà con mới cần dùng thuốc.

Phun thuốc trừ sâu vào lúc nào trong giai đoạn phát triển của cây trồng?

Theo các chuyên gia, bà con nên phun thuốc trừ sâu vào thời kỳ cây trồng đang phát triển, không phun vào thời điểm sắp thu hoạch.

DJI-Agras-T30-phun-tren-cay-an-quả
Phun tự động theo lộ trình đã được thiết lập sẵn

Nếu như phun vào lúc cây sắp thu hoạch thì thuốc sẽ chưa thể tiêu tán hết hoàn toàn mà vẫn còn tồn đọng trong sản phẩm thu hoạch, sẽ rất có hại cho sức khỏe người sử dụng. Khi bắt buộc phải dùng thuốc trừ sâu thì cần phải đảm bảo thời gian cách ly cây trồng theo quy định của nhà sản xuất để đảm bảo thuốc tiêu tán hoàn toàn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nói chung để biết phun thuốc trừ sâu vào lúc nào tốt nhất, bà con cần dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất và tư vấn của chuyên gia nông nghiệp.

Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay – giải pháp cho người nông dân trong thời đại 4.0

Phun thuốc trừ sâu có thể nói là công việc vất vả, độc hại cho sức khỏe của người nông dân. Thực tế cho thấy việc phun thuốc trừ sâu bằng phương pháp truyền thống vừa tốn nhân công, vừa tốn thời gian. Đặc biệt khi công việc đồng áng bận rộn, diện tích cần phun lớn và nhất là khi sâu bệnh đang ở thời điểm bùng phát, việc dập dịch là khâu cấp bách thì máy bay phun thuốc trừ sâu nông nghiệp sẽ là giải pháp hữu hiệu.

Máy-bay-phun-thuóc-DJI-Agras-T30

Với việc dùng máy bay phun thuốc trừ sâu, chỉ cần khoảng 10 phút là có thể phun xong 1ha diện tích cây trồng, đồng thời tiết kiệm nước, tiết kiệm thuốc và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người nông dân do không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Nhằm giải quyết những vấn đề trên của người nông dân, AgriDrone Việt Nam hợp tác thành lập các trạm phun và đội bảo vệ thực vật sử dụng máy bay phun thuốc ở nhiều vùng khác nhau với dịch vụ 24/7 kèm đội bay 1 tuần 2000 – 5000 ha.

Các trạm phun trên toàn quốc của AgriDrone Việt Nam luôn sẵn sàng cùng bà con nông dân ứng phó, dập dịch kịp thời, tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và giải quyết dịch hại nhanh chóng hiệu quả và tiết kiệm. AgiDrone Việt Nam mong muốn đem đến cho bà con nông dân các sản phẩm, dịch vụ hiệu quả thực sự, đem lại lợi ích thực sự về kinh tế cũng như nhiều mặt khác.

Xem thêm: Phun thuốc trừ sâu bao lâu thì ăn được?

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

Website: https://agridrone.vn/

Fanpage: Agridrone – Máy bay phun thuốc Việt Nam

Hotline: 07 9955 8855.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN