Phục hồi sầu riêng sau thu hoạch


Sau mỗi vụ thu hoạch, cây sầu riêng cần được chăm sóc và phục hồi đúng cách để đảm bảo sức khỏe và năng suất cho vụ mùa sau. Bài viết này của AgriDrone sẽ hướng dẫn là các bước không thể thiếu trong quy trình phục hồi sầu riêng sau thu hoạch.

Lý do cây sầu riêng bị yếu đi sau thu hoạch

Chăm sóc và hồi phục lại sức khỏe cho sầu riêng sau thu hoạch là bước quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất của cây trong tương lai. Điều này cần thiết do nhiều yếu tố:

Sử dụng quá nhiều hóa chất cho cây sầu

Việc sử dụng hóa chất quá liều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây mà còn làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường. 

phuc-hoi-sau-rieng-sau-thu-hoach

Chăm sóc cây sau thu hoạch giúp giảm thiểu tác động tiêu cực này bằng cách khuyến khích sử dụng phương pháp hữu cơ và tự nhiên. 

Việc chăm bón giúp cây trở lại trạng thái khỏe mạnh, đảm bảo năng suất và chất lượng quả trong các mùa vụ tiếp theo.

Giai đoạn xiết nước để kích thích ra hoa

Trong kỹ thuật làm bông sầu riêng, nếu nước không được quản lý cẩn thận thì có thể khiến cây suy yếu do thay đổi độ ẩm đất liên tục. Bảo vệ và chăm sóc cây sau giai đoạn này đúng cách giúp cây duy trì sự cân bằng, khắc phục hậu quả của việc quản lý nước không hiệu quả.

Số lượng quả trên cây quá nhiều

Việc để lại quá nhiều quả trên cây có thể khiến cây suy nhược. Phục hồi bao gồm việc điều chỉnh số lượng quả để đảm bảo cây không bị quá tải, từ đó giúp cây khỏe mạnh và tăng cường sức sống.

Tình trạng nhiễm mặn đất vào mùa khô

Trong mùa khô, vấn đề nhiễm mặn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Phục hồi sau thu hoạch là cơ hội để cải thiện điều kiện đất, giúp rễ cây phát triển mạnh mẽ hơn.

Cách chăm sóc phục hồi sầu riêng sau thu hoạch hiệu quả

Vệ sinh đất xung quanh

Chăm sóc và quản lý vườn sầu riêng sau thu hoạch là một công việc quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất của cây sầu riêng trong các mùa vụ tới. 

Để cây có thời gian nghỉ và cân bằng dinh dưỡng, tránh sốc sau thu hoạch. Xới đất giúp cải tạo đất, làm tơi xốp, và thông thoáng sau thu hoạch, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Sử dụng dụng cụ như cuốc hoặc chỉa để xới nhẹ lớp đất bề mặt khoảng 5 – 10cm, từ gốc ra ngoài khoảng 1/2 đến 2/3 tán cây. Việc này không chỉ giúp cải thiện đất mà còn kích thích sự phát triển của rễ mới.

Rửa vườn

Ngay sau khi xới đất, cần xử lý nấm bệnh trên lá và tại gốc cây để bảo vệ cây khỏi các tác nhân gây bệnh. Cây sầu riêng sau khi mang trái sẽ có sức đề kháng kém, dễ bị nấm, rong rêu tấn công.

phuc-hoi-sau-rieng-sau-thu-hoach-1

Phun thuốc trừ nấm bệnh ướt đều khắp thân, lá, cành, chú ý kỹ các kẽ và mặt dưới của lá, cũng như tưới thuốc dưới gốc. Tuỳ vào tình trạng sức khỏe của cây mà điều chỉnh số lần phun: cây khỏe, ít bệnh thì phun một lần, còn cây yếu, bệnh nặng cần phun lặp lại sau 5 – 7 ngày. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ nấm bệnh gốc đồng, Mataxy, Ridolmil, lân hai chiều,…

Việc rửa vườn kỹ lưỡng giúp loại bỏ nấm bệnh, ngăn chặn nguồn bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe cho cây, bông, và quả sau này, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của sầu riêng.

Tỉa cành và tạo tán

Trước tiên, quan sát cây sầu riêng của bạn để xác định những cành cần được tỉa. 

  • Giữ lại những cành khỏe mạnh, đặc biệt là những cành có vị trí cao hơn 50cm so với mặt đất. Các cành này sẽ hỗ trợ sự phát triển của hoa và quả sau này. Cắt bỏ những cành khô, yếu, hoặc bị sâu bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật và tăng cường sức khỏe của cây sầu riêng sau khi cho trái. Đối với cây cao trên 7m, cắt ngọn giúp giảm bớt chiều cao và làm cho việc chăm sóc, thu hoạch trở nên dễ dàng hơn.
  • Sau khi cắt cành, đối với vết cắt có đường kính lớn (trên 1 – 2cm), sử dụng sơn cây, vôi, hoặc thuốc trừ nấm để bảo vệ chúng. Việc này giúp vết cắt khôi phục nhanh chóng và ngăn ngừa sự xâm nhập của nấm bệnh và vi khuẩn. Nó không chỉ giúp cây phục hồi nhanh chóng mà còn giảm thiểu nguy cơ bệnh xì mủ, mang lại sức sống mới cho vườn sầu riêng.
  • Cành và nhánh đã cắt bỏ cần được thu dọn ngay lập tức để giảm thiểu nguy cơ mầm bệnh. 
  • Quét vôi bột pha với nước lên phần thân cây từ mặt đất lên đến khoảng 1m giúp ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh trên cây sầu riêng và cung cấp lớp bảo vệ tự nhiên cho cây sầu riêng.

Tưới nước sau thu hoạch

Tưới nước sau thu hoạch là việc có ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi và phát triển của cây sầu riêng. Để làm được điều này một cách hiệu quả, việc đầu tiên cần làm là duy trì mức độ ẩm đất ở mức lý tưởng. 

Một mức độ nước ổn định nên trong khoảng từ 70 đến 90cm dưới bề mặt, không chỉ giúp tránh tình trạng úng nước mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho cây hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất. 

Việc này yêu cầu nhà vườn phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa việc tưới nước đủ và đảm bảo đất có khả năng thoát nước tốt, tránh gây hại cho rễ cây.

Quản lý sâu bệnh hại 

Quản lý sâu bệnh sau khi cắt trái sầu riêng là một bước không thể bỏ qua để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cây. Trong thời gian cây ra chồi và đọt non, sầu riêng trở nên cực kỳ nhạy cảm và dễ bị tấn công bởi nhiều loại sâu bệnh như sâu ăn lá, thán thư và rầy xanh hại sầu riêng,

phuc-hoi-sau-rieng-sau-thu-hoach-2

Việc sử dụng biện pháp sinh học để hạn chế việc dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học được khuyến khích, giúp vừa bảo vệ cây trồng vừa giữ gìn môi trường.

Bón phân 

Sử dụng phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh sau khi xới đất khoảng 3 – 5 ngày sau thu hoạch sầu riêng. Bón vôi trước để điều chỉnh pH đất, sau đó bón phân để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây. Phân trùn quế cũng được khuyến khích do khả năng cung cấp dinh dưỡng đa dạng và giúp cải tạo đất. 

Bón phân cho cây sầu bằng cách rải đều quanh gốc cây, tránh làm tổn thương rễ. Sử dụng lượng phân phù hợp, tránh việc bón quá nhiều gây lãng phí hoặc hại cây. Đảm bảo tưới đủ nước sau khi bón để phân hòa tan và thấm xuống rễ.

Giai đoạn này cũng là cơ hội để bổ sung các chế phẩm sinh học và phân bón lá sầu riêng, giúp cây phục hồi nhanh chóng, kích đọt và dưỡng cơi đọt cho vụ mùa tiếp theo.

Để tối ưu hóa quá trình này và giảm thiểu công sức, bà con có thể cân nhắc sử dụng drone nông nghiệp từ AgriDrone. Với công nghệ phun xịt hiện đại, máy bay giúp tối ưu hóa việc bón phân cho cây sầu riêng, đảm bảo phân được phân bổ đều và hiệu quả, giúp cây nhanh chóng phục hồi và phát triển khỏe mạnh.

Để biết thêm thông tin và tư vấn về việc lựa chọn máy bay phun thuốc phù hợp với nhu cầu của mình, bà con có thể truy cập website của AgriDrone hoặc liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN