Sản lượng một cây sầu riêng là bao nhiêu?


Sầu riêng là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được trồng nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng một cây sầu riêng là bao nhiêu, trồng và chăm sóc cho cây sầu riêng như thế nào để đạt năng suất cao?

Cây sầu riêng có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á, ở Malaysia và Indonesia. Cây sầu riêng được trồng nhiều ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Mianma, Philippin, Campuchia, Lào, ngoài ra còn trồng ở Ấn Độ, Srilanca, Brunây.

Đặc điểm của cây sầu riêng

may bay phun thuoc cay sau rieng 01

Sầu riêng là loại cây thân gỗ cao lớn, cây mọc từ hạt có thể cao tới 20-30m, tán lá thưa. Lá đơn, mọc so le, phiến lá dày hình trứng thuôn dài, mặt dưới màu hơi ánh vàng. Hoa lưỡng tính mọc thành chùm, nụ hoa tròn. Một chùm có tới hàng trăm nụ hoa

Bộ rễ sầu riêng có thể đâm sâu xuống lòng đất khoảng 5-6m. Nếu trồng sầu riêng bằng hạt thì sau 7-8 năm cây sẽ cho quả (trái). Nếu trồng bằng phương pháp chiết hay ghép thì sau 3-4 năm sẽ cho quả.

Sầu riêng là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, giàu calo, đường, đạm, chất béo, chất khoáng đều rất cao so với các loại quả khác. Thành phần của hạt sầu riêng có chứa 3,1% protit, 0,4% lipit, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, vitamin B1, B2, C… chính vì vậy hạt cũng được sử dụng làm thức ăn và làm thuốc bổ dưỡng. Bột hạt sầu riêng còn được dùng làm chất phụ gia trong chế biến kẹo, mứt…

Sầu riêng là cây thuộc vùng nhiệt đới, do vậy nhiệt độ thích hợp cho cây sầu riêng phát triển là khoảng từ 22 – 30 độ C. Cây sầu riêng ưa ẩm nhưng không chịu được ngập nước, do đó nhà vườn cần đảm bảo nước tưới cho cây vào mùa khô và hạn chế ngập úng vào mùa mưa.

Cây sầu riêng có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất nên trồng sầu riêng ở vùng đất thịt pha cát hoặc đất phù sa, bazan… để đảm bảo năng suất và giá trị dinh dưỡng của quả khi thu hoạch.

Sản lượng 1 cây sầu riêng là bao nhiêu?

cay sau rieng khi nao ra trai 01

Ở nước ta, sầu riêng là một trong những loại quả có giá trị kinh tế hơn hẳn so với nhiều loại cây ăn quả khác. Cây sầu riêng trên 10 năm tuổi có thể cho sản lượng khoảng 60-80 quả/năm.

Sầu riêng ở nước ta được trồng chủ yếu tại các vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu long, nhiều nhất là tại các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Lâm Đồng. Một số địa phương khác như Quảng Nam, Huế, Khánh Hòa cũng đã trồng được sầu riêng có quả to, ngọt nhưng ít mùi thơm hơn. Diện tích trồng sầu riêng vẫn đang tiếp tục mở rộng. Thống kê tính đến nay, cả nước có khoảng 15.000ha trồng sầu riêng.

Chăm sóc cho cây sầu riêng như thế nào để đạt sản lượng cao?

Để sản lượng 1 cây sầu riêng cao, bà con cần trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Sau khi chọn được giống cây sầu riêng khỏe, chất lượng, sạch sâu bệnh, bà con tiến hành trồng mới. Nên chọn cây giống thẳng, rễ phát triển tốt, có từ 3 cành trở lên, cây giống cao khoảng 80cm, đường kính cây giống khoảng 0,8cm trở lên.

Tiến hành đào hố, bón lót trước khi trồng khoảng 15-20 ngày bằng phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh. Trong thời gian đó, bà con tiến hành giữ ẩm cho hố.

Bà con lưu ý nên trồng thưa để vườn cây được thông thoáng, cây khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh. Mật độ nên trồng là khoảng 70 – 100 cây /ha, khoảng cách 10 – 12m/cây.

Cần xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây khi tiến hành bón phân để tránh bón thừa hoặc thiếu. Tùy vào giai đoạn phát triển của cây, điều kiện thổ nhưỡng, năng suất mà nhu cầu dinh dưỡng của cây thay đổi, bà con cần điều chỉnh sao cho phù hợp.

Sầu riêng không chịu được ngập úng, vì thế bà con cần có chế độ tưới nước và thoát nước hợp lý cho cây để tránh bị ngập úng.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng

Cây sầu riêng là loại cây rất nhạy cảm với môi trường, do đó bà con cần chú ý đến khâu phòng trừ sâu bệnh cho cây. Để phòng trừ sâu bệnh cho cây, bà con cần thực hiện tốt kỹ thuật trồng và chăm sóc, lựa chọn giống sầu riêng khỏe mạnh, chăm bón đầy đủ, thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sâu bệnh sớm và phòng trừ kịp thời.

Hiện nay nhiều kỹ thuật mới được ứng dụng trong việc trồng và chăm sóc cho cây sầu riêng, trong đó phải kể đến công nghệ máy bay không người lái phun thuốc cho cây sầu riêng. Giải pháp phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp không người lái với nhiều ưu điểm và thuận tiện như: vận hành tự động, không phải tiếp xúc với hóa chất, thời gian phun nhanh, hiệu quả phòng trừ bệnh cao, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước và thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và chất lượng quả, an toàn cho sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái với các dòng máy bay phun thuốc hiện đại hàng đầu hiện nay như: DJI Agras T10, DJI T30, DJI T40, DJI T20P…. Bà con có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN