Hiệu quả diệt trừ 98% sâu bệnh trên cây sầu riêng chỉ trong 1 lần phun


Hiệu quả diệt trừ 98% sâu bệnh trên cây sầu riêng chỉ trong 1 lần phun

Sầu riêng là 1 trong 4 loại cây trồng có sản lượng và hiệu quả kinh tế cao ở Việt Nam, diện tích canh tác sầu riêng liên tục được mở rộng trong thời gian qua. Việc sử dụng máy bay phun thuốc trên cây sầu riêng khá khổ biến ở nước ta, cùng xem hiệu quả của thiết bị này trong bài viết dưới đây!

Tuy nhiên, việc quản lý vườn sầu riêng không phải là chuyện đơn giản. Do cây sầu riêng khi phát triển có tán lá cao nên việc sử dụng béc phun thủ công để phòng trừ dịch bệnh không mang lại hiệu quả do thuốc không lên được đến ngọn. Cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh trong những năm gần đây, việc thiếu nhân công chăm sóc cây trồng đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các chủ vườn. 

DJI T30 – công cụ ưu việt trong việc chăm sóc vườn cây sầu riêng

Anh Bảy, một nông dân đang sở hữu vườn sầu riêng rộng 30ha ở Tiền Giang. Trong hai năm qua, anh đã sử dụng máy bay T30 cho các hoạt động phun tưới trên vườn của mình. Tháng 4 vừa rồi, AgriDrone đến thăm anh và có cơ hội tiến hành đo hiệu quả thực tế hoạt động của máy bay phun thuốc ngay trên vườn của anh.

Cây sầu riêng ở đây cao khoảng 7 – 8 mét, cành lá nhiều nên để đảm bảo hiệu quả hoạt động, các thông số về tốc độ và lưu lượng phải được thiết lập một cách hợp lý.  Sau khi liên tục thử nghiệm và điều chỉnh, chúng tôi đã thiết lập các thông số ở độ cao 3 mét, tốc độ 1,2m/s, lượng thuốc 150L/ha để thuốc phủ toàn bộ cây.

1 lần phun diệt 98% sâu hại

Để kết quả kiểm tra trực quan hơn, chúng tôi chọn ngẫu nhiên 3 cây để đặt giấy quỳ tím trước khi phun (giấy quỳ tím là phương pháp thông thường để kiểm tra hiệu ứng phun, nó chuyển sang màu xanh lam khi tiếp xúc với chất lỏng). Ngoài ra, chúng tôi cũng lựa chọn những cành bị sâu bệnh nhiều để so sánh số lượng sâu bệnh còn sống trước và sau khi phun.

Sau khi phun, chúng tôi đã kiểm tra quỳ tím đã được đặt sẵn trước đó, có thể thấy mỗi tờ giấy đều được bao phủ bởi các chấm màu xanh lam dày đặc, điều này chứng tỏ rằng hiệu quả phun là rất đáng kể.

640

Chúng tôi tiếp tục tiến hành kiểm tra những cành cây bị sâu hại nặng. Trước khi phun, toàn bộ cành có 202 con sâu bệnh, nhưng sau khi phun chỉ còn 3 con sống sót, hiệu quả diệt sâu hại một lần nữa được kiểm chứng.

640 1
Lá bị sâu bệnh bao phủ trước khi phun
640 2
Tình trạng lá sau khi phun

Kinh nghiệm phun sầu riêng

Để đạt hiệu quả lên đến 98%, nông dân cần để ý đến 2 vấn đề, đó là khoảng cách giữa các cây và đường kính tán lá.

 Để tránh lãng phí thuốc do khoảng cách giữa các cây ăn quả, chúng tôi đã chọn chế độ cây ăn quả khi hoạch định tuyến đường – phun thuốc liên tục và lập kế hoạch thủ công. Chế độ này cho phép drone phun trực tiếp trên từng hàng cây ăn quả nên tránh được lãng phí thuốc.

Đường kính tán cây lớn dẫn đến việc một đường bay không phủ hết được, chúng tôi quyết định bay hai tuyến để  đảm bảo độ che phủ.

640 3 1

Các thông số hoạt động cần được điều chỉnh theo tình hình thực tế. Để đảm bảo khả năng thẩm thấu, cần giảm tốc độ bay, đồng thời độ cao cũng cần điều chỉnh một cách hợp lý.

Cuối cùng, trong môi trường hoạt động này, tốc độ gió là mấu chốt ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của drone nông nghiệp phun thuốc, nói chung nên hoạt động trong điều kiện không có gió, nếu gió quá mạnh thì không nên hoạt động.

640 4 1

So với các hoạt động thủ công, hoạt động của máy bay không người lái hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn và an toàn hơn. Lấy vườn sầu riêng này làm ví dụ, một máy bay nông nghiệp có thể làm công việc của 8 công nhân trong 1 ngày. Không chỉ vậy, với máy bay không người lái, người vận hành chỉ cần thêm thuốc và sạc pin tại chỗ giúp giảm đáng kể nguy cơ ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật.

640 5 1

Ngoài sầu riêng, hiệu quả của máy bay không người lái cũng được cũng đã được kiểm chứng trên nhiều loại cây trồng khác.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN