Lá sầu riêng: Đặc điểm, vai trò và cách chăm sóc


Lá sầu riêng là bộ phận rất quan trọng của cây sầu riêng. Lá sầu riêng có đặc điểm như thế nào? Tầm quan trọng của lá sầu riêng đối với sự phát triển của cây ra sao và cách chăm sóc để bộ lá khỏe mạnh như thế nào? Cùng AgriDrone tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của lá sầu riêng

Lá sầu riêng khi còn non có màu đồng, khi già chuyển sang màu xanh. Trên lá non, bên ngoài có các lông tơ nhỏ bao phủ. Phần chóp lá có hình dáng hơi nhọn, phần cuống lá thường nhọn hoặc hơi tròn.

la sau rieng 1

Lá sầu riêng mọc so le, thuộc loại lá đơn, có phiến lá thuôn dài. Cây càng trưởng thành thì các cành lá của cây sẽ nằm càng ngang ra tạo nên tầng lá hình tháp.

Lá sầu riêng có tầm quan trọng như thế nào?

Đối với bất kỳ loại cây trồng nào, lá là bộ phận rất có vai trò rất quan trọng, và cây sầu riêng cũng không ngoại lệ. Những vai trò của lá sầu riêng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng bao gồm:

la sau rieng 3

 • Quang hợp: Lá là nơi diễn ra quá trình quang hợp, trong đó cây sử dụng ánh sáng mặt trời để tổng hợp glucose và oxy từ CO2 và nước. Quá trình này cung cấp năng lượng cho cây và tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây
 • Hô hấp: Lá cũng tham gia vào quá trình hô hấp của cây. Nó hấp thụ CO2 và thải ra O2 thông qua lỗ chân lông trên mặt dưới lá.
 • Tạo năng lượng: Lá chứa chlorophyll, pigment quang hợp chịu trách nhiệm chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học. Qua quá trình quang hợp, lá tạo ra các chất tổng hợp trong quá trình chuyển đổi năng lượng.
 • Bảo vệ: Lá cũng có vai trò bảo vệ cho cây. Lớp biểu bì chắc chắn của lá giúp ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn, nấm và sâu bọ gây hại vào cây.
 • Hấp thụ nước: Lá giúp cây hấp thụ nước từ môi trường xung quanh thông qua lỗ chân lông trên mặt dưới lá. Nước được dẫn từ hệ thống mạch dẫn nước của cây lên lá và tiếp tục qua quá trình quang hợp.
 • Giao tiếp: Lá cũng có khả năng giao tiếp và phản ứng với sự thay đổi môi trường. Chúng có thể cung cấp dấu hiệu về trạng thái sức khỏe của cây và cảnh báo về các vấn đề như bị bệnh, thiếu chất dinh dưỡng hay điều kiện môi trường không thuận lợi.

Mỗi năm cây sầu riêng ra rất nhiều đợt lá. Khi cây ở giai đoạn kiến thiết, trung bình có 4 – 5 lần ra lá. Ở những cây sầu riêng nhiều tuổi thì quá trình này diễn ra lâu hơn, khoảng 1-2 lần/năm.

Quan sát bộ lá sầu riêng, bà con có thể nhận biết được cây sầu riêng đó có khỏe mạnh hay đang mắc bệnh hay không. Cầu sầu riêng khỏe mạnh sẽ có lá to, dày, xanh bóng, lá mọc phủ các cành, tán lá mọc đều về các hướng. Cây sầu riêng yếu thì bộ lá sẽ kém phát triển, cành xơ xác, lá vàng, dễ rụng.

Làm sao để cây sầu riêng có bộ lá khỏe mạnh?

Thường thì người nông dân chỉ tập trung vào việc kích thích ra hoa sầu riêng và đậu quả, tuy nhiên họ thường bỏ quên đi tầm quan trọng của lá cây sầu riêng trong quá trình phát triển quả. 

Bà con nên nhớ rằng lá sầu riêng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho quả. Cây tiếp nhận dinh dưỡng từ đất và không khí, lưu trữ trong lá và chồi non. Khi cây ra hoa, dinh dưỡng sẽ được chuyển đến để cung cấp cho hoa và quả phát triển. Chính vì thế, bà con nên chú ý chăm sóc để cây sầu riêng có bộ lá khỏe, thường xuyên phòng chống sâu bệnh để cây phát triển thuận lợi.

la sau rieng 2

Dưới đây là một số lưu ý để cây sầu riêng có bộ lá khỏe mạnh:

 • Tránh để vườn sầu riêng quá rậm rạp, điều này sẽ làm cây bị cạnh tranh ánh sáng.
 • Tiến hành cắt tỉa các cành mọc vượt, cành bị bệnh, cành mọc đan vào nhau
 • Chủ động trong việc tưới tiêu, cung cấp đủ nước cho cây, tránh để cây bị khô hạn hoặc ngập úng.
 • Định kỳ phun phòng trừ các loại côn trùng gây hại cho lá 10-15 ngày 1 lần. Một số đối tượng thường tấn công lá bà con cần chú ý như: Rầy xanh tấn công đọt non, nhện đỏ hại lá già, bọ trĩ chích hút chồi non.
 • Bón phân, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây trong từng giai đoạn.

Giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho sầu riêng

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay AgriDrone mang đến cho bà con giải pháp máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng với những thiết bị tiên tiến chính hãng như: Máy bay xịt thuốc DJI Agras T50, DJI Agras T25, DJI Agras T40… Những điểm nổi bật của giải pháp máy bay (drone) phun thuốc sâu gồm:

Máy bay phun thuốc DJI T30
Máy bay phun thuốc DJI T30
 • Hiệu quả cao: AgriDrone sử dụng công nghệ drone thông minh kết hợp với hệ thống cảm biến và ứng dụng phần mềm tiên tiến để xác định chính xác vị trí và lượng thuốc cần phun. Công nghệ phun hiện đại giúp cho thuốc trừ sâu bám dính đều trên mặt lá, hạn chế bị trôi xuống đất, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường.
 • Tiết kiệm thời gian và nhân lực: Quy trình vận hành máy bay phun thuốc trừ sâu hoàn toàn tự động và nhanh chóng hơn. Drone có thể bay qua diện tích rộng trong thời gian ngắn, giảm đáng kể thời gian và nhân lực so với phương pháp truyền thống.
 • An toàn: Việc sử dụng drone giúp tránh được sự tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, bảo vệ sức khỏe của người nông dân, giảm nguy cơ mắc các bệnh do phơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.
 • Linh hoạt: Công nghệ drone cho phép điều chỉnh độ cao và tốc độ bay linh hoạt. Điều này giúp tăng khả năng thích ứng với các yêu cầu khác nhau của cây sầu riêng trong từng giai đoạn phát triển và điều kiện môi trường khác nhau.

Với giải pháp drone nông nghiệp phun thuốc trừ sâu cho sầu riêng của AgriDrone, bà con có thể tận dụng công nghệ drone để nâng cao hiệu suất, tiết kiệm thời gian, và đảm bảo an toàn trong việc phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về lá cây sầu riêng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích để trồng và chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả hơn.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN