Phân lân dùng để bón lót hay bón thúc?


Phân lân là một trong những loại phân cần thiết cho cây trồng. Phân lân dùng để bón lót hay bón thúc là tốt nhất, hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Phân bón có thể hiểu đơn giản là một loại thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch cao. Hiện nay có nhiều loại phân bón khác nhau với những công dụng và cách dùng khác nhau. Bón phân đúng thời điểm, đúng loại sẽ giúp phân bón phát huy tốt nhất công dụng của nó.

Một trong những loại phân phổ biến trên thị trường đó là phân lân. Vậy phân lân dùng để bón lót hay bón thúc, bón như thế nào để đạt hiệu quả cao? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu.

Phân lân là gì?

Phân lân là một loại phân bón vô cơ rất cần thiết cho cây trồng bởi trong thành phần của phân lân có chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng đó là photpho tồn tại dưới dạng ion phốt phát (PO4)3- được sử dụng để bón cho cây trồng rất nhiều. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây. 

Nếu như cây bị thiếu hay thừa lân sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho cây trồng. Do đó phân lân được coi là cần thiết cho sự sống của cây. Khi kết hợp bón phân lân với phân đạm và phân kali sẽ tạo nên một hỗn hợp cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cây. Nguyên liệu để sản xuất phân lân sẽ là quặng apatit và photphorit.

Phân lân dùng để bón lót hay bón thúc?

Đây cũng là câu hỏi được bà con quan tâm khi chăm sóc cây trồng. Năng suất và chất lượng của cây trồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài việc chọn giống cây tốt ngay từ ban đầu và yếu tố thời tiết thuận lợi thì cây trồng cần được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ theo từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển.

Do nguồn dinh dưỡng có sẵn trong đất có hạn, không đủ cung cấp cho cây trồng nên bà con cần bổ sung thêm dinh dưỡng thông qua nguồn phân bón, sử dụng phân bón sẽ cung cấp các dưỡng chất đầy đủ mà đất bị mất hoặc đất không có.

Các chuyên gia cho biết, phân lân thường được dùng để bón lót bởi vì các chất dinh dưỡng có trong phân lân ở dạng không hòa tan, khó hấp thu nên cây không sử dụng được ngay mà cần phải có thời gian để phân bón có thể tự phân hủy thành các chất hòa tan để giúp cây sử dụng được. Chính vì thế bà con nên sử dụng phân lân để bón lót trước khi gieo trồng, giúp các chất trong phân có thời gian phân hủy thành các chất dễ hấp thu, khi cây trồng ra rễ là có sẵn nguồn dinh dưỡng trong đất để hấp thu, nhờ đó cây sẽ sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Cách sử dụng phân lân để bón lót như thế nào?

Trước khi tìm hiểu cách bón lót, chúng ta cần hiểu bón lót là gì. Bón lót là từ dùng để chỉ giai đoạn bón phân trước khi gieo trồng nhằm mục đích giúp cho các chất dinh dưỡng khó hấp thu có thời gian phân hủy thành các chất dễ hấp thu, khi rễ phát triển thì có thức ăn (các chất dinh dưỡng) để hấp thu ngay tạo điều kiện để cây phát triển khỏe mạnh ngay từ ban đầu. 

Nếu ngay từ ban đầu thiếu dinh dưỡng thì cây trồng sẽ không đủ sức, yếu ớt, sau này dù có bổ sung phân bón nhiều hơn thì cũng kém tác dụng. Phân được sử dụng để bón lót thường là những phân bón chậm tan như phân lân, phân bón hữu cơ ủ hoai mục, phân chuồng.

Cách bón lót: Bà con có thể áp dụng các phương pháp bón phân khác nhau khi bón phân lót. Chẳng hạn như rải phân bón đều ra mặt ruộng rồi cày bừa vùi phân xuống, hoặc rải phân bón theo hàng, theo hốc rồi phủ một lớp đất lên, sau đó mới tiến hành gieo trồng. Ngoài ra bà con cũng có thể bón phân vào hố trước khi trồng đối với các loại cây ăn quả, cây lâu năm.

Sử dụng máy bay rải phân bón điều khiển từ xa

Khi bón phân, để đỡ vất vả và tiết kiệm thời gian thì bà con nên sử dụng dụng cụ bón phân phù hợp. Trong xu hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, với những thành tựu của khoa học công nghệ, nhiều loại máy móc cơ giới được ứng dụng vào nông nghiệp đã hỗ trợ đắc lực cho người nông dân. Trong đó phải kể tới máy bay rải phân bón điều khiển từ xa.

Máy bay rải phân bón được trang bị hệ thống rải hạt thông minh, có thể sử dụng để gieo hạt lúa, rải phân bón cho lúa trên cánh đồng. Máy bay sẽ được thiết lập thông số trước khi bay, sau đó người điều khiển sẽ điều khiển máy bay bay đến khu vực cần rải hạt theo bản đồ đã được thiết lập trước đó, sau đó dùng lực đẩy các hạt giống với tốc độ phù hợp giúp hạt được rải đều trên toàn cánh đồng.

Với hệ thống rải hạt thông minh, chúng ta có thể điều chỉnh được liều lượng phun, do đó không bị lãng phí, không thừa không thiếu. Điều này giúp giảm chi phí trong quá trình sản xuất lúa và nâng cao hiệu quả bón phân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Với các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất hiện nay như: DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40, AgriDrone Việt Nam mang đến cho bà con giải pháp nông nghiệp tốt nhất, giúp tối ưu hóa công việc, tăng năng suất và giải phóng sức lao động. Chúc bà con mùa vàng bội thu.

NHẬN TƯ VẤN