Kỹ thuật bón lót cây ăn quả đúng tiêu chuẩn


Bón lót cho cây ăn quả là công việc cần làm trước khi trồng cây để tạo môi trường tốt nhất cho cây sinh trưởng và phát triển. Kỹ thuật bón lót cây ăn quả cần được thực hiện đúng để phân bón phát huy tác dụng tốt nhất.

Kỹ thuật bón lót cho cây ăn quả là kỹ thuật bón phân được thực hiện ở giai đoạn trước khi trồng cây, giúp cho các hợp chất khó phân hủy có thời gian để phân hủy thành các chất dễ hấp thu, nhờ đó khi cây trồng ra rễ có thể hấp thu ngay các chất dinh dưỡng có trong đất, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật bón lót cây ăn quả tuy không khó nhưng cần được thực hiện đúng quy trình, sử dụng đúng loại phân cũng như liều lượng phân. Sau đây AgriDrone Việt Nam chia sẻ với bà con kỹ thuật bón lót cho cây ăn quả để bà con tham khảo và áp dụng.

Quy trình bón lót cho cây ăn quả

Chuẩn bị đất trồng

Đây là giai đoạn đầu tiên cần thực hiện. Đất trồng cây cần được xử lý sạch, cày bừa và xới đất kỹ, xử lý các loại sâu bệnh gây hại. Nếu là đất chuyển đổi giống cây trồng hoặc đất tái canh, bà con cần phơi ải đất và trồng vài vụ màu trước khi trồng cây ăn quả lâu năm.

ky thuat bon lot cay an qua 01

Độ pH đất cần đảm bảo sao cho phù hợp ở mức trung tính, độ pH từ 5.5-7.5, không quá chua hoặc quá kiềm. Bà con có thể dùng máy đo độ pH hoặc máy đo độ mặn để kiểm tra độ pH cho đất một cách chính xác. Qua đó, bà con có thể biết được đất có bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn không và đưa ra cách xử lý phù hợp.

Đào hố trồng cây

Sau khi chuẩn bị đất trồng, bà con cần tiến hành công đoạn đào hố trồng cây. Tùy thuộc vào loại cây ăn quả lâu năm mà cần đào hố kích thước phù hợp.

Kích thước chung cho hố trồng các loại cây ăn quả là: chiều dài*rộng*sâu  = 60*60*60 cm hoặc 80*80*80 cm.

Bà con nên để đất thành hai lớp riêng biệt là lớp đất mặt và phần đất phía dưới. Phần đất mặt bà con trộn chung với phân để bón lót, phần đất dưới bà con dùng để đắp bờ xung quanh để tạo bồn có đường kính 1 – 1,3m.

Về dụng cụ đào hố, bà con có thể dùng cuốc, xẻng, máy xúc, miễn sao kích thước hố phù hợp với từng loại cây.

Mỗi loại cây ăn quả cần một diện tích phù hợp để phát triển, do đó cần trồng với mật độ hợp lý và khoảng cách giữa các cây trồng phù hợp.

Bón phân lót

Bước tiếp theo bà con thực hiện đó là bón phân lót. Bón lót trước khi trồng cây có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất trồng, nhờ đó khi cây ra rễ có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng có sẵn trong đất.

Cách bón phân lót cho cây ăn quả trước khi trồng cho cây ăn quả lâu năm như sau:

  • 10-15 kg phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ sinh học.
  • 3-0.5 kg NPK theo tỷ lệ 5:13 hoặc 0.3-0.5 kg phân lân.

Bà con trộn phần phân bón đã chuẩn bị trên với một lớp đất tầng mặt rồi bỏ xuống hố trồng, sau đó lấp hố. Nên thực hiện bót lót khoảng 1 tháng trước khi trồng cây.

Các loại phân thường dùng để bón lót cho cây ăn quả

Các loại phân thường dùng để bón lót gồm:

  • Phân hữu cơ: Thường dùng phân trâu bò hoai mục (phân chuồng) và phân hữu cơ đã qua xử lý. Phân hữu cơ thường dùng để bón lót vì nó có thể cung cấp chất dinh dưỡng, giúp đất tơi xốp, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có ích trong đất. Phân hữu cơ cần được bón sớm trước khi trồng.

ky thuat bon lot cay an qua 02

  • Vôi hoặc chất cải tạo đất, điều chỉnh độ pH: Dùng để bón cho đất chua hoặc trồng rau ăn quả lâu năm.
  • Phân hóa học chứa ít đạm, nhiều lân: Với những loại cây ngắn ngày, cây ăn quả, rau công nghiệp lâu năm thường sử dụng cả phân kali và phân lân.
  • Phân NPK có hàm lượng đạm, lân cao, kali thấp. Chẳng hạn như: Supe lân, lân nung chảy; DAP 18-46, NPK 5-10-3; NPK 16-16-8; NPK 12-15-5;…

Liều lượng phân bón sử dụng để bón lót cho cây ăn quả

Bên cạnh việc lựa chọn đúng loại phân, bà con cần sử dụng đúng liều lượng. Việc xác định liều lượng phân bón lót tùy thuộc vào loại cây trồng, loại đất, mùa vụ. Đối với loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, nghèo mùn thì nếu sử dụng phân đạm, kali để bón lót thì phải bón ít, nếu bón nhiều thì có thể bị mất đi chất dinh dưỡng do quá trình rửa trôi; với loại đất giàu mùn thì có thể bón với lượng lớn hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách bón lót cho cây ăn quả. Là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng thương hiệu DJI Vietnam đem đến cho bà con giải pháp nông nghiệp rải phân bón, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay nông nghiệp không người lái với các dòng máy bay hiện đại nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P. 

Ứng dụng giải pháp nông nghiệp công nghệ cao sẽ giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, an toàn cho sức khỏe con người, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch, hạn chế ô nhiễm môi trường, cải thiện đời sống cho người nông dân.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN