Bón phân lân có tác dụng gì?


Phân lân là một trong 3 loại dưỡng chất đa lượng rất cần thiết đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cụ thể, bón phân lân có tác dụng gì, cây trồng nếu thiếu hoặc thừa lân sẽ có triệu chứng như thế nào, cách bón ra sao?

Có 3 nguyên tố đa lượng quan trọng đối với cây trồng đó là: Đạm, Lân và Kali. Ở bài viết trước, AgriDrone Việt Nam đã chia sẻ với bà con “bón phân Kali có tác dụng gì”. Trong bài viết sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của phân bón Kali đối với cây trồng cũng như cách bón sao cho phân bón phát huy tốt nhất công dụng của nó.

Phân lân là gì?

Phân lân là một loại phân bón vô cơ phổ biến cho cây trồng. Phân bón Kali có công dụng riêng bên cạnh việc kết hợp với phân đạm, phân kali tạo thành hỗn hợp cùng lúc cung cấp các yếu tố dinh dưỡng cho cây trồng.

bon phan lan co tac dung gi 2

Trong thành phần của phân lân có chứa nguyên tố photpho dưới dạng ion phốt phát, dùng bón cho cây trồng. Độ dinh dưỡng của phân lân được đánh giá theo tỷ lệ % khối lượng P205 tương ứng với lượng P có trong thành phần của nó. Nguyên liệu để sản xuất phân lân thường là quặng apatit, photphorit.

Bón phân lân có tác dụng gì?

Phân lân có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ sinh trưởng của cây, thúc đẩy các quá trình trao đổi chất và năng lượng của cây, giúp cho cành lá khỏe mạnh, hạt chắc, củ/quả to.

bon phan lan co tac dung gi 1

Cụ thể, bón phân lân có tác dụng như sau:

 • Giúp cây trồng chống nóng, chống lạnh, ngoài ra còn tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi khác như hạn hán, sâu bệnh, ngập úng…
 • Tham gia vào quá trình hô hấp, quang hợp và phát triển bộ rễ của cây.
 • Rất cần thiết cho sự hình thành bộ phận mới của cây, kiến tạo nên hoạt chất hình thành mầm hoa, đẻ nhánh, phân cành, ra hoa, kết trái.
 • Có tác dụng đệm giúp cây chịu được chua kiềm.
 • Hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm.

Cây trồng thiếu hoặc thừa lân sẽ có những triệu chứng gì?

Thiếu hoặc thừa lân đều sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của cây trồng.

Tác hại khi thiếu lân:

 • Năng suất thấp và chất lượng kém.
 • Cành lá của cây sinh trưởng kém, rụng nhiều, lá ban đầu xanh đậm sau đó chuyển vàng và chuyển sang tím đỏ (triệu chứng bắt đầu từ các lá phía dưới trước và từ mép lá vào trong)
 • Lá bị nhỏ lại, bản lá bị hẹp và có xu hướng dựng đứng do quá trình tổng hợp protein bị ngưng trệ.
 • Giảm chất lượng ra hoa, quả, củ.
 • Rễ sinh trưởng chậm, cây thấp bé ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của cây
 • Giảm khả năng tổng hợp chất bột, quả ít, chín chậm, hoa khó nở, quả thường có vỏ dày xốp, nấm bệnh dễ tấn công và dễ bị thối.
 • Giảm khả năng quang hợp và hô hấp, ảnh hưởng đến quá trình đậu quả, giảm tính chống chịu ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng
 • Trở ngại cho việc tổng hợp protein do thiếu lân dẫn đến tích lũy đạm dạng Nitrat.

Tác hại khi thừa lân:

 • Gây ức chế sinh trưởng cây trồng dẫn đến thừa sắc tố.
 • Cây bị chín quá sớm, không kịp tích lũy được vụ mùa năng suất cao.

Hướng dẫn bón phân lân đúng cách

Bón phân lân như thế nào đúng cách còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại đất, thành phần cơ giới của đất, đặc điểm của cây trồng… Cụ thể:

Bón phân theo loại đất: Bà con cần phải biết đất trồng thuộc loại nào. Tùy thuộc vào tính chất và độ chua nhiều hay ít của đất mà lựa chọn loại phân thích hợp. Đối với nhóm đất có tính chua, bà con nên lựa chọn phân thiên nhiên; Với nhóm đất bị bạc màu, đất nhẹ, nghèo Mg, bà con nên sử dụng phân lân nung chảy; Với nhóm đất kiềm trung tính, bà con nên sử dụng phân lân supephotphat.

bon phan lan co tac dung gi 3

Bón phân theo thành phần cơ giới của đất: Đối với loại đất thịt, khi bón phân lân sẽ bị giữ lại, do đó bà con cần bón theo hàng và chọn loại phân nhanh hấp thụ.

Bón phân theo đặc điểm cây trồng: Đối với cây lúa, bà con nên sử dụng phân lân nung chảy hoặc thiên nhiên. Với cây trồng cạn, bà con nên bón supe lân và bón theo hàng theo hốc.

Ngoài ra bà con cần kết hợp bón bổ sung các nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cây trồng.

Kết hợp với phân chuồng: Kết hợp theo đúng tỉ lệ, 2% đối với loại supe lân, 3-5% đối với loại photphorit. Ngoài ra cần phối hợp thêm giữa supe lân với các loại phân lân khác để tăng cao hiệu quả.

Trong quá trình canh tác, bà con cần phải lưu ý quan sát tình hình cây trồng trong quá trình sinh trưởng để hạn chế rủi ro, kịp thời ngăn chặn và cải thiện ngay các vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cây trồng.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “bón phân lân có tác dụng gì”. Để đạt được mục đích khi bón phân, bà con cần bón phân cân đối, hợp lý, kết hợp sử dụng giải pháp bón phân phù hợp. Máy bay nông nghiệp AgriDrone mang đến cho nhà nông giải pháp máy bay không người lái thương hiệu DJI Vietnam với các sản phẩm máy bay DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40…. giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm thời gian và chi phí, giải phóng sức lao động cho người nông dân.

NHẬN TƯ VẤN