Phân bón Urê & cách sử dụng hiệu quả cho cây trồng


Phân bón urê là một loại phân rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vậy phân bón ure là gì, thành phần, tính chất của loại phân này ra sao, cách sử dụng như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Phân bón ure là loại phân giúp cải thiện chất lượng đất, cung cấp nitơ cho cây trồng, giúp thúc đẩy sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng để tăng sản lượng vụ mùa. Phân bón ure có rất nhiều lợi ích, song không phải là không có điểm hạn chế. Nếu như bà con hiểu rõ về loại phân này cũng như sử dụng đúng cách thì sẽ tránh được các điểm hạn chế và tận dụng được tối đa những ưu điểm của nó.

Phân urê là gì?

Phân bón ure là loại phân đạm khá phổ biến, được dùng để cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Loại phân này có công thức hóa học là CO(NH2)2, ở dạng tinh thể, hạt tròn, màu trắng, chứa 45-47% đạm (N), chiếm hơn 60% các loại phân đạm sản xuất và tiêu thụ trên thế giới. Đây cũng là loại phân bón có tỷ lệ nitơ cao nhất hiện nay, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển ở cây trồng.

phan bon ure 01

Thành phần và tính chất của phân bón ure

Thành phần chủ yếu của phân bón Ure đó chính là nitơ và thành phần nitơ chiếm khoảng 50%.

Công thức hóa học phân bón Ure: CO(NH2)2.

Phân bón Ure có ở dạng tinh thể màu trắng, dễ sử dụng, độ hút ẩm mạnh hòa tan nhanh trong nước chuyển hóa thành dạng Nitrat (NO3-) và A môn (NH4+) cho cây dễ hấp thu và sử dụng nên cũng dễ làm mất và hao hụt đạm.

Do loại phân này có tính chất hút ẩm mạnh nên cần chú ý khâu bảo quản. Ngoài ra, loại phân này thể xảy ra hiện tượng tạo thành Blurea trong quá trình sản xuất, đó là hiện tượng 2 phân tử ure vô tình kết dính lại với nhau tạo ra chất có hại cho cây khi phun urê trên lá. Cây trồng có thể bị ngộ độc nếu tỷ lệ chất đó cao vượt mức chuẩn (không quá 1.5% Blurea theo tiêu chuẩn Việt Nam).

Phân urê có những tính chất như sau:

  • Công thức hóa học: CO(NH2)2
  • Độ tinh khiết: ≥ 99.5%
  • Độ ẩm: ≤ 0.5%
  • Độ hòa tan trong nước: 1080g/1 lít nước ở 20°C
  • Nhiệt độ nóng chảy: 133°C
  • Biurea: ≤ 0.99%

Phân loại phân bón urê trên thị trường

Trên thị trường hiện nay phân urê có hai loại đó là: dạng viên như trứng cá và dạng hạt tròn.

phan bon ure 02

Loại dạng viên, nhỏ như trứng cá được nhiều bà con nông dân lựa chọn vì loại này có thêm thành phần chống ẩm nên dễ dàng bảo quản trong khi vận chuyển hay trong môi trường có độ ẩm cao.

Cách sử dụng phân urê để bón cho cây trồng

Phân ure có tính chất dễ tan và khả năng thích nghi cao nên thường được sử dụng để bón thúc. Khi bón, bà con nên vùi phân vào trong lòng đất để tránh tình trạng mất đạm cho quá trình amoni hóa trên mặt đất tạo nên. Ngoài ra, bà con cũng có thể pha loãng với nước tạo thành dung dịch để tưới vào cây cho thấm lâu hơn. Nên bón vào lúc trời mát mẻ để phân bón phát huy được tác dụng cao nhất.

Nên sử dụng phân ure ở giai đoạn đầu khi cây trồng đang phát triển mạnh và tới giai đoạn cây đang thụ quả. Phân urê có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, do đó bà con nên trộn phân ure với các loại phân khác nhằm mục đích cân bằng dinh dưỡng cho cây, bởi nếu cây thừa hoặc thiếu chất đều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và năng suất khi thu hoạch.

phan bon ure 04

Phân bón Ure hoàn toàn có thể bón cho đất chua nhưng tuyệt đối không nên bón chung với vôi, vì nếu bón chung với vôi sẽ gây nên phản ứng hóa học là mất tác dụng của phân đồng thời làm đất rắn lại. Tốt hơn hết là bà con hãy bón vôi trước đó rồi sau một thời gian hãy sử dụng phân bón Ure để tránh lãng phí.

Trường hợp hàm lượng Blurea trong phân vượt ngưỡng cho phép có thể làm cây trồng bị nhiễm độc. Bà con có thể khắc phục tình trạng này bằng cách trộn với đất bột từ 2 – 3 ngày rồi đem bón, Blurea sẽ thủy phân và trở thành amoni cacbonat.

Lưu ý khi bảo quản: Không để phân bón ure ngoài nắng và bảo quản đựng trong túi polietilen do phân rất dễ bị phân hủy và bay hơi khi tiếp xúc với không khí và ánh nắng. Khi túi phân đã được mở, bà con cần được sử dụng hết ngay trong khoảng thời gian ngắn.

Ứng dụng giải pháp bón phân cho cây trồng bằng máy bay

Công việc bón phân cho cây trồng tốn rất nhiều thời gian, nhất là khi thực hiện trên diện tích lớn. Hiện nay công việc này được thực hiện dễ dàng bằng công nghệ máy bay không người lái.

Các dòng máy bay nông nghiệp nổi tiếng có chức năng rải phân bón cho cây trồng như: DJI Agras T40, DJI Agras T20P có công suất lớn, dễ dàng vận hành, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả khi sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Trên đây là những điều cần biết về phân bón ure. Nắm được các đặc điểm cũng như cách sử dụng phân ure sẽ giúp bà con tận dụng được tối đa lợi ích của loại phân này. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN