Tại sao phân urê được sử dụng rộng rãi?


Phân Urê là một loại phân rất phổ biến được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp trồng trọt, vậy tại sao phân Urê được sử dụng rộng rãi như vậy?

Phân bón Urê là gì?

Phân bón urê là một loại phân đạm rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại phân này được sử dụng để cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Đạm có tác dụng thúc đẩy quá trình phân cành, đẻ nhánh, kích thích lá to, từ đó thúc đẩy khả năng quang hợp mạnh, giúp cây phát triển tốt, góp phần làm tăng năng suất cây trồng.

Phân urê có thành phần chính là gì?

Phân bón urê có công thức hóa học là CO(NH2)2. Nitơ là thành phần chính và chiếm khoảng gần 50%. Đây là loại phân bón hóa học có tỷ lệ nitơ cao nhất hiện nay và được sử dụng rất rộng rãi.

Phân đạm urê có dạng tinh thể màu trắng, rất dễ tan trong nước, độ hút ẩm. Do tính chất này mà việc bảo quản phân urê cũng cần được chú ý hơn.

Một lưu ý nữa đó là trong quá trình sản xuất phân có thể xảy ra hiện tượng tạo thành Biurêa, cây trồng có thể bị nhiễm độc nếu tỉ lệ chất này cao quá tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn đảm bảo sự ổn định cho cây trồng thường không quá 1% Biurêa.

Trên thị trường hiện nay có hai loại phân bón urê là: phân urê dạng hạt tròn và phân urê dạng viên như trứng cá. Về bản chất, hai loại này đều giống nhau là cung cấp chất đạm cho cây. Tuy nhiên dạng viên có thêm thành phần chống hút ẩm, có thể bảo quản được lâu nên được sử dụng phổ biến hơn.

Sử dụng phân bón urê như thế nào cho hiệu quả?

Phân đạm urê dễ tan và có khả năng thích nghi cao nên thường được dùng để bón thúc. Khi bón phân urê nên vùi phân vào đất để tránh hiện tượng mất đạm do quá trình amoni hóa trên mặt đất. Ngoài ra bà con có thể hòa tan phân đạm urê với nước để tưới cho cây.

Nên bón phân đạm urê vào trời mát mẻ để phân bón phát huy được hiệu quả cao nhất. 

Có thể bón phân đạm urê cho cây ở giai đoạn đầu cây đang phát triển mạnh và giai đoạn cây thụ quả. Do phân urê có hàm lượng đạm khá cao nên khi bón bà con nên pha trộn thêm với một số loại phân khác để cân bằng dinh dưỡng cho cây, tránh tình trạng thừa hay thiếu đạm sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Phân đạm urê có thể bón cho đất chua, tuy nhiên không nên bón chung với vôi vì sẽ xảy ra phản ứng hóa học làm mất tác dụng của phân, làm cho đất trở nên rắn. Bà con có thể bón vôi trước đó, hoặc bón vôi sau khi bón urê một thời gian để tránh lãng phí.

Tại sao phân urê được sử dụng rộng rãi?

Phân đạm urê được sử dụng rất rộng rãi, lý do là vì đây là loại phân có độ thích nghi rất rộng trên nhiều loại đất, nhiều loại cây trồng khác nhau. Bên cạnh đó, loại phân này có vai trò không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Phân urê được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, cụ thể như:

Ứng dụng của phân urê trong trồng trọt:

Trong trồng trọt, phân urê được sử dụng cho hầu hết các loại cây trồng, đặc biệt các loại rau màu, giúp lá có kích thước lớn hơn, có màu xanh hơn.

Khi bón urê cần chú ý bón với lượng phù hợp tránh dư thừa lượng nitrat bởi nếu chất này tích lũy trong nông sản sẽ không tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Ứng dụng của phân urê trong chăn nuôi:

Phân đạm urê còn được dùng để trộn vào thức ăn của trâu bò. Trong dạ cỏ của động vật nhai lại có loại sinh vật công sinh không chỉ giúp phân giải xenlulozo mà còn có thể phân giải đạm urê.

Với nguồn dinh dưỡng này vi sinh vật sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và khi đến dạ múi khế sẽ bị tiêu hóa. Chú ý chỉ sử dụng cho động vật có cơ quan tiêu hóa đã phát triển hoàn chỉnh. Urê có thể gây ra ngộ độc, tuyệt đối không pha vào nước cho động vật uống. 

Ứng dụng giải pháp máy bay rải phân bón cho cây trồng

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, xu hướng cơ giới hóa nông nghiệp ngày càng phát triển để giải phóng sức lao động cho con người và tăng năng suất lao động.

Là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, AgriDrone Việt Nam đem đến cho bà con giải pháp máy bay nông nghiệp rải phân bón, phun thuốc trừ sâu thương hiệu DJI Vietnam với các dòng máy bay hiện đại nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P.

https://www.youtube.com/watch?v=kkfwFSUceKU

Máy bay phun thuốc, rải phân, gieo sạ là thiết bị rất dễ vận hành, có tính năng thiết lập bản đồ để máy bay tự động rải phân bón theo bản đồ đã được thiết lập sẵn.

Ứng dụng giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái giúp tăng năng suất lao động, giải phóng sức lao động cho con người, giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hiệu quả hơn, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch.

NHẬN TƯ VẤN