Ứng dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp của Việt Nam


Máy bay không người lái những năm gần đây được ứng dụng trong nông nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế, tình hình ứng dụng máy bay không người lái của Việt Nam như thế nào và có nên đầu tư không?

Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Trước đây nông nghiệp có vai trò xóa đói giảm nghèo, tuy nhiên giờ đây kinh tế ngày càng phát triển, nông nghiệp tại Việt Nam không còn là xóa đói giảm nghèo mà đóng góp một phần lớn vào trong GDP của nước ta, đồng thời trở thành con đường làm giàu của nhiều gia đình trên chính mảnh đất quê hương.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật không chỉ mang lại những thuận lợi mà còn rất nhiều thách thức. Để phát triển được nông nghiệp thì người nông dân cần ứng dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất cây trồng, cải thiện chất lượng nông sản, đặc biệt là giải quyết được vấn đề thiếu lao động ở nông thôn hiện nay. 

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras MG-1P

Một trong những ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đó là sử dụng máy bay không người lái. Vậy máy bay không người lái là gì, tình hình ứng dụng máy bay không người lái của Việt Nam vào sản xuất nông nghiệp như thế nào.

Máy bay không người lái là gì?

Máy bay không người lái (UAV) là viết tắt của “Unmanned Aerial Vehicle”. Ở Việt Nam máy bay không người lái thường được gọi với cái tên Flycam. Đúng như tên gọi, máy bay không người lái khi bay hoàn toàn không có phi công trong buồng lái. Máy bay được điều khiển từ xa bằng một thiết bị cầm tay riêng biệt hoặc có thể kết nối vào điện thoại, máy tính bảng để điều khiển qua sóng radio.

Hiện nay máy bay không người lái tại Việt Nam được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, cứu nạn cứu hộ, thực thi pháp luật, an ninh… Trong đó nông nghiệp là lĩnh vực ứng dụng máy bay không người lái mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế lẫn lợi ích xã hội.

Ứng dụng của máy bay không người lái trong nông nghiệp tại Việt Nam

Theo thống kê năm 2018, bốn nước châu Á ứng dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp mạnh mẽ nhất phải kể đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, với hơn 40 nghìn máy bay phun thuốc trừ sâu. Tại Việt Nam những năm trở lại đây việc ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu đã được nhiều địa phương áp dụng.

Phun-thuoc-bang-may-bay-tai-Long-An
Phun thuốc bằng máy bay tại Long An

Máy bay không người lái tại Việt Nam được ứng dụng trong các hoạt động canh tác nông nghiệp như: phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, theo dõi, đánh giá sức khỏe cây trồng, năng suất cây trồng…

Máy bay phun thuốc trừ sâu có thể ứng dụng phun thuốc cho nhiều loại cây trồng khác nhau như:

  • Cây lương thực: Lúa, Ngô, Đậu, Đậu Phộng
  • Cây ăn quả: Cam, Bưởi, Thanh Long, Nhãn, Xoài, Vải
  • Rau màu các loại
  • Cây đặc sản: Chè, Cà Phê, Quế, Keo, Mía

Lợi ích khi ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc sâu tại Việt Nam

Ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc sâu tại Việt Nam mang lại rất nhiều lợi ích từ kinh tế, kỹ thuật, môi trường và xã hội.

Về mặt kinh tế, máy bay phun thuốc trừ sâu giúp tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm nước, thuốc, tăng hiệu suất làm việc (một chiếc máy bay có hiệu suất tương đương hơn 20 người).

Radar-da-huong-cua-DJI-Agras-T30
Radar đa hướng của DJI Agras T30

Về mặt kỹ thuật, sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu giúp phun chính xác nơi cần phun, hoàn toàn tự động, có chức năng lập trình bay, lưu bản đồ bay cho người nông dân có thể dùng lại vào các lần sau. Có thể phun vào ban đêm, hiệu quả dập dịch nhanh chóng.

Về mặt sức khỏe: ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu giúp người nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, từ đó giảm nguy cơ phơi nhiễm hóa chất, an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra người nông dân có thể vận hành dễ dàng, có thể điều khiển từ xa, không phải mất công lội xuống ruộng hay trèo đồi…

Lợi ích cho môi trường: thuốc sâu không ngấm xuống đất nên giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nguồn nước, không khí…

Có nên đầu tư máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu tại Việt Nam?

Với rất nhiều lợi ích mà việc ứng dụng máy bay nông nghiệp không người lái phun thuốc trừ sâu mang lại, cộng với việc diện tích đất nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay là rất lớn, do vậy đầu tư máy bay không người lái tại Việt Nam là hoạt động sinh lời rất tốt và mang lại lợi nhuận cao cho những người biết nắm bắt sớm.

Để được tư vấn trải nghiệm sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ Agridrone Việt Nam theo thông tin sau:

  • Website: https://agridrone.vn/
  • Fanpage: Agridrone – Máy bay phun thuốc Việt Nam
  • Hotline: 07 9955 8855.
0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN