Nông nghiệp thông minh trên thế giới sử dụng công nghệ gì?


Phát triển nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu khi nền nông nghiệp toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Vậy hiện nay tình hình phát triển nông nghiệp thông minh trên thế giới như thế nào, cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Canh tác thông minh vì an toàn thực phẩm

Ngành Nông nghiệp toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức về việc đảm bảo an ninh lương thực khi dân số ngày càng tăng, bên cạnh đó là thách thức về an toàn thực phẩm như kiểm soát dịch hại không theo tiêu chuẩn, điều kiện thời tiết thay đổi và ô nhiễm môi trường. 

nong nghiep thong minh tren the gioi 2

Những thách thức này là nguồn gốc của nhiều bệnh tật gây nguy hại lớn cho sức khỏe con người. Nó cũng có thể tác động tiêu cực đến uy tín của các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm khi xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Khi chuỗi cung ứng thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp hơn, cùng với các quy định khắt khe về an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế, các giải pháp canh tác thông minh có thể thay đổi cách quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng Nông nghiệp.

Các giải pháp nông nghiệp thông minh khả năng quan sát cho các doanh nghiệp nông nghiệp, đồng thời giúp họ dự đoán mọi bất thường và thực hiện các hành động khắc phục để ngăn chặn mọi vấn đề về an toàn thực phẩm một cách tiết kiệm chi phí.

Nông nghiệp thông minh là gì?

Nông nghiệp thông minh là nông nghiệp tập trung vào việc tăng năng suất trang trại bằng cách sử dụng công nghệ – phần cứng và phần mềm. Nông nghiệp thông minh tập trung vào việc quản lý trang trại, đồn điền và tất cả các hoạt động nông nghiệp liên quan bằng cách sử dụng công nghệ IoT, máy bay không người lái, robot, máy móc và trí tuệ nhân tạo.

hien dai hoa nong nghiep 3

Việc triển khai robot trong nông nghiệp và các kỹ thuật làm nông nghiệp thông minh khác mang lại một số lợi ích so với các phương pháp canh tác thông thường. Tiêu biểu đó là việc tăng cường kiểm soát các quy trình sản xuất, từ đó tăng cường quản lý chi phí và giảm phát sinh chất thải. 

Ngoài ra, thông qua việc triển khai công nghệ mới trong nông nghiệp, nông nghiệp thông minh giúp con người dễ dàng theo dõi các bất thường trong quá trình sinh trưởng của cây trồng cũng như sức khỏe của vật nuôi.

Các công nghệ trong nông nghiệp thông minh trên thế giới

Hiện nay, các công nghệ được sử dụng trong nông nghiệp thông minh trên thế giới bao gồm:

  • Cảm biến: để quản lý đất, nước, ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ
  • Nền tảng phần mềm: Giải pháp phần mềm chuyên dụng cho các loại trang trại cụ thể hoặc nền tảng IoT không phụ thuộc vào ứng dụng
  • Hệ thống định vị: GPS, vệ tinh, v.v.
  • Hệ thống liên lạc: mô-đun liên lạc dựa trên kết nối di động, LoraWan , v.v.
  • Robot: máy kéo tự động, thiết bị chế biến
  • Nền tảng phân tích và tối ưu hóa dữ liệu.

Một số quốc gia đã phát triển nông nghiệp thông minh trên thế giới

Hiện nay nhiều quốc gia đã phát triển mô hình nông nghiệp thông minh và đạt được những thành tựu đáng kể.

Đặc điểm chung của những nền nông nghiệp hàng đầu thế giới là tập trung vào công nghệ cao và chuyên môn hóa hoàn toàn không phụ thuộc vào địa lý và điều kiện tự nhiên. 

Đầu tiên không thể không nhắc đến nền nông nghiệp Israel. Israel là quốc gia có nhiều bất lợi về địa lý, khí hậu, thiếu nước, phần lớn diện tích là sa mạc không thích hợp cho việc sản xuất nông nghiệp. Bằng những nỗ lực không ngừng, Israel đã vươn dẫn đầu thế giới về công nghệ và là nhà máy sản xuất nông sản lớn của thế giới.

Tiếp theo là Nhật Bản, nền nông nghiệp ở đất nước này nổi tiếng với phòng thí nghiệm siêu sạch trồng xà lách ăn ngay sau khi thu hoạch. 

Hà Lan với hơn ⅓ diện tích có độ cao dưới mực nước biển, tình trạng nhiễm mặn còn nghiêm trọng hơn cả đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam. Bằng công nghệ cao, đặc khu trồng hoa của nước này thu về vài trăm triệu USD mỗi năm và thu hút rất nhiều khách tham quan.

nong nghiep thong minh tren the gioi 1

Mỹ với nền nông nghiệp hàng đầu thế giới, tập trung sử dụng máy móc giảm thiểu sức lao động khi canh tác trên những nông trại rộng lớn. Nông dân Mỹ ngồi ca-bin gắn máy điều hòa đi cày xới đất, thu hoạch cây trồng, phun thuốc trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái.

AgriDrone đồng hành cùng các đối tác phát triển nông nghiệp thông minh ở Việt Nam

Trên đây là thông tin tổng quan về nông nghiệp thông minh trên thế giới. Có thể nói, nông nghiệp thông minh là động lực mới của nông nghiệp hiện đại và toàn bộ chuỗi ngành nông nghiệp sẽ tạo ra sức sống mới do được ứng dụng công nghệ thông tin mới. 

Tại Việt Nam, AgriDrone là đơn vị cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh như máy bay không người lái DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. AgriDrone đồng hành cùng các đối tác tiến lên phía trước, bắt kịp tốc độ của thời đại, cùng thúc đẩy phát triển nông nghiệp, không ngừng khám phá các giải pháp kỹ thuật mới để chuyển đổi kỹ thuật số trong nông nghiệp và giúp thúc đẩy nông nghiệp với khoa học và công nghệ.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN