Mô hình nông nghiệp thông minh sử dụng công nghệ gì?


Sự phát triển đô thị nhanh chóng, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp khiến việc sản xuất lương thực ngày càng khó khăn. Do vậy nhiều nơi trên thế giới đã chuyển sang phát triển mô hình nông nghiệp thông minh. Vậy mô hình nông nghiệp thông minh là gì?

Hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Mô hình nông nghiệp thông minh là gì?

Thuật ngữ mô hình nông nghiệp thông minh được dùng để chỉ các mô hình nông nghiệp có sử dụng các công nghệ như cảm biến, Internet vạn vật, hệ thống định vị, rô-bốt và trí tuệ nhân tạo trong các quy trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ…

mo hinh nong nghiep thong minh 1

Mục tiêu cuối cùng là tăng năng suất và chất lượng nông sản trong khi tối ưu hóa sức lao động của con người.

Các công nghệ được sử dụng trong mô hình nông nghiệp thông minh

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, có rất nhiều công nghệ được sử dụng trong nông nghiệp. Một số ví dụ về công nghệ được sử dụng trong các mô hình nông nghiệp thông minh là:

mo hinh nong nghiep thong minh 2

  • Công nghệ tưới tiêu chính xác và cung cấp dinh dưỡng cho thực vật chính xác
  • Quản lý và kiểm soát khí hậu trong nhà kính
  • Cảm biến cho đất, nước, ánh sáng, độ ẩm, quản lý nhiệt độ
  • Hệ thống định vị – GPS, vệ tinh,…
  • Hệ thống thông tin liên lạc dựa trên kết nối di động
  • Robot
  • Máy bay không người lái
  • Nền tảng phân tích và tối ưu hóa

Kết nối giữa tất cả các công nghệ này là Internet of Things – đây là một cơ chế kết nối giữa các cảm biến và máy móc, dẫn đến một hệ thống phức tạp quản lý trang trại dựa trên dữ liệu nhận được. Nhờ hệ thống này, nông dân có thể giám sát các quy trình trong trang trại của mình và đưa ra các quyết định chiến lược từ xa thông qua máy tính bảng, điện thoại hoặc thiết bị di động khác mà không cần có mặt trực tiếp ở trên cánh đồng.

Các quy trình diễn ra trong trang trại ứng dụng nông nghiệp thông minh là gì?

Thu thập dữ liệu

Các cảm biến được lắp đặt tại tất cả các địa điểm quan trọng trong trang trại sẽ thu thập và truyền dữ liệu về đất, không khí, v.v.

Chẩn đoán

Dữ liệu thu thập được hệ thống phân tích và đưa ra kết luận về trạng thái của đối tượng hoặc quy trình được giám sát. Các vấn đề tiềm ẩn được xác định.

Ra quyết định

Dựa trên các vấn đề được xác định trong các bước trước, nền tảng phần mềm và/hoặc con người quản lý nền tảng quyết định các hành động cần thực hiện.

Hành động

Các hành động được xác định trong bước trước được thực hiện. Một phép đo mới về đất, không khí, độ ẩm, v.v. được thực hiện bởi các cảm biến và toàn bộ chu trình bắt đầu lại.

cach mang nong nghiep 4.0 2

Kết quả từ quy trình canh tác thông minh tự động này là độ chính xác cao và khả năng kiểm soát 24/7, cuối cùng dẫn đến tiết kiệm đáng kể tất cả các nguồn tài nguyên chính được sử dụng (nước, năng lượng, phân bón), tiết kiệm thời gian.

Có thể nói, các mô hình nông nghiệp thông minh mang lại rất nhiều lợi ích. Do vậy đây chính là giải pháp để giải quyết các thách thức mà nông nghiệp đang phải đối mặt, và cũng là xu hướng của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái

AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp nông nghiệp thông minh như máy bay phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo hạt với các dòng máy bay hiện đại nhất hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T25, DJI Agras T50.

mo hinh nong nghiep thong minh 3

Máy bay không người lái có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như: phun thuốc trừ sâu, sạ lúa, bón phân, rải thức ăn chăn nuôi cho tôm, lập bản đồ đất nông nghiệp, khảo sát cây trồng, giám sát trang trại…

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giúp tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho sức khỏe người nông dân, tăng năng suất và chất lượng nông sản, kiểm soát được lượng thuốc trừ sâu và phân bón khi phun, hiệu suất gấp hàng trăm lần lao động bằng phương pháp thủ công truyền thống.

Hiện nay, hệ thống của AgriDrone Việt Nam đã có mặt ở khắp các tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu dịch vụ 24/7 của người nông dân. AgriDrone Việt Nam luôn sát cánh nâng tầm nền nông nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, nâng cao đời sống của người dân.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN