Máy bay 3 trong 1: phun thuốc, sạ lúa, rải phân


Máy bay nông nghiệp không người lái 3 trong 1 của DJI được tích hợp đầy đủ các chức năng: phun thuốc bảo vệ thực vật, gieo sạ lúa, rải phân bón cho cây trồng, hỗ trợ hiệu quả cho người nông dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nông nghiệp ngày nay phải đối mặt với nhiều thách thức, từ những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, sâu bệnh, cho đến tình trạng thiếu hụt lao động. Với trình độ phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, các phương pháp canh tác thủ công lạc hậu đã không còn phù hợp, thay vào đó nhiều máy móc hiện đại ra đời đã hỗ trợ hiệu quả cho người nông dân trong các khâu của hoạt động sản xuất nông nghiệp.

3 công dụng của máy bay nông nghiệp

Một trong những thành tựu của khoa học công nghệ thời 4.0 được ứng dụng trong nông nghiệp phải kể đến đó là máy bay nông nghiệp không người lái. Hãng DJI, hãng sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới, đã cho ra mắt các dòng drone nông nghiệp với 3 công dụng tích hợp trên một máy bay đó là: phun thuốc bảo vệ thực vật, gieo sạ hạt giống, rải phân bón cho cây trồng, giúp tối đa hiệu suất làm việc và tiết kiệm tối đa chi phí.

Do-thuoc-vao-binh-phun
Đổ thuốc vào bình phun

Như vậy, với máy bay 3 trong 1: phun thuốc, sạ lúa, rải phân, chỉ với một lần đầu tư, người nông dân có thể giải quyết được đồng thời các bài toán về chi phí, nhân công, năng suất… cho cả ba công đoạn trong canh tác nông nghiệp là phun thuốc, gieo sạ hạt giống, rải phân bón trong một thiết bị duy nhất.

Các dòng máy bay nông nghiệp nổi tiếng của DJI như DJI Agras MG-1P, DJI Agras T10, T20, T30… đã được ứng dụng ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Công ty AgriDrone Việt Nam đã đem công nghệ máy bay 3 trong 1 triển khai ở nhiều địa phương và được đông đảo bà con đón nhận.

Sử dụng máy bay 3 trong 1 phun thuốc trừ sâu

Phun thuốc trừ sâu là công việc rất vất vả, trước đây người nông dân phải đeo bình thuốc và lội trực tiếp xuống ruộng để phun cho cây trồng. Cách làm này vừa vất vả, vừa tốn thời gian, hiệu quả lại không cao, lại không kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, và đặc biệt là tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm hóa chất độc hại do tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T10
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T10

Ngày nay máy bay phun thuốc ra đời, công việc phun thuốc trừ sâu giờ đây trở nên nhẹ nhàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Người vận hành chỉ cần ngồi một chỗ và điều khiển máy bay thông qua tay cầm điều khiển, máy bay sẽ cất cánh và phun thuốc cho toàn bộ cánh đồng theo kế hoạch đã được cài đặt.

Những ưu điểm vượt trội khi của máy bay phun thuốc 3 trong 1 gồm:

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T30-phun-thuoc-sa-lua-bon-phan
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 phun thuốc, sạ lúa, bón phân
  • Hiệu suất làm việc của một máy bay tương đương với 28 nhân công xịt thuốc. Một máy bay chỉ cần một người điều khiển máy và một người pha thuốc.
  • Tốc độ thông thường khi bay phun từ 25 – 30 km/h, như vậy chỉ cần 8 – 10 phút để hoàn thành công việc phun trên diện tích một hecta.
  • Ứng dụng được trên mọi loại cây trồng, hoạt động tốt ngay cả ở những khu vực khó tiếp cận, có độ dốc hoặc miền núi.
  • Thiết kế nhỏ gọn, có thể gấp lại để vận chuyển dễ dàng đi bất cứ đâu, có thể vận chuyển bằng xe máy.
  • Kiểm soát được chính xác lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhờ đó đảm bảo chất lượng nông sản và hạn chế tồn dư thuốc trên nông sản, tăng chất lượng nông sản, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính.
  • Ít phải tiếp xúc với hóa chất bảo vệ thực vật, chính vì thế an toàn cho sức khỏe của người nông dân.

Dùng máy bay phun thuốc để gieo sạ lúa, rải phân

Gieo sạ lúa là một trong những công đoạn tốn nhân công khi canh tác lúa, điều này liên quan trực tiếp đến chi phí, năng suất khi thu hoạch và cuối cùng là lợi nhuận.

Với thiết kế thông minh và đa năng, hiện nay người nông dân có thể sử dụng máy bay nông nghiệp 3 trong 1 để gieo sạ lúa, bón phân nhờ có hệ thống rải hạt được tích hợp trong máy bay. Cụ thể, hệ thống rải hạt của máy bay có dung tích lớn từ 13 đến 20 lít, bạn chỉ cần tháo bình phun trên máy bay ra và lắp nó vào là có thể sử dụng.

Hệ thống rải hạt của máy bay nông nghiệp hỗ trợ nhiều hoạt động khác nhau như sạ lúa, rải phân bón, rải thức ăn chăn nuôi. Hiệu quả và tốc độ làm việc của máy bay nông nghiệp cao hơn rất nhiều lần so với phương pháp gieo sạ truyền thống hay các máy móc hiện nay, giúp tiết kiệm chi phí nhân công, lượng hạt sử dụng, hạt giống và phân bón được rải xuống chính xác và đồng đều. Nhờ đó giúp người nông dân tiết kiệm đáng kể chi phí trong sản xuất nông nghiệp và tối đa hóa lợi nhuận.

Máy bay nông nghiệp 3 trong 1 có thể được sử dụng để gieo sạ lúa, phun thuốc sâu, rải phân bón cho cây trồng trong nhiều giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Có thể ứng dụng trên mọi loại cây trồng, mọi địa hình từ đồng bằng cho tới đồi núi, những vùng sâu vùng xa nơi các phương tiện khác khó tiếp cận.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN