Mô hình nông nghiệp công nghệ cao phổ biến hiện nay


Ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng trên thế giới và cả ở Việt Nam. Cùng AgriDrone Việt Nam tham khảo một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao nổi tiếng hiện nay.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu mô hình nông nghiệp công nghệ cao là gì. Khái niệm này trên thế giới tuy không còn xa lạ nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam, đồng thời thu hút sự quan tâm từ chính phủ, các Sở, ban, ngành cũng như các doanh nghiệp sản xuất bởi mô hình này mang đến rất nhiều lợi thế so với nền nông nghiệp truyền thống.

mo hinh nong nghiep cong nghe cao 2

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao có thể được giải thích là mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng những thiết bị công nghệ hiện đại hỗ trợ việc sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, tăng chất lượng nông sản.

Tham khảo một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao hiện nay

Sau đây là một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao nổi tiếng, AgriDrone Việt Nam xin tổng hợp và chia sẻ cho bà con tham khảo:

Mô hình Nông trại thông minh

Mô hình này tương đối phổ biến trên thế giới, trong mô hình này các sản phẩm nông nghiệp được quy hoạch thành từng khu vực chuyên biệt, đồng thời sử dụng các công nghệ canh tác hiện đại, thông minh.

Một số công nghệ được ứng dụng trong mô hình này bao gồm:

  • Nhà kính điều khiển khí hậu ở Pháp.
  • Canh tác nhiều tầng ở Singapore
  • Công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh tại Israel…

Modular Farms – Nông trại trong container

Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao rất nổi tiếng đến từ đất nước Canada. Trong mô hình này, hệ thống canh tác được thiết kế trong nhà dưới dạng mô-đun, trong đó bao gồm các container dễ dàng tháo lắp và vận chuyển bằng tàu biển, tàu hỏa hay xe tải. Trong container có các lớp cách nhiệt đặc biệt có tác dụng giúp cho rau xanh phát triển quanh năm mà không phải lo lắng về vấn đề thời tiết.

Modular Farms bao gồm mô-đun chính và các mô-đun bổ sung. Mô-đun chính được vận hành theo quy trình khép kín và giữ vai trò là nền tảng. Mô-đun bổ sung sẽ có chức năng chuyên dụng như: cấp nước, bảo quản, lưu trữ,… có khả năng tăng hiệu suất canh tác đến 150%. Điều này giúp cho người nông dân có thể tích hợp thêm các chức năng hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh hiệu quả. 

Mô hình Chuỗi cung ứng khép kín

Mô hình Chuỗi cung ứng khép kín là một loại mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho phép tích hợp nhiều hình thức từ trồng trọt đến chăn nuôi và canh tác…. trong cùng một khu vực nông trại, mục đích tạo ra một vòng cung ứng khép kín.

Ứng dụng mô hình chuỗi cung ứng khép kín này giúp doanh nghiệp có thể chủ động, kiểm soát được chất lượng đầu vào của thức ăn cũng như chất lượng sản phẩm khi tung ra thị trường, tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Mô hình trồng rau “khí canh”

Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao khá mới. Trong mô hình này, rau sẽ được trồng lơ lửng trên không, ứng dụng hệ thống phun sương để cung cấp nước cho rau và có thiết bị lấy lại nước bay hơi để tận dụng lại.

mo hinh nong nghiep cong nghe cao 3

Ngoài mô hình trồng rau khí canh thì mô hình trồng rau thủy canh được áp dụng phổ biến tại nhiều khu vực ở nước ta. Ưu điểm của mô hình trồng rau này là tận dụng được tất cả rau sạch không bị ung úa, nấm làm hỏng lá như khi trồng rau dưới đất.

Mô hình Nuôi bò theo chất lượng 5 sao

Mô hình này được xây dựng để chăm sóc đàn bò theo một quy trình tổng thể từ khâu chăm sóc cho đến lúc tạo thành sản phẩm cuối cùng.

Trong mô hình này, mỗi chú bò sẽ được đeo một chiếc vòng có gắn mã số riêng để theo dõi và đánh giá tình hình sức khỏe trong vòng 10 ngày. Các chú bê con sẽ được sử dụng máy cho uống sữa tự động, mỗi con được gắn một chiếc vòng cổ hoặc thẻ có mã ID để ghi chép lại thói quen ăn uống, lưu trữ dữ liệu và đặc biệt báo cáo ngay trong trường hợp xảy ra bất thường.

Công việc vắt sữa phải thực hiện theo quy trình khép kín để đảm bảo sản phẩm đáp ứng đúng tiêu chuẩn về nhiệt độ, thời gian vắt, bảo quản đến nhà máy chế biến sản xuất không quá 24 giờ tạo ra loại sữa nguyên chất thơm ngon, đảm bảo vệ sinh.

mo hinh nong nghiep cong nghe cao 1

Các chất thải trong trang trại sẽ được thu gom, xử lý và vận chuyển đến các khu vực an toàn, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Mô hình trồng nấm ứng dụng công nghệ cao

Một ví dụ cho sự thành công của việc ứng dụng mô hình này ở Việt Nam đó là gia đình ông Tăng Đức ở Đức Trọng – Lâm Đồng với trại nấm mỡ.

Mô hình này đã mang về cho ông doanh thu triệu đô, đồng thời chất lượng được vinh danh số 1 thị trường trong nước và xuất khẩu sang nhiều thị trường khác trên thế giới.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp phun thuốc, gieo hạt, bón phân

Trên đây là một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao nổi tiếng. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều loại máy móc ra đời được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản, đồng thời giải phóng sức lao động cho con người.

Một trong những thành tựu đó không thể không nhắc đến máy bay nông nghiệp không người lái. Máy bay nông nghiệp không người lái được sử dụng như một công cụ đắc lực cho người nông dân trong các công việc như: gieo sạ giống, rải phân bón, rải thức ăn chăn nuôi cho tôm, phun thuốc trừ sâu.

Với các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất hiện nay như: DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40, AgriDrone Việt Nam mang đến cho bà con giải pháp tốt nhất cho các công việc: bón phân, gieo hạt giống, phun thuốc trừ sâu. Nhờ đó giúp tối ưu hóa công việc, tăng năng suất và giải phóng sức lao động cho con người.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp không người lái là xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0, giúp nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, cải thiện đời sống cho người nông dân.

NHẬN TƯ VẤN