Nông nghiệp hiện đại là gì?


Nông nghiệp hiện đại là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều, nhưng nông nghiệp hiện đại là gì? Hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Nông nghiệp hiện đại là gì?

Nền nông nghiệp hiện đại được định nghĩa là nền nông nghiệp phát triển trên cơ sở công nghiệp hiện đại và khoa học công nghệ hiện đại, là nền nông nghiệp phát triển ra đời trong thời kỳ công nghiệp hóa tư bản chủ nghĩa và được hình thành sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

nong nghiep hien dai la gi 2

Nông nghiệp hiện đại là sự thống nhất của nông nghiệp lành mạnh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp tái tạo và nông nghiệp du lịch, sự thống nhất của khu phức hợp mục vụ và đô thị hóa mới, và sự thống nhất của hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và nông dân. 

Sự phát triển của nông nghiệp hiện đại ở các nước đang phát triển có thể đẩy nhanh quá trình nâng cấp công nghiệp, giải quyết vấn đề việc làm, xóa đói giảm nghèo, giảm bớt sự phân cực, thúc đẩy công bằng xã hội, xóa bỏ khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, phát triển thị trường nội địa và hình thành các điểm tăng trưởng kinh tế bền vững.

Cơ sở phát triển của nền nông nghiệp hiện đại

Việc hình thành và phát triển của khoa học công nghệ nông nghiệp dựa trên cơ sở khoa học tự nhiên hiện đại đã chuyển công nghệ sản xuất nông nghiệp từ kinh nghiệm sang khoa học, chẳng hạn trên cơ sở phát triển khoa học như thực vật học, động vật học, di truyền học, vật lý học, hóa học, chọn tạo giống; khoa học kỹ thuật nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, cải tạo đất, bảo vệ thực vật, bảo vệ vật nuôi được hoàn thiện nhanh chóng và được ứng dụng rộng rãi.

nong nghiep hien dai la gi 1

Sự hình thành của hệ thống máy móc hiện đại và ứng dụng rộng rãi của máy nông nghiệp đã chuyển nền nông nghiệp từ việc sử dụng sức gia súc thủ công sang sản xuất bằng máy móc như máy kéo, máy xới, máy gặt đập liên hợp, xe công nông, máy bay nông lâm nghiệp, chăn nuôi, máy móc các loại. 

Sự xuất hiện và phát triển của nền nông nghiệp hiện đại đã làm tăng mạnh năng suất lao động nông nghiệp, năng suất đất đai và tỷ suất hàng hóa nông sản, tạo ra những thay đổi lớn trong sản xuất nông nghiệp, diện mạo nông thôn và hành vi của nông dân.

Đặc điểm của nền nông nghiệp hiện đại là gì?

Nông nghiệp hiện đại có bốn đặc điểm:

  • Thứ nhất, sự phát triển của khoa học và công nghệ sinh học và ứng dụng lai tạo đã giúp con người có thể chọn lọc và nuôi trồng nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản mới có năng suất, chất lượng cao thông qua các phương pháp nhân giống, đồng thời loại bỏ được hoàn toàn phụ thuộc vào giống tự nhiên.
  • Thứ hai là thiết lập một ngành công nghiệp hóa chất nông nghiệp phát triển tốt, việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu cung cấp cho nông nghiệp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và giảm tác hại của sâu bệnh và cỏ dại.
  • Thứ ba là áp dụng rộng rãi cơ giới hóa nông nghiệp và nông cụ bán cơ giới hóa, sử dụng công nghệ và thiết bị công nghiệp hiện đại để trang bị cho nông nghiệp, nâng cao hiệu quả lao động một cách đáng kể.
  • Thứ tư, theo việc thực hiện bố trí vùng, chuyên môn hóa sản xuất và quản lý chuyên sâu, năng suất lao động và tỷ lệ sử dụng đất đã được cải thiện đáng kể.

Ứng dụng máy móc công nghệ cao trong nông nghiệp hiện đại

Trước đây, nông dân về cơ bản sử dụng các phương pháp canh tác truyền thống, năng suất cây trồng rất thấp, gần như cứ 100 nông dân làm việc chăm chỉ trong một năm chỉ nuôi được hai người, hiện nay một nông dân hiệu quả cao trên thế giới có thể sản xuất được một lượng lương thực và thực phẩm đủ để nuôi 200 đến 300 người. 

may bay phun thuoc t25 gia bao nhieu 3

 

Với việc ứng dụng máy móc công nghệ vào canh tác nông nghiệp, năng suất tăng gấp hàng trăm lần, tiết kiệm nhân công đáng kể. Chẳng hạn như mô hình sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái phun thuốc trừ sâu được AgriDrone Việt Nam triển khai tại nhiều tỉnh thành trên cả nước trong những năm gần đây. Một chiếc máy bay không người lái có công suất gấp hàng trăm lần lao động thủ công truyền thông. Hơn nữa, một thiết bị có thể thực hiện được nhiều công việc như: phun thuốc trừ sâu cho cây trồng, gieo hạt giống, rải phân bón.

Ứng dụng máy móc công nghệ cao mang lại nhiều lợi ích như: giảm chi phí sản xuất, con người không phải lao động chân tay vất vả, an toàn cho sức khỏe, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch. Do đó, ứng dụng máy móc trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu.

Hiện nay, AgriDrone Việt Nam đã triển khai dịch vụ máy bay phun thuốc dọc khắp các tỉnh trên toàn quốc để đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhà nông mọi lúc mọi nơi, với các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. Chúng tôi đồng hành cùng bà con đưa nền nông nghiệp ngày càng vươn xa hơn nữa.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN