Tìm hiểu mã vùng trồng sầu riêng


Mã số vùng trồng đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong việc kiểm soát chất lượng và nguồn gốc rõ ràng cho sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt đối với cây sầu riêng.

Bài viết này của AgriDrone sẽ đi sâu vào việc hiểu rõ mã vùng trồng sầu riêng là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với việc sản xuất và tiêu thụ.

Mã vùng trồng sầu riêng là gì?

Mã số vùng trồng sầu riêng, theo quy định của luật trồng trọt năm 2018, đóng vai trò như một tiêu chuẩn định danh cho các khu vực trồng trọt, đặc biệt quan trọng trong việc theo dõi, kiểm soát sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Mỗi mã vùng trồng, quản lý ít nhất 10 ha diện tích, bao gồm thông tin về tên nước, tỉnh và số định danh cụ thể, là yếu tố cần thiết để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Các mã số như VN – BTOR -0008 là của Bến Tre, VN – TGOR -0180 là Tiền Giang, Đồng Nai là VN – DNOR – 0091, không chỉ mô tả nguồn gốc địa lý của các loại sầu riêng mà còn đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng. 

Nông dân khi được cấp mã số vùng trồng đã được nhận sự hướng dẫn chi tiết về quy trình canh tác. Từ khâu cây ra hoa đến thu hoạch, mọi hoạt động đều phải được ghi chép cẩn thận. Chất lượng của từng trái sầu riêng được kiểm tra kỹ lưỡng, chỉ những trái đạt chuẩn mới được phép thu hoạch và bán ra thị trường.

Nếu nông dân cố tình thu hoạch trái non, không đạt chuẩn, sẽ phải đối mặt với hình phạt nặng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cụ thể mà còn làm tổn hại đến uy tín và thương hiệu quốc gia của sầu riêng Việt Nam.

Số lượng mã vùng trồng sầu riêng đã được cấp tại Việt Nam 

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), chỉ trong tháng 2/2023, Việt Nam đã nhận được phê duyệt cho 163 mã số vùng trồng sầu riêng và 67 mã số cơ sở đóng gói từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Đáng chú ý, trong số này, các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng và Tiền Giang chiếm vị trí hàng đầu về số lượng mã vùng trồng được cấp, với Tiền Giang dẫn đầu về số mã cơ sở đóng gói, tổng cộng 27 mã. Tính đến hết tháng 2/2023, tổng số mã vùng trồng sầu riêng tại Việt Nam đã đạt 246, cùng với 97 mã số cơ sở đóng gói, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sầu riêng của Trung Quốc.

Tỉnh Tên Vùng Trồng Số Đăng Ký Địa Chỉ
Bến Tre Hợp tác xã Hàm Luông VN – BTOR -0008 Thôn Hàm Luông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
HOA NGHIA  CO-OPERATIVE GROUP VN – BTOR -0009 Thôn Nhơn Phú, xã Hoà Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Tiền Giang Cty TNHH nông sản Thiện Tâm VN – TGOR -0180 Thôn 16, xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Van Hoa Company VN-TGOR-279 Xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
SON BINH FRUIT COOPERATIVE GROUP VN – TGOR -0185 Ấp Phú Hưng, xã Long Khánh, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Bình Thuận DA MI COOPERATIVE VN – BTHOR -0091 Thôn La Dày, xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận
DỊP A HUNG ORCHARD VN – BTHOR -0092 Thôn Đa Kim, xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận
Đồng Nai LO THAN DURIAN COOPERATIVE VN – DNOR – 0091 Ấp Lò Than, xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
BINH LOC AGRICULTURE COOPERATIVE VN – DNOR – 0092 Ấp 1, xã Bình Lộc, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai
NHAN NGHIA ORCHARD VN – DNOR – 0093 Ấp Cẩm Tiên, xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai

Tình hình gian lận và giả mạo mã số vùng hiện nay

Việt Nam hiện có 7.000 mã số vùng trồng và hơn 1.600 cơ sở đóng gói, phục vụ cho 11 thị trường, với Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) chiếm gần 60% tổng mã số vùng trồng và 40% cơ sở đóng gói của cả nước. Mặc dù số lượng tăng, nhưng chất lượng mã số vùng trồng và cơ sở chế biến thành phẩm lại đang là vấn đề gây quan ngại.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, 370 lô hàng nông sản, bao gồm chuối, xoài, thanh long, sầu riêng và mít, đã bị cảnh báo về các vấn đề liên quan đến mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, đặc biệt tại 13 tỉnh. Đồng Nai, Bình Phước và Bình Thuận là những tỉnh có số lượng mã số vi phạm nhiều nhất.

Các thông báo từ nước nhập khẩu về việc không tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch thực vật đã làm rõ những thiếu sót trong quản lý mã số. Những vi phạm này bao gồm nhiễm rệp sáp, ruồi đục quả và dư lượng hóa chất vượt quy định… không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà còn đe dọa mất đi thị trường xuất khẩu quan trọng.

Đắk Lắk là khu vực nổi tiếng đứng sau Tiền Giang về quy mô trồng sầu riêng và lớn thứ hai tại Việt Nam, hiện đang diễn ra một vấn đề nghiêm trọng đó là nhiều trung tâm thu mua, kho bãi và nơi tập kết đang hoạt động vi phạm các quy định pháp luật. Cụ thể, họ đang thực hiện hành vi gian lận như trộn lẫn và sử dụng trái phép mã số vùng trồng không thuộc về họ, tạo ra tình trạng hỗn loạn và không minh bạch trong ngành công nghiệp sầu riêng.

Theo thông tin thu thập, trong 6 tháng đầu năm 2023, EU đã cảnh báo về 31 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật từ Việt Nam, chiếm khoảng 1,4% tổng số cảnh báo toàn cầu. So sánh với năm 2022, số lượng cảnh báo này đã giảm 24%.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành công văn hướng dẫn cấp và quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói. Đặc biệt, trách nhiệm quản lý đã được phân cấp cho các địa phương, đòi hỏi họ phải chủ động kiểm tra, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp, đảm bảo mã số đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Giải pháp quản lý, giám sát mã số vùng trồng sầu riêng

Việt Nam đang chú trọng vào việc nâng cao chất lượng và đảm bảo tính minh bạch trong sản xuất và xuất khẩu qua một loạt các biện pháp quản lý và giám sát mã số vùng trồng sầu riêng.

Hiện nay, các cơ sở đóng gói đang được yêu cầu tuân thủ chặt chẽ các quy định kỹ thuật, nhằm loại trừ sinh vật gây hại trên hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, một chiến dịch tuyên truyền và giáo dục về các quy định nhập khẩu và hướng dẫn kỹ thuật từ Cục Bảo vệ Thực vật đang được mở rộng, nhằm giúp các nhà sản xuất và xuất khẩu nắm vững và tuân thủ các tiêu chuẩn này.

Bên cạnh đó, việc tái cơ cấu sản xuất theo hướng chuyên canh tập trung đang diễn ra, với mục tiêu đáp ứng yêu cầu của khách hàng nhập khẩu và nhu cầu nguyên liệu của các nhà máy chế biến. Các địa phương đang tăng cường kiểm tra và giám sát đối với các doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ trái cây xuất khẩu cũng như các hộ sản xuất trong vùng trồng có mã số, để đảm bảo tuân thủ các biện pháp quản lý dịch hại, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, hệ thống “sansangxuatkhau” đang được triển khai, nhằm tạo điều kiện cho việc quản lý mã số vùng trồng trở nên dễ dàng và minh bạch hơn. Hệ thống này bao gồm một cơ sở dữ liệu quốc gia và kết nối giữa Cục Bảo vệ Thực vật với các chi cục tại địa phương, cung cấp thông tin liên quan đến mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói. Hai phần mềm đang được phát triển về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, cho phép người nông dân và các cán bộ cơ sở có thể ghi chép và theo dõi thông tin về lô hàng xuất khẩu một cách trực tiếp, giảm thiểu sự cần thiết phải đến trực tiếp tại chi cục Bảo vệ thực vật.

Qua những nỗ lực này, việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng mã số vùng trồng đang trở thành yếu tố quan trọng để duy trì và phát triển các thị trường xuất khẩu sầu riêng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hiện nay. 

Việc minh bạch hóa trong quản lý mã số vùng trồng không chỉ giúp đảm bảo uy tín và vị thế của nông sản Việt trên thị trường quốc tế, mà còn củng cố niềm tin từ các đối tác và người tiêu dùng toàn cầu.

Đầu tư máy bay nông nghiệp để nâng cao chất lượng mã vùng trồng sầu riêng

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng sản xuất, việc quan trọng không thể bỏ qua chính là việc đầu tư vào máy bay nông nghiệp cho cây sầu riêng. Điều này là một bước tiến trong ngành nông nghiệp, cải thiện chất lượng và đảm bảo sự rõ ràng cho mã số vùng trồng sầu riêng. 

Máy bay nông nghiệp sẽ hỗ trợ trong việc phân phối đồng đều phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời giám sát tình trạng của cây trồng từ trên cao, đảm bảo mỗi quả sầu riêng đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cao nhất. 

Sự đầu tư này không chỉ giúp nâng cao năng suất, mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với việc áp dụng công nghệ tiên tiến và là giải pháp trong nông nghiệp bền vững, giúp ngành sầu riêng phát triển bền vững và cạnh tranh trên trường quốc tế.

AgriDroneđơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm máy bay phun thuốc, không ngừng đổi mới và dẫn đầu trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến, góp phần góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và sự tin cậy của mã vùng trồng sầu riêng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về AgriDrone, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua các kênh sau:

AgriDrone – Bay cao cùng nông nghiệp Việt Nam

🌎 Website: agridrone.vn

☎️ Hotline: 03 3838 9999

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN