Kỹ thuật trồng lúa nếp 4625 (IR4625)


Giống lúa nếp IR4625 (hay còn gọi là nếp 4625) là giống lúa nếp chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng. Kỹ thuật trồng lúa nếp 4625 như thế nào là thông tin được rất nhiều bà con. Trong bài viết này, AgriDrone sẽ chia sẻ với bà con hướng dẫn kỹ thuật canh tác giống lúa này.

Đặc điểm của giống lúa nếp IR4625

Giống lúa nếp IR4625 là một loại lúa nếp chất lượng cao, được nhiều địa phương lựa chọn để tiến tới xây dựng thương hiệu gạo cao cấp, phục vụ nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Giống lúa nếp IR4625 có chiều cao cây trung bình khoảng 100 – 115cm, hơi cao cây, dạng lá dài, nằm ngang, bông cái hơi cao so với bông con, nở bụi tốt, chín không đồng loạt trên bông, chín chậm, thích nghi được với cả 3 vụ/năm.

ky thuat trong lua nep 4625 2

Về khả năng chống chịu sâu bệnh, giống lúa này hơi nhiễm cháy bìa lá, nhiễm đạo ôn trung bình, hơi nhiễm rầy nâu, khả năng chống đổ ngã tốt.

Thời gian sinh trưởng của lúa nếp IR4625 khoảng 95-100 ngày trong vụ Đông – Xuân (năng suất trung bình đạt khoảng 7-8 tấn/ha) và 100-110 ngày trong vụ Hè – Thu (năng suất trung bình đạt khoảng 5-6 tấn/ha). Cơm rất dẻo, độ dính tốt, mặt cơm bóng, ngọt cơm.

Giống lúa này trồng được 3 vụ trong năm, gạo đạt chất lượng cao, lúa cứng cây, chịu phèn, chống đổ ngã tốt, thích hợp canh tác ở vùng sinh thái của Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên. 

Hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nếp IR4625 chất lượng cao

Dưới đây, AgriDrone chia sẻ với bà con kỹ thuật trồng lúa nếp IR4625 để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình canh tác.

Chuẩn bị đất

Để tăng độ mùn cho đất, trước khi gieo trồng lúa, bà con cần tiến hành cày ải phơi đất nhằm giúp cho vi sinh vật háo khí trong đất hoạt động. Thời gian phơi ải đất ít nhất là vài tuần.

Với những vùng đất phèn, trong thời gian phơi ải, bà con cần giữ nước trong mương trên tầng phèn để tránh xì phèn. Cày sâu 15 – 20cm khi đất còn ẩm, không cày khi đất quá ướt hay quá khô.

Ngoài ra, bà con cần bón lót để cây lúa có điều kiện phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu sau khi cấy.

Chọn giống và xử lý hạt giống

Bà con nên mua hạt giống ở những nơi uy tín để đảm bảo giống chuẩn, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Hạt giống IR4625 cần được chọn lọc kỹ càng và xử lý trước khi trồng. Công đoạn xử lý hạt giống giúp loại bỏ các hạt lép lửng, tạp chất, vi khuẩn, nấm hay côn trùng gây hại.

Sau khi đã xử lý giống, bà con tiến hành ngâm ủ hạt giống như trong hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa nói chung.

Kỹ thuật gieo trồng

Bà con tiến hành gieo cấy theo tương tự như các giống lúa khác. Khi gieo cấy, cần đảm bảo mật độ phù hợp để cây lúa có không gian đẻ nhánh và đủ ánh sáng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển.

ky thuat trong lua nep 4625 1

Mật độ, lượng giống/ha: 80-120 kg/ha. 

Chăm sóc lúa

Quá trình chăm sóc cây lúa sau khi gieo cấy bao gồm việc tưới nước, bón phân, kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh. 

  • Tưới nước: Nhu cầu về nước của cây lúa là rất cao. Bà con hãy đảm bảo cây được cung cấp đủ nước và chăm sóc tốt để đảm bảo sự sinh trưởng khỏe mạnh và năng suất cao.
  • Bón phân: Công việc bón phân cho cây lúa cần đảm bảo bón phân cân đối, hợp lý, tránh bón lai rai. Bà con có thể sử dụng phân bón NPK chuyên dụng cho lúa và tham khảo lượng bón theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
  • Kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh: Bà con cần chú ý kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh để giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển thuận lợi, tránh để những đối tượng này gây hại làm ảnh hưởng tới năng suất lúa.

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho lúa nếp IR4625

Một số loại sâu bệnh hại chính trên lúa nếp IR4625 gồm: Rầy nâu, cháy bìa lá, bệnh đạo ôn, sâu đục thân, bệnh đốm vằn.

Để phòng trừ sâu bệnh cho lúa nếp IR4625, bà con có thể áp dụng các giải pháp sau đây:

  • Bà con nên chọn mua giống ở địa chỉ uy tín để đảm bảo hạt giống chất lượng, không bị nhiễm bệnh, giảm nguy cơ cây lúa bị nhiễm sâu bệnh sau này.
  • Dọn dẹp tàn dư của vụ trước sạch sẽ và loại bỏ cỏ dại, rác thải, điều này giúp hạn chế sự trú ngụ của sâu bệnh và loài côn trùng gây hại.
  • Đảm bảo hệ thống điều tiết nước phù hợp để duy trì mức độ ẩm thích hợp cho cây lúa nếp IR4625, giúp cây lúa khỏe mạnh và chống lại sâu bệnh tốt hơn.
  • Bón phân cân đối, hợp lý, tránh bón lai rai.
  • Thăm đồng và kiểm tra cây lúa thường xuyên, nếu phát hiện cây lúa bị nhiễm sâu bệnh, cần thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp.
  • Khi cần thiết, bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ sâu bệnh. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng và liều lượng của nhà sản xuất.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái ra đời, đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong công tác phòng trừ sâu bệnh cho lúa ở nước ta. Giải pháp máy bay phun thuốc cho lúa giúp bà con kiểm soát sâu bệnh trên đồng ruộng một cách thuận tiện, hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và công sức, tiết kiệm tài nguyên, góp phần tăng năng suất lúa khi thu hoạch.

tu van may bay phun thuoc sa lua rai phan dji t25 2

AgriDrone là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái tại Việt Nam. Với hơn 10 năm hoạt động và phát triển, chúng tôi tự hào là đối tác cung cấp dịch vụ drone phun thuốc số 1 được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

AgriDrone liên tục những giải pháp máy bay nông nghiệp hiện đại nhất trên thế giới, như DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25… giúp bà con nông dân có thể tiếp cận được với những công nghệ mới ứng dụng trong canh tác nông nghiệp.

Với đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bải, giàu kinh nghiệm, luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn tận tâm, AgriDrone cam kết mang đến cho bà con giải pháp canh tác hiệu quả và tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nếp IR4625. Chúc bà con đạt được năng suất và chất lượng lúa khi thu hoạch như mong đợi.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN