Kỹ thuật canh tác lúa OM 5451


Giống lúa OM 5451 là giống lúa có nhiều đặc tính nổi bật như năng suất cao, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Trong bài viết dưới đây, AgriDrone sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác lúa OM5451 hiệu quả và cho năng suất cao.

Thông tin về giống lúa OM5451

Giống lúa OM5451 là giống lúa được lai tạo từ tổ hợp giống Jasmine 85 và OM 2490, do Viện nghiên cứu lúa đồng bằng sông Cửu Long lai tạo vào năm 2004. Giống lúa OM5451 có những ưu điểm vượt trội như: Năng suất cao, có khả năng kháng sâu bệnh tốt, chịu được môi trường khắc nghiệt.

ky thuat canh tac lua OM5451 1

Giống lúa OM có thể canh tác được ở tất cả các vụ trong năm và phù hợp với hầu hết các địa phương tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa OM5451

Mặc dù là giống lúa cho năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết tốt, nhưng khi canh tác giống lúa OM5451 bà con vẫn cần phải tuân thủ những kỹ thuật canh tác nhất định để cây lúa sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Sau đây là kỹ thuật canh tác lúa OM5451, bà con cần lưu ý:

Chọn đất

Giống lúa OM5451 thích hợp canh tác trên đất phèn, đất cát, đất cát pha nhiều phèn. Trước khi trồng, đất cần được làm cỏ, cày bừa kỹ, bón phân và cung cấp nước đầy đủ.

Chuẩn bị giống

Khâu chuẩn bị giống là công đoạn rất quan trọng trong kỹ thuật canh tác lúa OM5451. Bà con nên chọn mua giống từ nhà cung cấp uy tín, đảm bảo giống có chứng chỉ chất lượng và giống không bị nhiễm bệnh. Bà con nên lựa chọn giống có hạt to, đồng đều, màu đẹp, không bị hư hỏng, không bị nấm mốc, tránh các hạt lép, không đảm bảo chất lượng.

Sau khi đã mua được giống, bà con cần tiến hành ngâm ủ hạt giống theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tiến hành gieo cấy

Có nhiều phương pháp gieo cấy khác nhau. Với giống lúa OM5451, phương pháp phổ biến nhất được khuyến khích đó là gieo sạ. Giống lúa này chỉ cần gieo sạ với mật độ thưa khoảng 120kg/ha là được.

ky thuat canh tac lua OM5451 2

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay có nhiều phương tiện tiên tiến giúp giảm thời gian và nhân công sạ lúa. Bà con có thể ứng dụng giải pháp máy bay sạ lúa để góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công lao động.

Chăm sóc và trừ sâu bệnh

Công tác chăm sóc và trừ sâu bệnh là vô cùng quan trọng để đảm bảo sản lượng lúa khi thu hoạch được như mong đợi. Bà con cần cung cấp đủ nước, bón phân để cây lúa phát triển tốt, trổ bông đều, hạt chắc và nhiều. Trong quá trình chăm sóc cần chú ý kiểm tra và phát hiện sâu bệnh sớm để triển khai các biện pháp phòng trừ kịp thời, ngăn ngừa những tác hại do sâu bệnh gây ra.

Thu hoạch

Khi hạt lúa đã chín và đạt độ ẩm khoảng 14 – 17%, bà con tiến hành thu hoạch. Bà con chú ý thu hoạch đúng thời điểm và bảo quản trong kho khô ráo, thoáng mát để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tránh bị nấm mốc hoặc hư hỏng.

Ứng dụng giải pháp máy bay không người lái trong canh tác lúa

Quy trình trồng lúa nước là cả một quá trình rất vất vả với nhiều công đoạn khác nhau, từ khi chuẩn bị đất, gieo cấy, chăm bón, phun thuốc trừ sâu cho tới thu hoạch. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều phương tiện hiện đại đã được ứng dụng trong canh tác lúa nhằm hỗ trợ cho người nông dân, giúp giảm thời gian lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng hiệu quả công việc.

danh gia may bay phun xit thuoc phan dji t25 1

Máy bay không người lái là một trong những giải pháp tiên tiến nhất trong nông nghiệp hiện nay, trong đó phải kể đến máy bay nông nghiệp DJI Agras T50, DJI Agras T25. Các thiết bị này được ứng dụng để thực hiện các công việc phun thuốc trừ sâu, gieo sạ lúa, bón phân, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với các phương pháp truyền thống.

Máy bay không người lái DJI Agras T50 và T25 được thiết kế với công nghệ tiên tiến và tính năng thông minh giúp tăng hiệu suất và đạt hiệu quả cao trong việc phòng trừ sâu bệnh. Thùng chứa thuốc của máy bay có dung lượng lớn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình phun, giúp tăng năng suất công việc. Máy bay có khả năng phun rải đồng đều và chính xác, giúp tránh lãng phí nguyên liệu, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch.

AgriDrone là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp tại Việt Nam với các dòng sản phẩm tiên tiến nhất như DJI Agras T50, DJI Agras T25, DJI Agras T40, DJI Agras T30, DJI Agras T20p… Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, hỗ trợ tận tâm và công nghệ tiên tiến, chúng tôi mang đến những giải pháp ưu việt nhất cho việc phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc lúa, đồng thời tăng hiệu suất và tiết kiệm công sức cho người nông dân.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa OM5451. Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bà con những kiến thức bổ ích để canh tác lúa hiệu quả. Chúc bà con thành công.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN