Máy bay sạ lúa đạt năng suất hiệu quả cao


Mô hình sử dụng máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp đã không còn xa lạ với người nông dân. Ngoài chức năng phun thuốc, bón phân thì chức năng sạ lúa bằng máy bay đã được bà con sử dụng hiệu quả và đạt kết quả khả quan.

Máy bay không người lái là thiết bị bay điều khiển từ xa và được tính hợp nhiều tính năng thông minh để hỗ trợ người nông dân làm nông nghiệp. Thiết bị này được sử dụng khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, và hiện nay cũng đã được sử dụng ở nhiều địa phương tại Việt Nam. Các chức năng phun thuốc, tưới phân bón được nông dân sử dụng thường xuyên, thay thế công lao động, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Bên cạnh đó chức năng gieo sạ lúa cũng được bà con sử dụng và mang lại những hiệu quả rất khả quan.

Ứng dụng máy bay sạ lúa giúp đạt hiệu quả cao

AgriDrone Việt Nam – đơn vị cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái đã phối hợp với các hợp tác xã tại nhiều địa phương triển khai mô hình gieo sạ lúa và phun thuốc lúa bằng máy bay. Máy bay sạ lúa mà AgriDrone Việt Nam sử dụng có dung tích bình chứa từ 10 – 30 kg tùy từng dòng máy bay, hệ thống rải mới với công suất lớn 30 kg, tốc độ rải cao tới 40-50 kg/phút, chiều rộng rải lên đến 7 mét. Có khả năng giám sát trọng lượng theo thời gian thực, trang bị cảm biến chống xoay, thông báo lượng vật liệu chính xác hơn.

Qua thực hiện mô hình máy bay sạ lúa ghi nhận thời gian sạ lúa bằng máy bay nhanh hơn sạ lúa bằng máy phun phân bón thông thường. Sau khi gieo sạ 5 ngày cho thấy ruộng sạ lúa bằng máy bay tuy sử dụng lượng giống ít hơn nhưng lúa lên dày và đều hơn so với ruộng sạ bằng máy phun phân bón. Nhờ đó giúp bà con tiết kiệm chi phí tiền giống và lợi nhuận thu được cao hơn so với việc gieo sạ bằng phương pháp thủ công hay cơ giới khác.

Lợi ích khi sử dụng máy bay sạ lúa không người lái

Sử dụng máy bay sạ lúa điều khiển từ xa tại nhiều địa phương đã cho thấy rất nhiều lợi ích thiết thực, cụ thể như:

Tăng năng suất và chất lượng lúa

Một trong những lý do khiến bà con ưa chuộng công nghệ máy bay sạ lúa đó là năng suất tăng đáng kể. Với hệ thống rải hạt thông minh, máy bay sạ lúa đồng đều và chính xác giúp lúa mọc và phát triển tốt, từ đó giúp tăng năng suất và tiết kiệm đáng kể lượng hạt giống.

Giải quyết bài toán thiếu nhân công

Ve-sinh-may-sau-mot-ngay-lam-viec
Vệ sinh máy sau một ngày làm việc

Sử dung máy bay sạ lúa giúp người nông dân không phải vất vả như trước đây, chỉ cần một người vận hành ngồi một chỗ để điều khiển máy bay sạ lúa cho cánh đồng. Với công suất gấp vài chục lần nhân công lao động thủ công, máy bay sạ lúa giúp giảm số lượng công lao động. Đặc biệt khi hiện nay nhiều địa phương đang thiếu lao động nông nghiệp do người trẻ tuổi có xu hướng đi làm việc tại các khu công nghiệp hay các lĩnh vực dịch vụ, thì sử dụng máy bay sạ lúa là giải pháp giúp khắc phục tình trạng thiếu nhân công hiện nay.

Tiết kiệm chi phí

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T30-phun-thuoc-sa-lua-bon-phan
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 phun thuốc, sạ lúa, bón phân

Thực tế đã chứng minh sử dụng máy bay sạ lúa giúp tiết kiệm được số lượng hạt giống do hệ thống rải đều và chính xác, từ đó giúp giảm đáng kể chi phí hạt giống so với việc gieo sạ bằng phương pháp thủ công truyền thống hay các máy móc thông thường. Bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công do công suất rải hạt của máy bay gấp vài chục lần lao động thủ công.

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay sạ lúa tiết kiệm chi phí

Qua thực tế triển khai mô hình sử dụng máy bay sạ lúa tại nhiều địa phương ở phía Nam cho thấy những hiệu quả thiết thực cho nhà nông. Mô hình này giúp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân, giảm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, giảm bớt công lao động.

Mô hình trên được AgriDrone Việt Nam triển khai thực hiện kiểm chứng trên các diện tích ruộng khác nhau, với khối lượng đối chứng lần lượt từ 5 kg đến 10 kg trên 1 công lúa giống OM18. Kết quả qua 25 ngày, cây lúa đạt yêu cầu đề ra, trong đó phương pháp sạ lúa bằng máy bay tuy có lượng giống ít hơn nhưng lúa lên dày và đều hơn, cây lúa phát triển đạt yêu cầu.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong uy tín trong việc cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, gieo sạ lúa, bón phân tại Việt Nam với chi phí tiết kiệm, hiệu quả, áp dụng được trên mọi loại cây trồng và mọi loại địa hình từ đồng bằng cho tới đồi núi.

Bà con có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ đến số hotline của AgriDrone Việt Nam để chúng tôi hỗ trợ.

NHẬN TƯ VẤN