Khoảng cách trồng chanh dây phù hợp, phát triển tốt


Cây chanh dây ưa ánh sáng nên cần được trồng với khoảng cách hợp lý để cây phát triển tốt. Vậy khoảng cách trồng chanh dây như thế nào là phù hợp? Bà con cần lưu ý những gì khi trồng chanh dây? Cùng AgriDrone tìm hiểu sau đây.

Một số giống chanh dây và cách trồng phổ biến

Chanh dây có nhiều loại, trong đó có hai loại phổ biến nhất đó là chanh dây vàng và chanh dây tím.

khoang cach trong chanh day 3

Có những cách trồng chanh dây bao gồm:

 • Cách trồng chanh dây bằng hạt.
 • Cách trồng chanh dây bằng cây con.
 • Cách trồng chanh dây bằng cành.

Đối với cách trồng chanh dây bằng cây con, bà con cần lưu ý chọn cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh, lá phát triển tốt, chọn cây ươm có chiều cao từ 10 đến 12cm.

Đối với cách trồng chanh dây bằng hạt, bà con cần tiến hành xử lý hạt giống trước khi gieo. Với cách trồng này, bà con cần lưu ý như sau:

 • Ngâm hạt giống chanh dây trong nước ấm 30 – 40 độ trong 24 giờ, vớt bỏ hạt lép, hạt thối.
 • Vớt hạt giống ra, ủ thêm 1 giờ để kích thích hạt nảy mầm. Sau đó đem gieo hạt vào bầu cây hoặc chậu nhựa trồng cây gieo có bán kính 15 cm. Phủ lớp đất mỏng che kín hạt để cho hạt nảy mầm.
 • Để chậu đã gieo hạt ở chỗ râm mát, có lưới che nắng phủ phía trên và tưới nước thường xuyên. Khoảng 2 – 3 tuần sau, hạt sẽ nảy mầm.
 • Đến tuần thứ 6, khi cây cao từ 8 – 10 cm thì bà con lựa chọn cây khỏe và đem ra vườn trồng.

Trồng chanh dây vào tháng mấy?

Chanh dây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm trồng thích hợp nhất là cuối tháng 11 và tháng 1 năm sau.

Khoảng cách trồng chanh dây là bao nhiêu?

Khoảng cách trồng chanh dây cần đảm bảo cho cây có thể tiếp xúc với đủ ánh sáng.

khoang cach trong chanh day 2

 • Trường hợp trồng xen canh với cây trồng khác: Khoảng cách phù hợp là cây cách cây 5 x 5 m, mật độ 400 cây/ha.
 • Trường hợp chỉ trồng chanh dây: Khoảng cách phù hợp là cây cách cây 3 x 3 m, mật độ 1.000 cây/ha.

Cách xử lý đất trước khi trồng chanh dây

Bà con cần tiến hành xử lý đất trồng chanh dây trước 1 tháng. Khi xử lý đất, cần loại bỏ hết tàn dư thực vật, làm sạch cỏ dại, xới đất tơi xốp và bằng phẳng, loại bỏ hết mầm bệnh và virus gây bệnh trong đất.

Sau khi làm đất, bà con tiến hành đào hồ trồng với kích thước hố khoảng 50cm x 50cm x 50cm.

Tiếp theo là bón lót cho đất. Lượng bón như sau: Sử dụng 10 – 20 kg phân chuồng ủ hoai (có thể thay bằng 2 – 3 kg phân hữu cơ vi sinh) + 0,5 kg phân super lân + 0,5 kg vôi bột + 1 thìa canh chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma (liều lượng dùng cho 1 hố). Trộn đều phân bón với lớp đất mặt, sau đó bón ủ xuống hố.

Cách làm giàn cho cây chanh dây

Kỹ thuật làm giàn có vai trò quan trọng trong quy trình trồng và chăm sóc chanh dây, nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất quả. Có 3 loại giàn chanh leo phổ biến là:

khoang cach trong chanh day 1

 • Giàn truyền thống: Sử dụng cọc tre xen kẽ với cọc bê tông chắc chắn, cách đều nhau. Tại đỉnh cột, bà con dùng dây kẽm đan thành lưới ô vuông cố định dây kẽm vào đầu của cọc tre, cọc betong. Giàn truyền thống có thể sử dụng được khoảng 2 – 3 năm.
 • Giàn chữ T cột đôi: Trồng cọc tre thành từng cặp cách nhau 1 m, thanh ngang 2,5 – 3 m. Khoảng cách cọc từ 4 – 4,5 m, mỗi hàng cọc cách nhau 3 m. Bà con lấy dây cước nhựa hoặc kẽm 3ly để buộc cố định đầu cột. Sử dụng dây kẽm 2 ly để nối dài các thanh ngang tạo thành ô cho chanh dây leo lên, khoảng cách giữa các dây là 50 m.
 • Giàn chữ T cột đơn (giống kiểu giàn của Sachi): Khoảng cách cột với cột là 3m, thanh ngang 1,2 – 1,5 m. Chiều cao của cột khoảng 2m. Ưu điểm của loại giàn chữ T là dễ kiểm soát sâu bệnh, tất cả các gốc cây đều được tiếp xúc đủ ánh sáng mặt trời, cho chất lượng quả tốt.

Cách trồng cây chanh dây

Sau khi đã làm đất, bón phân vào những hố trồng đã chuẩn bị từ trước, bà con đặt cây con vào hố.

Tiếp theo, bà con tiến hành lấp đất lại, nén nhẹ, cột thân cây vào cọc để cố định giúp cây con không bị đổ. Sau khi trồng cần tưới nước cho cây ngay lập tức.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây chanh dây có thể gặp nhiều loại bệnh và côn trùng gây hại. Do đó công tác phòng trừ sâu bệnh là không thể thiếu trong quá trình chăm sóc, giúp bảo vệ cây khỏi tổn thương do sâu bệnh và đảm bảo năng suất và chất lượng trái.

Khi phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây chanh dây, cần tuân thủ nguyên tắc khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường xung quanh, đồng thời tránh tình trạng tồn dư hóa chất trên sản phẩm khi thu hoạch.

Ưu điểm của dịch vụ phun thuốc cho chanh dây bằng drone

Dịch vụ phun thuốc cho chanh dây bằng máy bay không người lái (drone) hiện nay được bà con rất ưa chuộng bởi những ưu điểm nổi bật sau:

 • Nhanh chóng và hiệu quả: Máy bay phun thuốc sâu có thể phun một lượng thuốc lớn ở tốc độ cao, giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả xử lý sâu bệnh cho Chanh Dây.
 • Tiết kiệm chi phí: Máy bay phun thuốc sâu có thể phun thuốc trên diện tích lớp trong thời gian ngắn, giúp tiếp kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí và thời gian so với phương pháp phun thuốc bằng tay.
 • An toàn: Máy bay phun thuốc sâu giúp giảm thiểu tác động của thuốc lên người và môi trường, giúp an toàn cho người sử dụng và môi trường xung quanh.
 • Dễ dàng quản lý: Máy bay phun thuốc không người lái có thể được quản lý bằng điều khiển từ xa, giúp người vận hành dễ dàng theo dõi quá trình phun thuốc và kiểm soát các hoạt động của máy bay phun thuốc sâu.
 • Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm: Với việc phun thuốc sâu đúng thời điểm và đúng cách, máy bay phun thuốc sâu giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm của chanh dây.

AgriDrone Việt Nam tự hào là đơn vị uy tín số 1 tại Việt Nam mang đến giải pháp máy bay phun thuốc sâu tốt nhất cho khách hàng với các sản phẩm công nghệ hàng đầu của DJI bao gồm: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T50, DJI Agras T25… Hệ thống của AgriDrone đáp ứng được nhu cầu 24/7 của bà con trên toàn quốc với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là thông tin giải đáp “khoảng cách trồng chanh dây như thế nào là hợp lý” và một số lưu ý về kỹ thuật trồng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bà con khi trồng chanh dây. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN