Cách trồng chanh dây cho năng suất và chất lượng cao


Chanh dây là loại cây tương đối dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao. Vậy cách trồng chanh dây như thế nào để đạt năng suất và chất lượng cao khi thu hoạch? Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Hướng dẫn cách trồng chanh dây hiệu quả

Thời vụ trồng chanh dây

Chanh dây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, ở nước ta thời gian thích hợp nhất để trồng chanh dây là cuối tháng 11 và tháng 1 năm sau.

cach trong chanh day 2

Thông thường, thời gian canh tác kinh tế của chanh dây là 4-5 năm, sau khi thu hoạch ở năm thứ 5 sẽ chặt bỏ những cây già cỗi và trồng mới hoàn toàn. Vì chanh dây là loại trái cây nhiệt đới, gốc cuống liên tục dễ bị nhiễm virus làm giảm năng suất và chất lượng, để giảm bớt thiệt hại cho chanh dây do nhiễm virus tốt nhất nên trồng dặm lại cây con khỏe mạnh sạch bệnh hàng năm.

Khoảng cách trồng chanh dây

Nếu canh tác xen canh với các cây khác: Khoảng cách cây cách cây 5 x 5 m, tương đương mật độ 400 cây/ha. 

Nếu trồng chỉ chanh dây: Khoảng cách cây cách cây 3 x 3 m, tương đương với mật độ 1.000 cây/ha. 

Phương pháp trồng

Theo khoảng cách trồng đã định, đào rãnh trồng rộng 60 cm, sâu 20-30 cm. Trước tiên cho phân trộn hoặc phân hữu cơ sinh học axit fulvic vào, thêm 0,25 kg phốt pho + 0,15 -0,25 kg mỗi cây phân bón hỗn hợp, sau đó trồng trụ, sau khi quần thể sống sót, bất cứ lúc nào cũng nên cắt bỏ chồi nách, chỉ để lại chồi ngọn của dây leo chính, đồng thời buộc dây leo vào trụ để cây có thể leo lên giàn giáo càng sớm càng tốt.

Làm giàn cho cây chanh dây

Trong quá trình trồng chanh leo phải làm giàn che để quản lý và thu hoạch. Có nhiều dạng giàn giáo, hiện nay chủ yếu là giàn giáo ngang và hàng rào dây đơn. Các trụ hàng rào dây đơn cao 2,3m, được dựng giữa các cây trồng và cắm sâu dưới đất khoảng 30cm, dùng dây kẽm đan thành lưới ô vuông, cố định dây kẽm vào đầu trụ.

Hướng dẫn tỉa cành

Sau khi trồng cây chanh dây, ở giai đoạn cây con nên cắm trụ để dụ dây chính vào giàn, khi dây chính cao 1m thì cắt bỏ chồi ngọn để cho mọc dây phụ, để lại mỗi bên 2 dây leo phụ, chia thành 2 bên, khi dây leo phụ phát triển đến 2 mét thì cắt bỏ ngọn của dây leo phụ để thúc đẩy dây leo phụ phát triển. 

Nếu trồng trên giàn nằm ngang, khi thân chính đến giàn phải để các dây phụ mọc đều về các hướng. Tránh tỉa cành chanh dây dày đặc, không bắt buộc tỉa cành hàng năm. Nếu cắt tỉa quá mức dễ làm cho thân chính khô héo dần, trường hợp nặng có thể chết cả cây. 

Thông thường, sau mỗi đợt thu hoạch trái, người ta cắt ngắn 3-4 đoạn dây leo mỗi bên để thúc đẩy các dây leo bên cạnh phát triển trở lại, đồng thời, những cành mọc quá dày phải được tỉa bớt vào mùa hè, hoặc những cành rủ xuống đất, cắt bỏ cách mặt đất khoảng 20-30 cm để cây thông thoáng. 

2. Thời gian trồng chanh dây

Tùy thuộc vào chiều cao của cây con, cây con cao 25 ​​cm trở lên có thể trồng. Đối với nơi trồng có điều kiện tưới nước thì bà con có thể trồng càng sớm càng tốt, đối với nơi thiếu nước tốt nhất là trồng 5 đến 6 ngày sau khi mùa mưa bắt đầu. 

Trước khi mùa mưa bắt đầu, do thời tiết khô hạn nên cứ 10 đến 15 ngày tưới nước một lần để giữ ẩm cho đất.

3. Quản lý đồng ruộng

Khi chiều cao cây con trong vườn ươm khoảng 8 cm, tiến hành cố định cây con, tỉa bớt những cây con rậm rạp, yếu ớt, khoảng cách giữa các cây con 4-5 cm. 

Sau khi trồng, hàng năm xới xáo và làm cỏ 4 lần, bón thúc 1 lần khi thu hoạch quả vào thu và hồi xanh vào xuân, chủ yếu bón phân axit fulvic, phân hữu cơ và vô cơ kết hợp với phân lân và kali. 

cach trong chanh day 1

Thân và dây leo dài hơn 30 cm thì bà con tiến hành làm khung dẫn dây leo lên. Trong thời gian từ khi có nụ đến khi có quả, trường hợp thời tiết khô hạn cần tưới kịp thời.

4. Tưới nước và bón phân cho chanh dây

Chanh dây ưa ẩm, nhưng tránh tích nước, sợ khô hạn, khi bị tích nước phải tháo nước kịp thời, khi hạn hán nhất là thời kỳ treo trái nên tưới nước thường xuyên. 

Tưới nước: 

Bà con cần duy trì tưới 2 lần/ngày, vào mùa khô, giai đoạn cây đang ra hoa, đậu trái, nuôi trái, cần tăng lượng nước lên. Nên áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt xung quanh gốc để tiết kiệm nước, đồng thời duy trì độ ẩm thích hợp cho cây. Vào mùa mưa, cần theo dõi thường xuyên và thoát nước kịp thời để tránh ngập úng.

Bón phân cho chanh dây theo từng giai đoạn:

Giai đoạn cây từ 1 – 6 tháng tuổi

  • Lượng phân bón: 430 gram đạm Ure + 750 gram super lân + 285 gram kali.
  • Bón đúng lượng cần đủ: Đạm ure và kali chia làm 10 – 12 lần bón: lần đầu tiên vào 20 ngày sau khi trồng. Các lần tiếp theo, mỗi lần bón cách nhau 15 ngày. Giai đoạn nuôi cây, sau khi tỉa tán cần bón nhiều đạm hơn, giai đoạn nuôi quả cần nhiều kali, giảm đạm tránh tình trạng lá tốt nhưng không sai trái. Bón lân chia đều làm 2 lần bón: lần 1 bón 60 ngày sau khi trồng, lần 2 bón sau 150 ngày trồng.

Giai đoạn cây chanh dây từ 7 tháng tuổi trở lên:

  • Lượng phân bón cho 1 cây/năm: 1 kg đạm Ure + 1,5 kg phân lân + 1,6 kg kali.
  • Cách bón: lượng đạm và kali chia làm 20 lần bón/năm. Cứ 15 ngày bón 1 lần xung quanh gốc. Giai đoạn nuôi cây, tương tự như giai đoạn đầu mà bón riêng phân lân chi thành 3 lần bón là được.

5. Một số bệnh hại phổ biến trên cây chanh dây

Trên chanh dây thường gặp một số bệnh hại như sau:

  • Bệnh đốm nâu
  • Bệnh xám
  • Bệnh thối hạch
  • Bệnh thối rễ
  • Bệnh héo rũ vi khuẩn
  • Bệnh xoăn lá

Ngoài ra còn có một số loại côn trùng gây hại khác. Để ngăn chặn sâu bệnh hại chanh dây, bà con có thể áp dụng giải pháp máy bay phun thuốc cho chanh dây. Giải pháp này giúp bà con tiết kiệm thời gian và công sức, an toàn cho sức khỏe, giảm tác động xấu tới môi trường, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch.

khoi nghiep nong nghiep 4.0 4

AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu cho cây chanh dây hàng đầu hiện nay với các dòng máy bay tiên tiến nhất của DJI bao gồm: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T50, DJI Agras T25…

Giải pháp máy bay phun thuốc sâu của Agridrone giúp bà con giải quyết các vấn đề trên cây chanh dây như: sâu, bệnh, rệp, nhện đỏ, ruồi đục trái… Việc sử dụng máy bay phun thuốc sâu giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình chăm sóc cây trồng, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng chanh dây cho năng suất và chất lượng cao. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN