Cách trồng chanh dây bằng hạt đơn giản, năng suất cao


Cây chanh dây có thể được trồng bằng hạt. Sau đây AgriDrone Việt Nam chia sẻ với bà con hướng dẫn chi tiết cách trồng chanh dây bằng hạt cho nhiều trái.

Cây chanh dây là gì?

Chanh dây là loại trái cây có vỏ cứng ăn được mọc từ cây chanh dây (passiflora). Đây là một loại cây nhiệt đới có hoa và quả, có nguồn gốc từ miền nam Brazil và hiện được trồng ở nhiều tỉnh của nước ta. Cây chanh dây phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp và thời điểm tốt nhất để trồng là vào mùa xuân sau khi mùa đông qua đi.

cach trong chanh day bang hat 2

Có hai giống chanh dây chính: 

  • Chanh dây tím: giống này cho ra quả chanh dây màu tím đậm với vỏ giống mận khô và phần giữa màu vàng chứa đầy hạt
  • Chanh dây vàng: giống này cho ra quả chanh dây màu vàng thường lớn hơn màu tím. đa dạng. 

Bạn có thể trồng cây chanh dây tại nhà bằng hạt bên trong quả chanh dây hoặc từ cây giống mua ở vườn ươm.

Cách trồng chanh dây

Có những cách trồng chanh dây như sau:

  • Trồng chanh dây bằng hạt
  • Trồng chanh dây bằng cây giống mua ở vườn ươm
  • Trồng chanh dây bằng cành.

Trong bài viết này, AgriDrone Việt Nam chia sẻ với bà con cách trồng chanh dây bằng hạt.

Hướng dẫn cách trồng chanh dây bằng hạt

Cách trồng chanh dây bằng hạt như sau:

Chọn hạt giống

Chọn quả chanh dây chín có vỏ hơi nhăn, cắt đôi và tách lấy hạt. Nếu quả chanh dây càng chín thì khả năng nảy mầm của hạt càng cao. Rửa sạch hạt chanh dây và lau khô bằng khăn giấy.

Chuẩn bị hạt giống

Để tăng khả năng hạt nảy mầm, hãy dùng một tờ giấy nhám chà xát hạt và ngâm hạt qua đêm trong 12 giờ. Nếu bạn không đem hạt gieo ngay thì hãy bảo quản chúng trong phong bì dán kín hoặc hộp kín.

Gieo hạt giống

Chôn hạt giống trong một thùng chứa đầy một lượng nhỏ đất hoặc hỗn hợp ươm hạt sâu khoảng 1,5cm. Gieo hạt ngay dưới bề mặt đất và tưới nước để giữ ẩm cho đất.

Tưới nước cho hạt giống

Tưới nước cho hạt giống thường xuyên để giữ cho đất ẩm, nhưng không tưới quá nhiều để tránh ngập úng. Để thùng trồng hạt giống để ấm áp để tạo điều kiện cho độ ẩm.

Chờ hạt nảy mầm

Thường xuyên tưới nước cho hạt giống cho đến khi nó nảy mầm. Một số hạt nảy mầm trong vòng hai đến ba tuần, và một số hạt nảy mầm trong vòng bốn tuần. Vì vậy bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Thay chậu cho cây con

Khi cây con cao khoảng 10cm, bạn hãy chuyển cây sang chậu lớn hơn, đường kính khoảng 15 – 20cm. 

cach trong chanh day bang hat 1

Nhẹ nhàng đào cây con ra ngoài, thao tác cần thực hiện một cách cẩn thận để tránh làm đứt bộ rễ. Sau đó đặt hỗn hợp bầu mới vào chậu lớn hơn, tưới nước ngay sau khi trồng. 

Cắm cọc để cho dây leo bám vào khi dây leo bắt đầu phát triển. Sau khoảng sáu tuần, bà con có thể làm giàn cho chanh leo.

Chuẩn bị đất trồng

Chọn một nơi trong khu vườn của bạn có nhiều ánh nắng mặt trời để trồng cây con đã nảy mầm của bạn. Bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng phân bón hoặc lớp phủ và kiểm tra độ pH để đảm bảo độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5. Làm cho đất tơi xốp để đảm bảo đất có thể thoát nước ở mức độ phù hợp.

Trồng cây con

Đào một cái hố lớn trong vườn có kích thước gần gấp đôi bầu rễ của cây. Lấy cây chanh dây con ra khỏi thùng ban đầu, cẩn thận bảo vệ bộ rễ. Sau khi trồng ra hố, cần tưới nước cho cây ngay lập tức. Nếu trồng nhiều, cần đảm bảo khoảng cách trồng phù hợp.

Chăm sóc cây chanh leo

Cây chanh dây có thể mất từ ​​18 tháng đến 2 năm để đậu quả và ra hoa tính từ lúc trồng, cây cũng cần được chăm sóc thường xuyên. Cần tưới nước thường xuyên để giữ đủ ẩm cho cây, chú ý giữ cho đất tơi xốp và thoát nước tốt để tránh thối rễ. Tỉa bỏ những cành bị héo. 

Bón phân cho cây chanh dây theo các giai đoạn để cây có đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo năng suất và chất lượng quả.

Ngoài kỹ thuật trồng chanh dây, bà con cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh để hạn chế những thiệt hại do sâu bệnh gây ra

Thu hoạch

Khi dây chanh leo bắt đầu ra hoa và kết trái, hãy để quả chín hoàn toàn để vỏ bắt đầu nhăn lại. Khi đó, bạn có thể hái quả chanh dây hoặc để nó rơi xuống đất. Lúc này bạn đã tiêu thụ chanh dây.

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cây chanh dây

Trong quá trình chăm sóc chanh dây, bà con cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh cho cây để hạn chế những thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Hiện nay, sử dụng máy bay phun thuốc cho chanh dây được bà con ưu tiên lựa chọn bởi những ưu điểm như tiện lợi, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian công sức, an toàn cho sức khỏe, nâng cao năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

huong dan su dung may bay phun xit thuoc dji t25 2

AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp máy bay xịt thuốc hàng đầu tại Việt Nam với các dòng máy bay tiên tiến nhất của hãng DJI bao gồm: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T50, DJI Agras T25…

Giải pháp máy bay phun thuốc sâu của Agridrone giúp bà con tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình chăm sóc cây trồng, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Với đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, AgriDrone luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn quy trình sử dụng máy bay phun thuốc sâu cho cây trồng, vì vậy các đối tác sẽ có thể sử dụng thiết bị một cách hiệu quả và tự tin làm chủ công nghệ.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp, hiện nay hệ thống của AgriDrone Việt Nam đã có mặt khắp các tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu 24/7 của bà con.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng chanh dây bằng hạt. Chúc bạn thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN