Giống lúa OM 18 bao nhiêu ngày?


Giống lúa OM 18 là giống lúa gạo ngon, không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Thời gian sinh trưởng của giống lúa OM 18 bao nhiêu ngày? Kỹ thuật trồng lúa ra sao để đảm bảo năng suất và chất lượng cao khi thu hoạch?

Giống lúa OM 18 có nguồn gốc từ đâu?

Giống lúa OM 18 là giống lúa được lai tạo từ giống lúa OM 8017 và OM 5166 bởi Viện nghiên cứu lúa đồng bằng sông Cửu Long.

giong lua OM 18 bao nhieu 1

Đặc tính giống lúa OM 18 vượt trội hơn cả hai giống lúa gốc với nhiều ưu điểm như thời gian sinh trưởng ngắn, kháng bệnh tốt, năng suất cao, chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Các đặc điểm của giống lúa OM 18

Giống lúa OM 18 có chiều cao cây trung bình khoảng 100 – 110cm, thân lúa cứng cáp độ 1, khả năng đẻ nhánh khỏe. So với đa số giống lúa khác, giống lúa OM 18 cho năng suất khá cao. Cụ thể, năng suất đạt khoảng 7 – 8 tấn/ha trong vụ Đông Xuân, từ 5 – 6 tấn/ha trong vụ Hè Thu.

Bên cạnh đó, giống lúa OM có khả năng chống chịu khá tốt, nó có khả năng chống đổ tốt, có thể sinh trưởng và phát triển khỏe trong điều kiện đất nhiễm mặn với khả năng chống chịu từ 3 – 4%.

Ngoài ra, giống lúa OM 18 còn có khả năng kháng một số loại bệnh thường gặp trên lúa như: Kháng đạo ôn cấp 2, hơi nhiễm rầy nâu cấp 5. Nhờ vậy, bà con có thể ít tốn chi phí phòng trừ sâu bệnh hơn.

Về chất lượng gạo, lúa OM 18 cho chất lượng hạt gạo rất tốt, hạt gạo trong ít bạc bụng, hạt thon dài, cơm trắng đẹp, mềm và có mùi thơm ngon, được thị trường trong nước ưa chuộng và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Giống lúa OM 18 bao nhiêu ngày cho thu hoạch?

Giống lúa OM 18 bao nhiêu ngày thu hoạch cũng là một trong những tiêu chí được bà con quan tâm khi lựa chọn giống lúa này để canh tác.

Thực tế cho thấy, giống lúa OM 18 có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, chỉ khoảng 95 – 115 ngày. Cụ thể, lúa sạ sẽ có thời gian sinh trưởng từ 95 – 100 ngày, lúa cấy có thời gian sinh trưởng từ 100 – 105 ngày. 

Thời gian sinh trưởng của lúa OM 18 ngắn là một trong những yếu tố giúp cho việc trồng lúa hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết, đồng thời giúp tăng khả năng sản xuất trong vụ Đông Xuân.

Yêu cầu kỹ thuật khi canh tác giống lúa OM 18

Để canh tác giống lúa OM 18 cho năng suất và chất lượng cao, bà con cần lưu ý một số yêu cầu kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18 như sau.

Chọn giống

Khi mua giống về gieo cấy, bà con nên chọn mua tại các cơ sở phân phối giống lúa uy tín để đảm bảo giống đúng chuẩn, không bị nhiễm bệnh, không bị lẫn tạp chất, hạt giống đảm bảo chất lượng.

Chuẩn bị đất

Đất trước khi gieo trồng cần được xử lý cỏ dại, bón lót, cày bừa kỹ và cung cấp nước đầy đủ. Quá trình làm đất được thực hiện kỹ càng sẽ tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển thuận lợi ngay khi được gieo cấy.

Ủ giống và gieo cấy

Bà con thực hiện việc ủ giống và gieo cấy tương tự như các giống lúa khác.

giong lua OM 18 bao nhieu 2

Về kỹ thuật gieo cấy, bà con có thể chọn phương pháp gieo sạ hoặc phương pháp cấy, tùy thuộc vào tập quán canh tác của địa phương.

Bón phân

Việc bón phân cho lúa cần đảm bảo tiêu chí bón cân đối, tập trung, không bón đạm lai rai để hạn chế sâu bệnh, giúp cho lúa đẻ nhánh khỏe, đẻ tập trung, cây lúa phát triển cân đối và cho nhiều bông hữu hiệu.

Bón phân có thể chia làm các đợt bón gồm: Bón lót (trước khi cày bừa), bón thúc lần 1 (khi lúa bén rễ hồi xanh), bón thúc lần 2 (khi lúa đứng cái). Bà con có thể tham khảo thêm: Kỹ thuật bón đón đòng cho lúa hiệu quả.

Bà con nên sử dụng phân bón NPK chuyên dụng cho lúa và bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm.

Phòng trừ sâu bệnh

Công tác phòng trừ sâu bệnh cho lúa rất quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất lúa khi thu hoạch. Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, theo dõi sâu bệnh, phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của địa phương.

Bà con cần lưu ý phòng trừ một số loại sâu bệnh hại chính trên cây lúa như: Sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh lem lép hạt, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá… Có thể phun thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết.

Giải pháp phun thuốc trừ sâu cho lúa OM 18

Giống lúa OM 18 hiện nay được bà con nông dân ở nhiều địa phương lựa chọn làm giống canh tác. Trong công tác phòng trừ sâu bệnh, để giải phóng sức lao động và hạn chế tác hại của thuốc bảo vệ thực vật tới sức khỏe, hiện nay nhiều nơi bà con đã ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu.

Hội thảo trình diễn thiết bị bay nông nghiệp AgriDrone năm 2023 tại Sóc Trăng-1

Giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho lúa là một giải pháp ưu việt hiện nay. Với tốc độ phun nhanh, khả năng phun đồng đều và chính xác, có thể điều chỉnh được lưu lượng thuốc khi phun, máy bay phun thuốc giúp bà con tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, giảm thiểu lượng nước và thuốc sử dụng, giảm tác hại tới môi trường. Ngoài ra, máy bay phun thuốc còn có thể phun được ở bất cứ thời điểm nào trong ngày, chinh phục được mọi địa hình từ đồng bằng cho tới đồi núi.

Không chỉ có chức năng phun thuốc, máy bay còn tích hợp chức năng rải phân bón, gieo sạ lúa, hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong các khâu trồng và chăm sóc lúa.

Hiện nay, AgriDrone là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc uy tín số 1 tại Việt Nam với những thiết bị đời mới nhất hiện nay như: Máy bay phun thuốc DJI Agras T25, DJI Agras T50, DJI Agras T40… Chúng tôi mang đến cho bà con giải pháp hiệu quả, tiết kiệm, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, tăng thu nhập cho người nông dân.

Trên đây là thông tin giải đáp “Giống lúa VNR10 bao nhiêu ngày” và một số điều cần biết khi canh tác giống lúa này. Tóm lại, VNR10 là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân trồng lúa. Chúc bà con thành công khi canh tác giống lúa này.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN