Kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18 năng suất cao


Giống lúa OM 18 có nhiều đặc tính vượt trội về chất lượng và tính kháng bệnh tốt nên được nhiều bà con ưa chuộng. Trong bài viết này, AgriDrone sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18 để việc canh tác đạt hiệu quả và cho năng suất tối đa.

Đặc điểm của giống lúa OM 18 

Giống lúa OM được lai tạo từ giống lúa OM 8017 và OM 5166 bởi Viện Nghiên cứu Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long và được đưa vào canh tác đại trà bắt đầu từ năm 2017.

Giống lúa OM 18 sở hữu những đặc tính vượt trội như: cho năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn…  Hạt gạo thon dài, trong, cho cơm trắng, mềm, có mùi thơm nhẹ, … được thị trường ưa chuộng và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

ky thuat cham soc lua OM18 1

Năng suất của giống lúa OM 18 có thể đạt từ 6 đến 8 tấn/ha. Cụ thể, năng suất vụ Đông Xuân sẽ rơi vào khoảng từ 7 đến 8 tấn/ha. Điều này khiến giống lúa OM 18 được nhiều bà con ưa chuộng hơn, vì giá lúa gạo này thường được giá và giúp tăng thu nhập từ việc sản xuất lúa.

Chiều cao cây trung bình của lúa OM 18 khoảng 100 – 110 cm, thân lúa cứng cáp độ 1, đẻ nhánh khoẻ, chống chịu tốt, hạn chế việc gãy đổ do tác động của thời tiết xấu. Giống lúa này có thể thích nghi tốt trong môi trường nhiễm mặn, có khả năng kháng bệnh đạo ôn cấp 2, kháng rầy nâu hơi nhiễm ở cấp 5, giúp giảm thiểu chi phí cho việc phòng trừ sâu bệnh.

Kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18 như thế nào?

Để việc canh tác lúa OM 18 đạt hiệu quả và cho năng suất cao khi thu hoạch, bà con cần thực hiện chăm sóc tốt cho cây lúa. Dưới đây là một số điều cần biết trong kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18 để cây lúa sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Chuẩn bị đất

Trước khi gieo trồng, bà con cần chuẩn bị đất kỹ càng, làm sạch cỏ dại và các tàn dư trên đồng ruộng, cày bừa kỹ và bơm nước vào ruộng, đồng thời bón lót để cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Bón phân cho lúa

Bón phân cho lúa cần được thực hiện một cách cân đối và hợp lý để đáp ứng nhu cầu của cây lúa theo từng giai đoạn. Bón phân cho lúa cần đảm bảo các tiêu chí sau đây:

ky thuat cham soc lua OM18 2

  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho lúa: Bón phân cần cung cấp đủ lượng Nitơ (N), Phốt pho (P), Kali (K) và các chất dinh dưỡng khác để lúa phát triển và sinh trưởng tốt.
  • Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa trong từng giai đoạn phát triển: Lúa có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau trong từng giai đoạn phát triển (giai đoạn đẻ nhánh, giai đoạn đón đòng, giai đoạn nuôi hạt). Bón phân cần bón đúng thời điểm để cây lúa khỏe mạnh và cho năng suất tối ưu.
  • Tỉ lệ phân bón hợp lý: Tỉ lệ giữa các chất dinh dưỡng cần được tính toán sao cho cân đối và phù hợp với nhu cầu của cây, việc bón thừa hoặc thiếu đều tạo điều kiện cho bệnh hại lúa phát triển. Tốt hơn hết, bà con nên sử dụng phân bón chuyên dụng NPK và bón theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa OM 18

Phòng trừ sâu bệnh là công việc không thể thiếu trong quy trình trồng lúa nước nói chung và kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18 nói riêng.

Trên cây lúa OM 18, bà con cần chú ý phòng trừ các đối tượng gây hại như: Sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu, bệnh vàng lá, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, bệnh lem lép hạt, ngộ độc hữu cơ…

Bà con cần theo dõi và thăm đồng thường xuyên để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp xử lý sâu bệnh nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế. Việc kiểm soát tốt sâu bệnh sẽ giúp đảm bảo năng suất cũng như chất lượng lúa gạo khi thu hoạch.

Ứng dụng máy bay phun thuốc trong kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18

Ngày nay, khi công nghệ phát triển, nhiều máy móc hiện đại được ứng dụng vào các lĩnh vực của cuộc sống, và lĩnh vực nông nghiệp cũng không ngoại lệ. Việc ứng dụng máy bay phun thuốc trong chăm sóc lúa mang lại nhiều lợi ích to lớn như:

may bay phun thuoc 1

  • Nâng cao hiệu quả sản xuất: Máy bay phun thuốc có hiệu suất làm việc rất cao, có thể hoàn thành công việc trong thời gian ngắn và trên diện tích rộng. Điều này giúp nâng cao hiệu quả kiểm soát và phòng chống sâu bệnh, ngăn chặn sâu bệnh lây lan.
  • Tiết kiệm thời gian và công sức: Sử dụng máy bay phun thuốc giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc phun thuốc bằng tay. Thay vì người nông dân phải vào ruộng để phun thuốc trên diện tích lớn, máy bay phun thuốc có khả năng phun tự động và nhanh chóng trên diện tích rộng, người vận hành máy bay chỉ cần ngồi từ xa để điều khiển máy bay.
  • Phân phối thuốc đồng đều: Máy bay phun thuốc được thiết kế với hệ thống phun hiện đại, giúp cho thuốc trừ sâu được phân phối đồng đều, không bỏ sót, hiệu quả trừ sâu bệnh đạt tối đa.
  • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng máy bay phun thuốc giúp giúp giảm thiểu chi phí về thuốc và công sức lao động.
  • An toàn và bảo vệ môi trường: Ứng dụng máy bay phun thuốc giảm rủi ro cho người phun, tránh được tình trạng phơi nhiễm hóa chất do tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường.

Đáp ứng nhu cầu của bà con, AgriDrone cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây trồng với những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: Máy bay phun thuốc DJI Agras T50, máy bay phun thuốc DJI Agras T25, DJI Agras T40… Chúng tôi mang đến cho bà con giải pháp hiệu quả và tiên tiến, giúp nâng cao sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường. 

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc giống lúa OM 18 để hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất khi thu hoạch. Mong rằng những thông tin trên đã mang lại cho bà con những kiến thức bổ ích để canh tác giống lúa này một cách hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN