Diện tích trồng sầu riêng Việt Nam ở các vùng trọng điểm


Diện tích trồng sầu riêng Việt Nam: Tình hình ở các vùng trọng điểm Sầu riêng không chỉ là loại trái cây được yêu thích mà còn là nguồn thu nhập quan trọng đối với nông dân Việt Nam. Diện tích trồng sầu ngày càng mở rộng, gắn liền với sự phát triển của các vùng nông nghiệp trọng điểm trên khắp cả nước. 

Để hiểu rõ hơn về tình hình và diện tích trồng sầu riêng Việt Nam, đọc tiếp bài viết dưới đây của AgriDrone.

Diện tích trồng sầu riêng ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, sầu riêng đã trở thành một trong những cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân Việt Nam. 

Sự tăng trưởng về diện tích trồng sầu riêng ở Việt Nam đã chứng kiến một bước ngoặt đáng kể, đặc biệt là vào năm 2023, khi diện tích trồng sầu riêng ước tính đạt 131.000 ha, tăng gần 20% so với năm 2022​​. 

Sự phát triển mạnh mẽ này cho thấy tiềm năng lớn của sầu riêng như một cây trồng chủ lực trong nền nông nghiệp Việt Nam.

Vùng trồng sầu riêng chính

Tây Nguyên

Tây Nguyên, với đất đỏ bazan màu mỡ, đã vượt qua Đồng bằng sông Cửu Long để trở thành vùng trồng sầu riêng lớn nhất Việt Nam, chiếm hơn 40,4% tổng diện tích, tăng trưởng vượt trội – lên đến 2,5 lần chỉ trong ba năm. 

Nguyên nhân chính là sự chuyển hướng từ các vườn cà phê sang sầu riêng chuyên canh do giá sầu riêng tăng cao khiến nông dân quyết định đầu tư nhiều hơn vào cây trồng này.

Tại Tây Nguyên, việc trồng sầu riêng đối mặt với thách thức từ điều kiện tự nhiên là đất dốc và hạn chế về nguồn nước, khiến việc áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến, như kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch vụ, còn khá hạn chế. Dù vậy, với sự thích nghi và nỗ lực, nông dân Tây Nguyên vẫn đạt được hiệu quả cao từ việc trồng sầu.

Đồng Bằng Sông Cửu Long

Dù chỉ đứng thứ 2 về diện tích trồng sầu riêng sau Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn giữ một vai trò quan trọng, với 34,6% tổng diện tích. Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long nổi tiếng với đất phù sa màu mỡ bên cạnh sông Tiền và sông Hậu, là trung tâm trồng sầu riêng lớn của Việt Nam. 

Tiền Giang dẫn đầu với sầu riêng chất lượng cao ở huyện Cai Lậy, bên cạnh đó Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng, và Cần Thơ cũng góp phần lớn vào sản lượng sầu riêng của vùng. Các vườn sầu riêng được bảo vệ bởi hệ thống đê bao, giúp kiểm soát nước và ngăn mặn, cho phép trồng và cho cây ra hoa quanh năm. 

Dù đôi lúc gặp khó khăn do nước mặn xâm nhập, nhưng nông dân vùng ĐBSCL vẫn kiên trì phục hồi và phát triển ĐBSCL vẫn có diện tích trồng sầu lớn.

Miền Đông Nam Bộ 

Chiếm 19,4% diện tích, miền Đông Nam Bộ, một trong những vùng trọng điểm trồng sầu riêng ở Việt Nam, phát triển mạnh mẽ ở các khu vực như Long Khánh, Cẩm Mỹ, Định Quán, Tân Phú (Đồng Nai), Gò Dầu, Lộc Ninh (Tây Ninh), và Phước Long (Bình Phước đều là những khu vực có điều kiện tự nhiên phù hợp cho sự phát triển của cây sầu riêng. 

Các vùng trồng sầu riêng ở đây thường nằm trên đất có độ dốc nhỏ, ở độ cao dưới 200m so với mực nước biển, với nguồn nước tưới chủ yếu đến từ sông, suối và giếng. Địa hình này đôi khi gây khó khăn trong mùa khô do thiếu nước, nông dân ở đây vẫn tận dụng mọi nguồn nước có sẵn để tưới tiêu, đảm bảo cho cây sầu riêng phát triển tốt nhất.

Đặc biệt, khu vực giáp ranh giữa huyện Đạ Hoai (Lâm Đồng) và Tân Phú (Đồng Nai) có diện tích trồng sầu riêng lớn, lên tới gần 5.000ha, với điều kiện tương tự như vùng Tân Phú.

Duyên Hải Nam Trung Bộ

Dù chỉ chiếm 5,6% diện tích trồng sầu riêng nhưng các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ như Bình Thuận và Khánh Hòa đang dần mở rộng đất canh tác. Với điều kiện tự nhiên phù hợp và nỗ lực của người dân, khu vực này hứa hẹn sẽ trở thành vùng chuyên canh sầu riêng trong tương lai.

Thời vụ sầu riêng ở Việt Nam

Thời vụ ra hoa và thu hoạch sầu riêng ở Việt Nam phụ thuộc vào giống cây, điều kiện khí hậu, và địa hình của từng vùng. Giống sầu riêng Monthong, phổ biến ở ĐBSCL, cần khoảng 115-120 ngày từ khi đậu trái đến thu hoạch, tương tự như ở Thái Lan. Các giống khác như Ri6, cơm vàng sữa hạt lép, và Chuồng bò hạt lép phát triển trong khoảng 90-100 ngày.

Vùng cao như Tây Nguyên, với độ cao từ 700-800 m, thời gian từ ra hoa đến thu hoạch sầu riêng Monthong có thể kéo dài 135-150 ngày do nhiệt độ thấp hơn. Sự đa dạng về khí hậu và địa hình từ đồng bằng đến vùng cao tạo nên cơ cấu mùa vụ đặc trưng cho sầu riêng Việt Nam.

ĐBSCL có thời vụ thu hoạch sớm nhất, bắt đầu từ tháng 4-5, nhờ vào địa hình bằng phẳng và nhiệt độ trung bình cao. Tại đây, nông dân có thể điều khiển cho sầu riêng ra hoa gần như quanh năm bằng kỹ thuật xử lý, tạo ra thời vụ thu hoạch rải vụ.

Ở miền Đông Nam bộ, sầu riêng ra hoa từ tháng 1-3 và thu hoạch vào tháng 5-7, trong khi Tây Nguyên có lịch thu hoạch muộn hơn, từ tháng 8-9 đến tháng 9-10, tùy thuộc vào độ cao và điều kiện khí hậu cụ thể của từng vùng. Việc này giúp Việt Nam mở rộng thời vụ thu hoạch sầu riêng từ tháng 4 đến tháng 10, đa dạng hóa nguồn cung và tăng cơ hội tiếp cận thị trường cho nông sản quý giá này.

Phát triển nóng về diện tích và giải pháp

Trong những năm gần đây, sự phát triển vượt bậc của diện tích trồng sầu riêng tại Việt Nam đã vượt xa mục tiêu đề ra, từ 65.000 – 75.000ha lên đến 110.000ha vào cuối năm 2022. 

Sự tăng trưởng mạnh mẽ này, phần lớn do nhu cầu xuất khẩu sầu sang Trung Quốc, đã dẫn đến việc mở rộng diện tích trồng sầu riêng một cách “nóng”, đặc biệt là ở các khu vực Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. 

Trong bối cảnh Việt Nam được Trung Quốc cấp tổng cộng 113 mã vùng trồng sầu riêng và cơ sở đóng gói, dự báo số lượng này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Bộ NN&PTNT cũng khuyến cáo nông dân không tự ý mở rộng diện tích trồng sầu riêng ở những vùng có điều kiện đất đai và tưới tiêu không phù hợp. Đồng thời, các địa phương cần quản lý chặt chẽ chất lượng cây giống và không khuyến khích việc chặt phá các loại cây trồng khác để chuyển đổi sang sầu riêng một cách tự phát.

Ngành sầu riêng cần tập trung không chỉ vào việc mở rộng diện tích mà còn vào việc xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho sản phẩm là cách để phát triển  bền vững và hiệu quả.

Đặc biệt, trong việc cải thiện quản lý và tăng hiệu quả sản xuất sầu riêng, việc sử dụng máy bay phun thuốc AgriDrone có thể giúp giảm thiểu rủi ro, tăng năng suất và bảo vệ môi trường. 

Máy bay nông nghiệp cho sầu riêng cung cấp giải pháp tưới tiêu, phun thuốc và giám sát vườn cây từ trên cao một cách chính xác và hiệu quả.

Đầu tư vào công nghệ này hỗ trợ người nông dân quản lý diện tích lớn một cách dễ dàng hơn, đồng thời góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của ngành. Để biết thêm thông tin, liên hệ ngay với AgriDrone hôm nay.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN