Giá sầu riêng hôm nay là bao nhiêu?


Sầu riêng được trồng nhiều tại Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc, Tiền Giang, Bến Tre… Giá các loại sầu riêng là bao nhiêu, Giá sầu riêng hôm nay như thế nào?

Nguồn gốc của cây sầu riêng

Cây sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cụ thể là vùng Borneo và Sumatra của Malaysia. Sầu riêng bắt đầu được trồng nhiều tại các vùng nông thôn Đông Nam Á từ cuối thế kỷ 18. Với hương thơm nồng, ngọt đậm đà bên trong cùng với giá trị dinh dưỡng cao, quả sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”.

Tại Việt Nam, sầu riêng được trồng ở nhiều nơi trên cả nước, nhưng chủ yếu phân bố ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Tây. Sầu riêng là một trong những loại quả thường xuyên được lựa chọn xuất khẩu qua Trung Quốc, Mỹ,… Giá xuất khẩu dao động từ 100,000 VND – 420,000 VND/kg tùy từng loại và tùy vào từng thời điểm.

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Trong thành phần của sầu riêng chứa một lượng calo lớn, đem đến nguồn năng lượng dồi dào.

Trong thành phần của trái sầu riêng còn có chứa nhiều vitamin C và vitamin B.

Lượng Kali có trong sầu riêng cũng khá dồi dào, cứ 100g sầu riêng sẽ chứa khoảng 436 mg Kali. Kali là chất có lợi trong việc giảm nguy cơ huyết áp, stress, cần thiết trong quá trình ổn định lượng muối của cơ thể.

Tuy nhiên nếu như ăn quá nhiều sầu riêng có thể gây nóng trong người, mụn nhọt, không có lợi cho người bị suy thận.

Giá sầu riêng hôm nay là bao nhiêu?

Giá sầu riêng hôm nay tùy thuộc vào từng loại sầu riêng cũng như thời điểm bán. Bạn có thể tham khảo giá một số loại sầu riêng cập nhật ở một số thời điểm gần đây như sau:

Phân loại Giá/kg
Sầu riêng Ri6 đẹp 55.000 – 60.000 VND
Sầu riêng Ri6 xô 45.000 – 50.000 VND
Sầu riêng Thái Lan (Rona) đẹp 70.000 – 75.000 VND
Sầu riêng Thái xô 60.000 – 65.000 VND
Bảng giá sầu riêng tại vựa 05/2023

Phân loại Giá/kg
Sầu riêng Ri6 đẹp 55.000 – 60.000 VND
Sầu riêng Ri6 xô 45.000 – 50.000 VND
Sầu riêng Thái Lan (Rona) đẹp 70.000 – 75.000 VND
Sầu riêng Thái xô 60.000 – 65.000 VND
Bảng giá sầu riêng tại vựa 05/2023

Phân loại Giá/kg
Sầu riêng Ri6 đẹp 48.000 – 52.000 VND
Sầu riêng Ri6 xô 45.000 – 47.000 VND
Sầu riêng Thái Lan (Rona) đẹp 55.000 – 60.000 VND
Sầu riêng Thái xô 50.000 – 54.000 VND
Bảng giá sầu riêng tại vựa 05/2023

Mua sầu riêng giá sỉ cần lưu ý gì?

Mùa vụ thu hoạch sầu riêng ở từng vùng là khác nhau, bà con có thể dựa trên cơ sở này để mua sầu riêng giá sỉ với chất lượng tốt nhất.

Sau đây là thời điểm thu hoạch sầu riêng ở một số vùng, bà con có thể tham khảo như sau:

  • Miền Tây: sầu riêng vào mùa ở giai đoạn từ tháng 3 – 5. Khi đó sản lượng sầu riêng không cao, mức giá lại đắt. Các tỉnh miền Tây cũng có những đợt thu trái vụ trong giai đoạn tháng 11 đến tháng 3 năm sau.
  • Miền Đông: Các tỉnh như Đồng Nai, Bình Thuận sẽ vào vụ sầu riêng sẽ từ tháng 4 đến tháng 7.
  • Tây Ninh, Bình Phước: Thời gian mùa vụ sầu riêng ở các tỉnh này rơi vào khoảng tháng 5 – 7.
  • Gia Lai: Thời gian thu hoạch sầu riêng từ khoảng tháng 9 – 10.
  • Đắk Lắk: Thu chính vụ ở Đắk Lắk rơi vào khoảng tháng 8 đến tháng 9. Thành phố Buôn Ma Thuột và Krong Năng sẽ thu sầu riêng sớm hơn các huyện Đak-mil, Cư-jut. 
  • Đắk Nông: Vào mùa sầu riêng trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 8.
  • Lâm Đồng: đối với vùng Bảo Lộc, Lâm Đồng, mùa vụ sầu riêng rơi vào khoảng tháng 10 – 11. Vì diện tích nhỏ và là nghịch vụ nên giá sầu riêng sỉ trong giai đoạn này sẽ khá cao.

Bà con mua sầu riêng lẻ thì nên mua vào tháng 8 – 9, đây là lúc trái sầu riêng thơm ngon nhất, an toàn, hạn chế tác động của các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Một số lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng

Sầu riêng là một loại cây tương đối nhạy cảm với môi trường, yêu cầu kỹ thuật chăm sóc khắt khe. Khi trồng cây, bà con nên chọn loại giống tốt, trồng với mật độ vừa phải, không quá dày, trồng đúng kỹ thuật.

Trong những tuần đầu mới trồng, nếu thời tiết quá nắng nóng, bà con nên tưới ướt thân và lá vài lần (lúc trưa và xế chiều) để tránh mất nước ở cây. Vào mùa khô hạn, bà con phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây sầu riêng. Đến mùa mưa, bà con cần lưu ý công tác thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng.

Cần tiến hành tỉa cành, tạo dáng để cho cây sầu riêng được thông thoáng, cành lá nhận được nhiều ánh sáng để cây quang hợp tốt, hạn chế sâu bệnh.

Cây sầu riêng cũng là một trong những loại cây dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Một số loại sâu bệnh thường gặp trên sầu riêng như: bệnh thán thư, bệnh cháy lá chết ngọn, sâu đục thân, rầy phấn, sâu đục trái… Chính vì vậy bà con cần lưu ý đến công tác phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng để đảm bảo năng suất và chất lượng quả.

Hiện nay giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh hại sầu riêng bằng máy bay không người lái được AgriDrone Việt Nam triển khai ở nhiều địa phương. Ưu điểm của giải pháp này đó là: thời gian phun thuốc nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước và thuốc, hiệu quả phòng trừ cao, nâng cao năng suất và chất lượng quả. 

AgriDrone Việt Nam là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp với các dòng máy bay không người lái như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. Với sự hỗ trợ của máy bay phun thuốc không người lái, người nông dân sẽ không phải tốn nhiều công sức mà vẫn đạt được năng suất và chất lượng cao, qua đó cải thiện đời sống cho người nông dân.

NHẬN TƯ VẤN