Cây sầu riêng ruột đỏ & các bệnh thường gặp


Cây sầu riêng ruột đỏ là giống sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia, có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Để trồng sầu riêng ruột đỏ thành công, bà con cần chú ý chăm sóc và phòng trừ các loại sâu bệnh thường gặp.

Sầu riêng ruột đỏ có nguồn gốc từ Malaysia, tên khoa học là Sukang hay Tabelak. Giống sầu riêng này không chỉ cho trái thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100gram sầu riêng ruột đỏ cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, gần chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Đặc điểm của cây sầu riêng ruột đỏ

cay sau rieng ruot do 01 1

Bề ngoài của trái sầu riêng ruột đỏ không khác gì trái sầu riêng thông thường. Cây sầu riêng ruột đỏ cao khoảng 5 – 6m, lá có hình thuôn dài và nhọn, mặt trên lá có màu xanh đậm bóng, bên dưới lá có màu vàng đồng khác đặc biệt.

Điểm đặc biệt nằm ở bên trong quả, trong khi sầu riêng thông thường khi bổ phần vỏ ngoài ra sẽ lộ ra lớp cơm vàng óng nhưng loại sầu riêng ruột đỏ lại có phần cơm đỏ rực như màu gấc. Hạt của sầu riêng ruột đỏ gần giống hạt mít còn phần cơm hơi khô và khi ăn sẽ có vị ngọt ngọt chua dịu khác lạ miệng.

Một số sâu bệnh thường gặp trên cây sầu riêng ruột đỏ

Bà con cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng ruột đỏ. Một số loại sâu bệnh hại thường gặp gồm có:

Bệnh cháy lá, chết đọt ở cây sầu riêng con

Đây là bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra, khi cây con được trồng trong điều kiện thiếu sáng. Các loại nấm từ rơm rạ phủ gốc cây thường xuất hiện vào mùa mưa, cây con bị bệnh sẽ bị khô lá chết lá, chết ngọn. Bệnh nặng khiến cây bị rụng hết lá các đọt bị thối đen làm cây không sinh trưởng và phát triển được.

Phòng trị bệnh cháy lá chết đọt trên cây sầu riêng: Trồng cây mật độ vừa phải, tưới nước vừa đủ, loại bỏ các cây bệnh, dọn cỏ để vườn khô thoáng mát. Khi bị nặng có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như Validacin 5L, Copper B 75 WP, Benomyl 50 WP, Anvil 5 SC, Bononza 100 SL, Tilt Super 100 ND. Theo liều lượng định sẵn trên bao bì phun cho cây.

Bệnh thối rễ cây sầu riêng

Đây là bệnh do nấm Pythium Complectens có trong đất vườn ẩm ướt, bệnh làm cho bộ rễ cây không hút được chất dinh dưỡng các lá héo úa và rụng cây sẽ chết.

benh thoi re cay sau rieng

Phòng trị bệnh thối rễ: Cày tơi xốp đất khi trồng, khử trùng bằng vôi, cây bị nặng sau khi nhổ phải diệt sạch mầm bệnh tránh lây lan. Lưu ý tránh để cây bị ngập nước lâu ngày, khi cây bị bệnh, bà con có thể xử lý bằng một số loại thuốc như Ridomil Gold, Agrifos và Aliette, hay thuốc Actinovate. Ngoài ra bà con có thể bón phân vi sinh giúp tiêu diệt một số loại nấm.

Bệnh xì mủ chảy nhựa

Tác nhân gây bệnh là nấm Phytopthora có sẵn trong vườn là nấm một số cây như hồ tiêu, dừa… lây sang. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, mưa nhiều. Cây bị bệnh bị xì mủ ở thân cây làm cây mất sức và yếu dần sau đó chết.

xi mu tren cay sau rieng

Phòng trị bệnh: bà con cần sử dụng giống sạch bệnh, có khả năng kháng bệnh. Có hệ thống thoát nước tốt vào mùa mưa, trồng cây mật độ vừa phải sau mỗi vụ cần cắt tỉa cành và loại bỏ hết cành, cây bị bệnh không để lây lan. Xử lý bằng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như MZ-72 WP liều lượng 20-30g/10 lít nước, hoặc Aliette 80 WP, liều lượng 15-25g/10 lít nước hoặc Phosphonate với liều lượng 10-20 ml/10 lít nước phun đều khắp cây.

Sâu đục thân đục cành trên sầu riêng:

Sâu đục thân đục cành trên cây sầu riêng cũng là một trong những đối tượng hại sầu riêng ruột đỏ mà bà con cần chú ý. Loại sâu này thường đẻ trứng trên các vết nứt của vỏ cây, sau khi nở trứng chúng bắt đầu dùng miệng đục vào thân khiến cành cây sầu riêng bị tổn thương, chảy mủ, lâu dần làm cho cây bị khô héo đổ gãy gây hại đến quá trình sinh trưởng của cây.

Biện pháp phòng trừ: Bà con cần theo dõi quan sát thân cây, nếu thấy những dấu hiệu trên thân cây như: xuất hiện những lỗ tròn nhỏ bị xì mủ, có bã màu nâu thì chắc chắn lúc này đã bị các ấu trùng tấn công. Khi phát hiện sâu bệnh, bà con cần nhanh chóng bằng cách phun thuốc trừ sâu, hoặc tẩm vào tăm bông nhét vào lỗ sâu đục hoặc tẩm thuốc vào vải thun quấn quanh thân cây nơi bị sâu đục. Phun thuốc định kỳ hàng tháng để tiêu diệt trứng và sâu bọ.

Giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng ruột đỏ

Giải pháp phun thuốc trừ sâu sử dụng máy bay không người lái hiện nay được thay thế cho phương pháp phun xịt thủ công truyền thống. Máy bay xịt thuốc sâu là thiết bị bay không người lái được điều khiển từ xa thông qua thiết bị di động (smartphone, ipad) hoặc bộ điều khiển.

Máy bay phun thuốc trừ sâu được trang bị nhiều tính năng thông minh, hệ thống phun hiện đại, thiết kế gọn nhẹ để dễ vận chuyển, có các chức năng phun thuốc, rải hạt giống, bón phân, định vị GPS RTK chính xác.

Sử dụng máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng giúp tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc, tiết kiệm chi phí nhân công, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao.

Các dòng máy bay xịt thuốc trừ sâu nổi tiếng như: máy bay xịt thuốc DJI Agras T10, DJI Agras T30, T20P, DJI Agras T40.

AgriDrone Việt Nam tự hào là đơn vị tiên phong mang đến giải pháp máy bay xịt thuốc sâu mới nhất đến với bà con. Để được tư vấn, bà con vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam theo thông tin dưới đây.

Máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng

NHẬN TƯ VẤN