Bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng


Bệnh khô ngọn sầu riêng (hay bệnh khô đọt sầu riêng) xuất hiện thường xuyên ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây có thể khiến cây bị chết. Vậy bệnh khô ngọn sầu riêng là gì và cách chữa trị ra sao?

Cây sầu riêng là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao nên được nhiều địa phương ở nước ta lựa chọn trồng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây sầu riêng phải đối mặt với nhiều bệnh hại, một trong những bệnh hại thường gặp đó là bệnh khô ngọn sầu riêng.

Bệnh xuất hiện ở ở tất cả các giai đoạn từ cây con đến cây trưởng thành, có khả năng lây lan nhanh và khiến cây ngừng sinh trưởng, trong giai đoạn cây con bị có thể làm chết cây, khiến cho nhiều người trồng hoang mang và khó khăn trong việc tìm cách chữa trị.

sau rieng moi trong nen phun thuoc gi 1

Dấu hiệu nhận biết bệnh khô ngọn sầu riêng

Khi sầu riêng bị nấm bệnh tấn công, các phần non của lá sẽ xuất hiện những vết bệnh nhỏ và bỏng nước, lá có màu xanh đậm hơn. Vết bệnh xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau, sau đó lan dần ra cả lá và liên kết lại khắp bề mặt lá.

Khi bệnh đã phát triển nghiêm trọng, bà con có thể nhìn thấy những mảng vết bệnh khô có màu sáng, bên ngoài viên có màu nâu tối.

Câu sầu riêng con mắc bệnh nặng thường bị rụng hết lá khiến cây không thể tiếp tục quang hợp nên làm cho đọt cây ngon và đọt cây tháp bị thối đen.

Đối với những cây sầu riêng trưởng thành, trên lá cây thường có dấu hiệu phát hiện bệnh sớm, bệnh phát sinh chủ yếu ở những cành nhiều lá với những triệu chứng mới đầu chỉ là những vết nhỏ, tuy nhiên càng về sau bệnh sẽ làm cho cành và nhánh cây bị nhỏ lại. Các lá bệnh thường kết dính theo chùm lại với nhau như tổ kiến, khi bị bệnh nặng lá thường rụng.

Các dấu hiệu của bệnh lúc mới đầu thường khá mờ nhạt nên người nông dân thường dễ nhầm lẫn với dấu hiệu của chứng thiếu dinh dưỡng hoặc tưởng nhầm là vết chích do côn trùng để lại.

Do đó khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng và khó điều trị dứt điểm. Chính vì thế bà con nên thường xuyên quan sát và thăm vườn, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa kết trái.

Nguyên gây ra hiện tượng khô đọt sầu riêng

benh chay la sau rieng 01

Bệnh khô ngọn sầu riêng là do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh xuất hiện và phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, thiếu ánh nắng.

Khi trong vườn có một cây bị nhiễm, bào tử nấm gây ra triệu chứng sầu riêng bị khô đọt sẽ được truyền theo gió, nhanh chóng lan từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể rơi vào đất và lan truyền qua nước tưới hay mưa.

Bệnh thường xảy ra ở những vườn sầu riêng không có hệ thống thoát nước, mùa mưa gây ngập úng làm rễ bị yếu, giảm khả năng hút dinh dưỡng và sức đề kháng của cây trồng.

Sầu riêng bị khô đọt thường xuất hiện ở những vườn ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không đúng cách như bón phân không cân đối, bón dư đạm và thiếu các chất dinh dưỡng trung vi lượng khác.

Biện pháp xử lý khi sầu riêng bị bệnh khô ngọn như thế nào?

Để xử lý bệnh khô ngọn sầu riêng, bà con thực hiện các biện pháp sau:

  • Khi vườn xuất hiện bệnh khô ngọn, bà con tiến hành cắt bỏ các bộ phận của cây bị nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy, tránh lây lan.

  • Dùng sản phẩm Vaccin kết hợp với Siêu đồng pha với 200 lít nước phun xịt ướt đẫm cành lá. Bộ giải pháp giúp sát khuẩn và tiêu diệt sạch nấm gây hại.

  • Sau 3 ngày phun thêm một lượt bộ giải pháp phòng trừ nấm bệnh.

  • Cải tạo nền đất trồng sầu riêng sao cho tơi xốp, giàu hữu cơ, tiêu diệt nấm bệnh, pH ổn định bằng Bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ – WAO BOOM.

Bên cạnh đó, bà con cần kết hợp thực hiện tốt các biện pháp sau để việc phòng bệnh đạt hiệu quả:

  • Trồng cây con ở mật độ vừa phải, tránh trồng dày đặc.

  • Đảm bảo cho vườn thoát nước tốt, tránh ngập úng vào mùa mưa.

  • Cắt tỉa tạo tán cho thông thoáng, tránh để vườn rậm rạp và độ ẩm cao, đặc biệt là sau giai đoạn thu hoạch.

  • Chăm sóc cây trồng tốt, tưới nước đủ ẩm, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cân đối cho cây. Nên tăng cường bón phân hữu cơ, hạn chế bón phân hóa học.

Phun thuốc trừ bệnh hại cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay không người lái ra đời được ứng dụng trong nông nghiệp hỗ trợ bà con phun thuốc trừ sâu cho cây trồng.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian, hiệu suất làm việc gấp 28 lần nhân công lao động thủ công, thời gian phun thuốc nhanh chóng giúp bà con dập dịch hại hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao lợi nhuận.

Đáp ứng nhu cầu phun thuốc cho cây sầu riêng của bà con, AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay phun thuốc không người lái với các thiết bị hiện đại hàng đầu hiện nay cùng với nhiều trạm phun dịch vụ trên toàn quốc.

Bà con có nhu cầu tư vấn giải pháp máy bay nông nghiệp, xin vui lòng liên hệ đến số HOTLINE của AgriDrone Việt Nam để được chúng tôi hỗ trợ.

48
0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN