Cách phun thuốc trừ sâu tiết kiệm & hiệu quả


Sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách để thuốc trừ sâu phát huy công dụng kiểm soát dịch hại một cách tốt nhất, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho con người, gia súc, động vật, đất, nước và môi trường xung quanh. Vậy cách phun thuốc trừ sâu như thế nào?

Mặc dù mỗi loại cây trồng đòi hỏi một cách khác nhau đối với việc sử dụng thuốc trừ sâu, nhưng có một số nguyên tắc chung áp dụng cho hầu hết các tình huống phun thuốc.

Sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động

Thuốc trừ sâu là những hóa chất độc hại, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, nuốt phải hoặc hấp thụ qua da và mắt. 

Da thường tiếp xúc nhiều nhất, vì vậy điều quan trọng khi phun thuốc trừ sâu là phải che phủ càng nhiều cơ thể càng tốt. Bà con nên sử dụng dụng cụ bảo hộ cần thiết trước khi mở thùng chứa thuốc trừ sâu.

Các dụng cụ bảo hộ lao động là quần áo bảo hộ, kính bảo hộ, mũ, ủng, găng tay không thấm nước…

Chọn thuốc trừ sâu phù hợp.

Để chọn loại thuốc trừ sâu phù hợp, trước tiên bà con cần xác định được đúng đối tượng đang gây hại cho cây trồng. Mỗi loại thuốc trừ sâu nhắm vào đối tượng gây hại khác nhau, do vậy bà con hãy sử dụng đúng loại thuốc trừ sâu để kiểm soát dịch hại tốt nhất.

Phun thuốc trừ sâu đúng thời điểm

Phun thuốc trừ sâu đúng thời điểm là nguyên tắc rất quan trọng khi phun thuốc trừ sâu. Một số côn trùng phản ứng với thuốc trừ sâu trong các giai đoạn cụ thể của vòng đời. Ví dụ, sâu đục thân trên cây đào chỉ có thể điều trị được khi sâu bướm đang trong giai đoạn đẻ trứng (khoảng từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 8); một loại thuốc trừ sâu tiếp xúc áp dụng cho cây vào bất kỳ thời điểm nào khác sẽ không hiệu quả. Đọc hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để xác định thời gian sử dụng tốt nhất.

Tránh phun thuốc trừ sâu trước khi mưa để ngăn hóa chất bị rửa trôi ngấm qua đất và vào mạch nước ngầm, nơi nó có thể xâm nhập vào các con lạch và suối, gây ngộ độc cho cá và các động vật hoang dã khác. Nên phun khi trời mát, lặng gió, không nên phun những lúc trời nắng nóng.

Không lạm dụng thuốc trừ sâu

Các loại thuốc trừ sâu, dù là hóa chất hay hữu cơ, đều độc hại. Mục tiêu là sử dụng chúng một cách tiết kiệm, chỉ sử dụng khi cần thiết và vừa đủ để kiểm soát sâu bệnh hại. Không lạm dụng thuốc trừ sâu.

Bảo quản và tiêu hủy

Bảo quản thuốc trừ sâu trong hộp chứa ban đầu có dán nhãn ghi rõ thành phần và hướng dẫn sử dụng. Tất cả các loại thuốc trừ sâu, hữu cơ và hóa học, phải được cất giữ ở nơi xa tầm tay của trẻ, tránh xa những nơi để thực phẩm.

Thực hiện theo các khuyến nghị trên nhãn để xử lý thuốc trừ sâu an toàn. Không đổ thuốc trừ sâu chưa sử dụng vào bồn rửa, cống rãnh hoặc nhà vệ sinh, vì chúng có thể làm ô nhiễm nguồn nước và gây hại cho các loài động vật.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu:

  • Phun vào những ngày không có mưa gió, phun khi trời mát (sáng hoặc chiều tối).
  • Nên sử dụng hóa chất theo đúng hướng dẫn trên sản phẩm. Liều lượng ít hơn có thể không hữu ích; nhiều hơn có thể gây hại cho cây trồng.
  • Người phun thuốc phải đeo găng tay bảo hộ lao động, khẩu trang, kính bảo hộ, tạp dề làm vườn và đứng theo hướng gió để tránh hướng phun thuốc vào cơ thể.
  • Phải rửa tay cẩn thận bằng xà phòng sau khi phun thuốc. 
  • Hóa chất phải được dán nhãn và để xa tầm với của trẻ nhỏ.
  • Tuân thủ đúng thời gian cách ly theo hướng dẫn ghi trên bao bì thuốc trừ sâu. Ngay cả trong trường hợp thuốc trừ sâu không độc hại, nên để khoảng cách ít nhất ba ngày trước khi tiêu thụ.
  • Nên rửa bình chứa và bình xịt bằng nước sạch, ngay sau khi sử dụng và cả trước khi sử dụng. Trong một số trường hợp trộn các loại thuốc trừ sâu khác nhau là rất nguy hiểm.

Tận dụng những tiến bộ kỹ thuật trong công nghệ phun thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu là loại hóa chất rất độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi tiếp xúc. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu ra đời cho phép con người có thể điều khiển máy bay từ xa để máy bay tự động phun thuốc trừ sâu cho cánh đồng, hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Với máy bay phun thuốc điều khiển từ xa, người nông dân sử dụng bộ điều khiển để vận hành máy bay phun thuốc, máy bay sẽ tiến hành phun cho cánh đồng theo bản đồ đã được lập trình trước đó. Tốc độ phun của máy bay gấp hàng trăm lần lao động phun thuốc thủ công, thời gian phun nhanh, có thể bao phủ một diện tích lớn trong một ngày, phun được cả ban ngày và ban đêm, điều chỉnh được lưu lượng phun.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu giúp con người tránh xa hóa chất độc hại, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nước và giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng, giảm ô nhiễm môi trường.

AgriDrone là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu với các dòng máy bay nông nghiệp nổi tiếng như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T25, DJI Agras T50. 

Với kinh nghiệm và uy tín trong nhiều năm hoạt động, đến nay hệ thống của AgriDrone hiện nay đã có mặt trên cả nước, đồng hành cùng bà con để phát triển nông nghiệp trong thời đại kỹ thuật số.

NHẬN TƯ VẤN