Xu hướng thay đổi cơ cấu mùa vụ lúa


Việc thay đổi cơ cấu mùa vụ nhằm mục đích chủ yếu là tránh được thiên tai và hạn chế sâu bệnh. Vậy xu hướng thay đổi cơ cấu mùa vụ lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long và Duyên hải miền Trung là gì?

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, diễn biến bất thường gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng cây trồng. Thay đổi cơ cấu mùa vụ được xem là giải pháp giúp cho việc sản xuất nông nghiệp tránh được điều kiện thời tiết bất lợi và hạn chế sâu bệnh. Cùng AgriDrone tìm hiểu các vụ mùa lúa trong năm ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và Duyên hải miền Trung và xu hướng thay đổi cơ cấu mùa vụ lúa ở hai khu vực này nhé.

Các vụ lúa trong năm ở Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng Sông Cửu Long được xem là vựa lúa lớn nhất cả nước, nơi đây bà con sản xuất hai mùa lúa chính là vụ mùa và vụ chiêm, ngoài ra còn có thêm vụ hè thu.

xu huong thay doi co cau mua vu 2

Vụ mùa ở Đồng bằng Sông Cửu Long nông dân bắt đầu gieo từ tháng 5, tháng 6 và thu hoạch vào cuối tháng 11. Do thời tiết của vụ mùa có mưa nhiều nên bà con thường chọn những giống có thời gian sinh trưởng kéo dài và có khả năng chịu úng nước.

Vụ chiêm ở Đồng bằng Sông Cửu Long nông dân bắt đầu gieo vào khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 11, thu hoạch vào đầu tháng 4 năm sau. Vụ chiêm bà con thường chọn các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn.

Vụ hè thu thường bắt đầu gieo vào đầu tháng 4 và thu hoạch vào khoảng cuối tháng 8, thường chọn những giống lúa ngắn ngày để gieo cấy.

Các vụ lúa trong năm ở Duyên hải miền Trung

Vùng Duyên hải miền Trung có 3 vụ lúa chính là: hè thu, đông xuân và vụ mùa.

xu huong thay doi co cau mua vu 1

Vụ hè thu (còn gọi là vụ tám) bắt đầu gieo từ cuối tháng 4 và thu hoạch vào cuối tháng 9 dương lịch. 

Sau đó là vụ đông xuân (còn gọi là vụ ba) bắt đầu gieo từ cuối tháng 10 và thu hoạch vào tháng 4 năm sau theo dương lịch. 

Cuối cùng là vụ mùa (còn gọi là tháng 10) thời gian gieo từ cuối tháng 5 và thu hoạch vào khoảng cuối tháng 11 dương lịch.

Xu hướng thay đổi cơ cấu mùa vụ lúa ở ĐBSCL và Duyên hải miền Trung

Do sự biến đổi khí hậu và đặc điểm sinh thái của cây lúa, những năm gần đây cơ cấu mùa vụ lúa ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và Duyên hải miền Trung có sự thay đổi.

xu huong thay doi co cau mua vu 3

Cụ thể, xu hướng thay đổi cơ cấu mùa vụ lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long và Duyên hải miền Trung là giảm diện tích lúa mùa, tăng diện tích lúa hè thu.

Do mùa mưa của hai vùng này rơi vào thời gian hè thu nên việc canh tác lúa vào vụ hè thu sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn nước tưới cho nhu cầu của lúa nước hơn.

Việc thay đổi cơ cấu mùa vụ lúa không chỉ nhằm phòng tránh thiên tai mà còn nhằm hạn chế sâu bệnh. Trên đây là thông tin giải thích về xu hướng thay đổi cơ cấu mùa vụ lúa ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và Duyên hải miền Trung ở nước ta.

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo mùa vụ lúa bội thu

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây lúa phải đối mặt với nhiều đối tượng côn trùng và nấm bệnh gây hại, làm ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch. Do đó phòng trừ sâu bệnh cho lúa là một trong những công việc không thể thiếu trong quy trình canh tác lúa để đảm bảo năng suất khi thu hoạch. Máy bay phun xịt thuốc sâu không người lái ra đời đã nhanh chóng trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà nông trong canh tác lúa.

AgriDrone Việt Nam là đối tác cung cấp dịch vụ drone nông nghiệp với các giải pháp máy bay nông nghiệp tiên tiến nhất hiện nay như: DJI DJI Agras T30, DJI Agras T20P, Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. 

Máy bay nông nghiệp không người lái giải pháp hỗ trợ đắc lực cho người nông dân, nó có thể thực hiện các công việc phun thuốc trừ sâu cho lúa, gieo sạ lúa, bón phân cho lúa. Với hiệu suất gấp hàng trăm lần lao động chân tay, giải pháp máy bay nông nghiệp giúp cho người nông dân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, không làm thất thoát lúa, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch.

Không riêng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, hiện nay hệ thống AgriDrone Việt Nam đã có mặt dọc khắp các tỉnh thành trên toàn quốc để đảm bảo phục vụ nhu cầu của bà con mọi lúc mọi nơi. AgriDrone Việt Nam cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao đi kèm với giá cả hợp lý.

AgriDrone Việt Nam là người bạn đồng hành đáng tin cậy mang đến mùa vàng bội thu cho bà con nông dân.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN